Thứ Năm, 06 Tháng Tư, 2017 15:11

Hội ngộ các gia đình có trẻ tự kỷ

Khoảng 30 trẻ tự kỷ đã cùng cha mẹ đến tham dự “Ngày gặp gỡ đức tin với người tự kỷ” do Ban Caritas TGP.TPHCM tổ chức vào sáng 1.4.2017, tại Trung tâm Mục vụ TGP.

Mở đầu chương trình là thời gian vui chơi nhẹ nhàng dành cho các em. Lúc này, các bậc phụ huynh thăm hỏi, trao đổi về những kinh nghiệm chăm sóc con cái thường ngày. Bà Linh (Gx Thiên Thần) chia sẻ: “Con gái tôi năm nay đã 37 tuổi, về mặt vệ sinh cá nhân thì đều có thể tự thực hiện song các cách thức ứng xử khác trong cuộc sống thì cháu có phản ứng rất chậm nên luôn cần có người đồng hành”. Một số phụ huynh thổ lộ mong muốn có thêm những lớp học giáo lý, những thánh lễ hay giờ giao lưu dành riêng cho các em tự kỷ tại các giáo xứ để có thêm điều kiện lãnh nhận các bí tích. “Gia đình tôi luôn mong muốn con mình được học giáo lý và lãnh nhận bí tích như bao trẻ nhỏ khác nên khi nghe nói giáo phận sẽ tổ chức lớp dành riêng cho các cháu, chúng tôi cảm thấy rất mừng và cũng đang đợi lịch trình cụ thể”, ông Khánh (Gx Vinh Sơn Phaolô) bày tỏ. Các bậc cha mẹ cũng muốn được phổ biến những thông tin về các trung tâm, trường học chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ với chương trình dạy rõ ràng, đáng tin cậy, như lời bà Nga (Gx Vĩnh Hiệp): “Cháu trai tôi đã lên 6 tuổi nhưng vẫn chưa được đi học văn hóa như các bạn. Chúng tôi muốn gởi cháu vào trường phù hợp, an toàn nhưng lại không có nhiều thông tin”.

Gặp gỡ với các em trước giờ lễ

Trước những trăn trở của các gia đình có trẻ tự kỷ, các thành viên thuộc Caritas TGP đã lưu lại thông tin cá nhân của các em và cha mẹ để có cơ sở chuẩn bị, lên kế hoạch hỗ trợ chu đáo hơn. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Kim Ngân - thành viên của Ban Caritas thì do thông tin chưa được lan truyền rộng rãi tại các giáo xứ nên chưa thể thống kê đầy đủ.

Chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho các em, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ đã nói lên sự cảm thông với các bậc phụ huynh vì trong thực tế, cuộc sống nhiều người vẫn luôn phải chịu những cái nhìn không tốt và những hiểu biết sai lầm từ xung quanh khi biết con em họ mắc chứng tự kỷ. Cha xúc động nói : “Chúng ta gặp nhau hôm nay không chỉ đơn thuần là dự thánh lễ, nhưng để tham dự vào tình yêu của Thiên Chúa. Tôi thấy cảm động vì nghĩ rằng ít khi nào các em đi lễ mà lại được thoải mái như thế này, ít khi nào cha mẹ các em có thể tự tin cho con mình vào nhà thờ như lúc này. Hội Thánh là nơi mà ai cũng có thể sống được. Hội Thánh là nơi tất cả những mảnh đời dù đặc biệt đến đâu chăng nữa cũng đều được đón nhận”. Cha cũng cho biết thêm, Ban Giáo lý sẽ mở các lớp phù hợp với trẻ tự kỷ và Đức Tổng Giám mục TGP cũng sẵn sàng ban các phép bí tích giúp các em được sống đạo cách thiết thực hơn. “Từ những cuộc gặp gỡ như thế này, tôi mong mọi người nếu gặp các phụ huynh có con em tự kỷ dù là trong hay ngoài Công giáo cũng hãy nâng đỡ, chia sẻ với họ để chúng ta trở nên những chứng nhân của tình yêu”, vị chủ chăn nhắn nhủ.

Cuối buổi gặp, các tham dự cùng nhau liên hoan, trò chuyện, phần lớn đều cảm thấy như tìm được niềm ủi an. Ai cũng mong có thêm nhiều cơ hội để được gặp gỡ, sẻ chia. Dự kiến chương trình năm tới sẽ được tổ chức vào sáng thứ bảy trước ngày Thế giới nhận biết về tự kỷ (2.4).

MAI LAN - LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm