Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, 2016 08:25

Hội nghị về truyền thông kỹ thuật số

Từ ngày 3 - 8.10.2016, tại Trung tâm tĩnh tâm K’Long thuộc Hội dòng Salêdiêng Don Bosco (Đức Trọng - Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị thường niên 2016 (Bishops’ Meet 2016) của Truyền thông Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC).

Tham dự Hội nghị có 10 giám mục, 32 linh mục, 1 nữ tu và 12 chuyên viên đang làm việc cho Truyền thông của các giáo hội địa phương tại châu Á. Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội (trực thuộc HĐGMVN) đã hiện diện trong buổi khai mạc chiều ngày 3.10. Cùng trong buổi chiều này, đại diện Ban Tôn giáo chính phủ đã đến chào thăm các tham dự viên.

Trong bốn ngày, từ 4 - 7.10, có các bài thuyết trình của tiến sĩ Michael Unland, Giám đốc điều hành CAMECO; Giáo sư Nataša Govekar, Giám đốc Phân viện Thần học - Mục vụ của Quốc vụ viện Truyền thông Vatican; Cố vấn Media và Giám đốc Radio Vatican tiếng Anh Sean Patrick Lovett; và những bài chia sẻ của các linh mục Raymond Ambroise, Tổng thư ký Truyền thông FABC; Victor Sadayya CFM, Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Chân lý Á châu; Gabriel Wathanmoe, Giám đốc Signis Á châu, Restie de la Pena; tu sĩ Edward Dantis của cộng đoàn Thánh Phaolô Thiện Bản.

Các đề tài được thuyết trình, thảo luận tại hội nghị xoay quanh vấn đề truyền thông trong thời đại hiện nay như “Truyền thông vào giai đoạn kỹ thuật số: Thách đố và cơ may”, “Điều chỉnh tầm nhìn và hoạt động”, “Nhìn về Radio Vatican”, “Một cách hiện hữu theo cung cách truyền thông của Giáo hội”, “Kinh nghiệm của Vatican về văn hóa kỹ thuật số”, “Chia sẻ niềm tin trên mạng trực tuyến: những thành công cần học hỏi”, “Hướng dẫn trực tuyến hữu hiệu”, “Những kinh nghiệm trực tuyến thành công ở châu Á”, “Một phương pháp chia sẻ theo cung cách truyền thông của Giáo hội”, “Radio Veritas Asia: Trực tuyến cho Giáo hội tại châu Á”, “Một kích cỡ không thể vừa vặn cho tất cả”, “Tương tác trong sản xuất, phân phối và hiểu biết thính giả”, “Không chỉ dùng lời: Kinh nghiệm về Instagram của Vatican”, “Xác định bổn phận và trách nhiệm: Kỹ thuật, thành thạo và phân định”.

Chiều ngày 6.10, kết thúc Hội nghị, đoàn FABC đã đến thăm nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt. Hàng ngàn giáo dân từ khắp nơi trong giáo phận cùng khách thập phương đã có mặt ở nhà thờ từ rất sớm để chào đón đoàn và tham dự thánh lễ đồng tế do hơn 10 giám mục, 40 linh mục cử hành. Cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân đã điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của GP Đà Lạt. Đức cha Chủ tịch Ủy ban Truyền thông FABC chia sẻ niềm vui được tới dâng thánh lễ trước sự đón tiếp nồng hậu của bà con giáo dân, đồng thời chúc lành cho những thành quả của Giáo hội Việt Nam và GP Đà Lạt. Sau lễ, các giám mục, linh mục đã cùng dự bữa cơm tối thân tình và đêm văn nghệ do những nghệ nhân giáo xứ Langbiang thể hiện.

AN GIA - LÊ HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm