Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một, 2022 21:43

Hội ngộ Liên tôn bàn về tu thân

“Tu thân đổi mới cuộc đời” là chủ đề của ngày Hội ngộ Liên tôn lần thứ XII được tổ chức vào ngày 27.10.2022 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Đại biểu các tôn giáo cầu nguyện cho hòa bình tại cuộc hội ngộ liên tôn - ảnh: tgpsaigon.net

Đến tham dự hội nghị có Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho; cha P.X Bảo Lộc - Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP TPHCM, các linh mục, tu sĩ, giáo dân cùng các chức sắc, đạo hữu, đạo tâm và tín hữu của các tôn giáo Bahai, Cao Đài, Islam, Minh Lý, Phật giáo, Hòa Hảo. Số tham dự viên ngồi chật cả hội trường. Chương trình lần này là dịp để các thành viên tham dự chia sẻ về những cách tu thân, đồng thời kỷ niệm 200 năm ngày sinh cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022).

Phát biểu khai mạc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nêu lên cái nhìn về mục đích tu thân đối với những tín hữu các tôn giáo: “Tu thân là trọng tâm của mỗi tôn giáo theo cách nhìn và kinh nghiệm tu tập làm nên sự độc đáo và khác biệt. Khác biệt để bổ túc nhau, để có dịp lắng nghe nhau. Tu thân và tu đức là tiến trình hiệp hành trong Giáo hội, cần đổi mới bản thân để có thể chia sẻ với đồng loại. Tu thân đổi mới cuộc đời nên tốt đẹp tiến gần Chân Thiện Mỹ hơn, góp phần giúp cho xã hội tốt đẹp hơn. Những vấn đề nổi cộm được phơi bày trong Giáo dục và Y tế gần đây cho thấy rất cần những người có đức và có tâm để phục vụ. Việc tu thân trong các tôn giáo góp phần làm tốt xã hội”.

Đại diện các tôn giáo đã chia sẻ về tu thân theo quan điểm đạo mình, kinh nghiệm của riêng cá nhân và tu thân trong văn thơ Nguyễn Đình Chiểu. Xen kẽ các phần là trình diễn văn nghệ, xem gian hàng thư pháp và nhìn lại các bức ảnh trong các cuộc hội ngộ của những năm trước. Trong ngày hội ngộ, đại diện một số tôn giáo đã lên lễ đài để dâng lời cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo, cho bình an, yêu thương khắp nơi.  Chương trình khép lại với lời hát kinh Hòa Bình, cầu nguyện cho toàn thế giới và cho quê hương Việt Nam.

 

Anh Nguyên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm