Thứ Sáu, 12 Tháng Ba, 2021 14:24

Hội ngộ các gia đình trẻ

 

Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình giáo phận Vinh đã tổ chức cuộc hội ngộ các bạn trẻ sống đời gia đình tại giáo hạt Bảo Nham vào ngày 7.3.2021. Chương trình có sự hiện diện của ÐGM giáo phận này Anphong Nguyễn Hữu Long; cha Tổng Ðại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh - thuyết trình viên; các linh mục, tu sĩ và gần 1.000 tham dự viên đến từ các gia đình trẻ (thành hôn từ năm 2011 - 2021) của 9 giáo xứ và 1 giáo họ độc lập. Các chủ đề được đưa ra trình bày, thảo luận liên quan đến những khó khăn trong các gia đình ngày nay dưới xu thế toàn cầu hóa; bí quyết giữ lửa yêu thương trong gia đình và cách gia đình Công giáo sống Tin Mừng. Ðức cha Anphong đã gặp gỡ, nói chuyện và giải đáp thắc mắc của các tham dự viên. Buổi gặp gỡ kết thúc với thánh lễ ban chiều do Ðức cha Anphong chủ tế. Giảng trong thánh lễ, ngài nhấn mạnh việc bước theo Chúa sẽ mang lại nhiều niềm vui, nhưng cũng phải trải qua không ít đau khổ (x. Lc 9,23); việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ cũng là để nhắc nhở mỗi Kitô hữu biết canh tân tâm hồn, đời sống mình theo các lời khuyên của Phúc Âm. Mỗi gia đình Công giáo là một đền thờ và người bạn đời của mình cũng là đền thờ mà Chúa ban. Qua việc noi gương Thánh Gia xưa, mỗi Kitô hữu được mời gọi “thanh tẩy” những điều xấu, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và gìn giữ ngôi đền thờ đó cho nhau và với nhau, để các gia đình trẻ sẽ là những “thánh gia” trong thời đại mới. (gpvinh.com)

 

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tổ tiên, tại Nhà Chung giáo phận Thái Bình, các linh mục, các phó tế, các nữ tu và chủng sinh, dự bị chủng sinh đã cùng với Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập giáo phận (9.3.1936 - 9.3.2021). Và để ghi nhớ dấu mốc trọng đại này, Ðức cha Phêrô đã mở Năm Thánh hồng ân. (giaophanthaibinh.org)

 

“Liên đới trong việc sử dụng nước” là chủ đề hướng đến của Caritas Việt Nam trong tháng 3. Theo thông báo chung vào ngày 5.3.2021, lý do chọn chủ đề này vì ngày 22.3 vốn được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Nước Thế giới. Ngoài ra, việc bảo vệ, giữ gìn nguồn nước sạch nhiều năm qua cũng là một vấn đề xã hội cấp bách trước thực tế hàng trăm triệu người chưa được tiếp cận với nước uống an toàn. “Chúng ta đang sống những ngày Mùa Chay, thiết tưởng một trong những cách thức giữ chay thiết thực là chúng ta chung tay bảo vệ môi trường, trong đó có việc bảo vệ môi trường nước. Cụ thể, xin các cha Giám đốc hướng dẫn anh chị em hội viên Caritas có những hành động cụ thể như tiết kiệm nước trong sinh hoạt gia đình, bảo vệ nguồn nước sạch bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế hay vứt xác động vật xuống sông rạch, không dùng phân tươi làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước… và những sáng kiến cụ thể tùy theo địa phương”, là lời mời gọi và hướng đi mà cha Giuse Ngô Sĩ Ðình, Giám đốc Caritas Việt Nam nhắn gởi ở thông báo này. (N.Hà)

 

Ngày 7.3.2021, Ban HIV thuộc Caritas Huế đã tổ chức buổi nói chuyện với các bậc cha mẹ tại giáo xứ Phường Ðúc về đề tài “Kiến thức căn bản HIV, mở lòng tránh kỳ thị, tránh phân biệt đối xử với người có H”“Ðồng hành với con cái”. Hiện diện trong buổi sinh hoạt này có cha Phaolô Trần Thắng Thế, chánh xứ Phường Ðúc và các tình nguyện viên, cùng khoảng 50 phụ huynh trong giáo xứ. (tonggiaophanhue.net)

 

Ngày 8.3.2021, tại hội trường Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM đã gặp gỡ và huấn đức các chủng sinh. Ðức Tổng đã chia sẻ những ưu tư của ngài trong việc đào tạo linh mục họa theo khuôn mẫu của Ðức Giêsu mục tử bằng việc ra khỏi chính mình. Ðây cũng là chủ đề niên khóa 2020 - 2021 của Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: “Ra khỏi chính mình, để qua Ðức Kitô, đến với Chúa Cha và người khác”. “Ra khỏi chính mình” nghĩa là mở lòng mình ra đón nhận sự đào tạo của chính Chúa Thánh Thần với lòng xác tín và yêu mến. Việc đào tạo linh mục được Ðức Tổng Giuse ví như việc đúc tượng, đầu tiên là nung chảy kim loại, loại bỏ tạp chất, cuối cùng mới đổ vào khuôn đúc. Thành phẩm sẽ đẹp và chất lượng. Cũng vậy, trong tiến trình đào tạo, người chủng sinh phải để mình được tan chảy trong ngọn lửa của Chúa Thánh Thần, chấp nhận loại bỏ những tạp chất, và đổ vào khuôn đúc Chúa Giêsu linh mục. Có như thế, Giáo hội sẽ có những mục tử như lòng Chúa mong ước, với lửa yêu mến, lửa khao khát nên thánh và lửa lan tỏa niềm vui nên thánh cho những người xung quanh. (tgpsaigon.net)

 

Trong tâm tình của những ngày Chay thánh, ngày 6.3.2021, gần 60 tu sĩ hạt Mỹ Ðức - Hòa Bình, TGP Hà Nội, thuộc các cộng đoàn của các dòng Thừa sai Ðức Tin, Mến Thánh Giá Hà Nội, Mến Thánh Giá Tân Lập, tu đoàn Truyền Tin, Thừa sai Bác ái Vinh đã quy tụ về giáo xứ Ðoan Nữ để tham dự ngày tĩnh tâm định kỳ. Với chủ đề “Tu sĩ và những nhân đức của thánh Giuse”, linh mục Giuse Nguyễn Văn Thục đã chia sẻ về các nhân đức của thánh nhân và tầm quan trọng của các nhân đức đó trong đời sống tu trì. Thánh Giuse là tiêu biểu cho đời sống chiêm niệm và lao động, phục vụ âm thầm khiêm tốn trong tinh thần liên đới với mọi người. Ngài cũng là mẫu mực của đời sống thanh bần, vâng phục và khiết tịnh cho tu sĩ. Trong Thánh Gia, thánh Giuse luôn âm thầm khiêm tốn chu toàn vai trò và bổn phận với Ðức Maria và Chúa Giêsu. Phác họa lại những nhân đức của Thánh Cả, vị giảng phòng  mời gọi các tu sĩ không chỉ chiêm ngưỡng những nhân đức của ngài, mà còn mặc lấy những nhân đức ấy trong lý tưởng ơn gọi mà mỗi người đang chọn lựa theo linh đạo và đoàn sủng của dòng mình. (tonggiaophanhanoi.org)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm