Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 13:56

Hội ngộ tín hữu sắc tộc ở Bảo Lộc

Buổi họp mặt các tín hữu sắc tộc thuộc các xứ đạo trong giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Ðà Lạt, đã diễn ra ngày 25.10.2018 tại giáo xứ Tân Rai.

 

Trời còn rất sớm nhưng trên các ngả đường, bà con đã nhộn nhịp hướng về nhà thờ. Tiếng nói, cười, gọi nhau rôm rả xua tan đi cái se lạnh của miền cao trong buổi đầu ngày. Trên lưng mẹ, những đôi mắt thơ ngây xoe tròn nhìn xung quanh như bị thu hút bởi bầu khí nhộn nhịp ít gặp. Họ dừng mọi công việc để họp mặt cùng nhau trong ngày hội “lâu lâu mới có một lần”, như lời chia sẻ của chị K’Khẩn. Ban Tổ chức ước tính có hơn 4.000 giáo hữu người dân tộc thiểu số đến từ các xứ đạo Minh Rồng, B’Sumrăc, Tân Bùi, Đại Lộc, Đà Tồn…

Hơn 4.000 giáo hữu sắc tộc đền từ các xứ đạo trong hạt Bảo Lộc - ảnh: Mai Lan

Để sẵn sàng cho ngày lễ, từ nhiều ngày trước đó, cha sở Giuse Trần Đức Thành, cha phó Giuse Phạm Ánh Quang cùng nhiều thành viên họ đạo Tân Rai đã tất bật chuẩn bị. Đến khuya ngày 24.10, một số anh chị em vẫn không ngừng công việc sơ chế thực phẩm để có thể sẵn sàng phục vụ hôm sau. Chị Chi, một người con của họ đạo nay đang sinh sống tại Sài Gòn cũng quay về góp sức cho sự kiện. “Lớn lên ở xứ Tân Rai rồi cùng chồng đi lập nghiệp ở thành phố đã nhiều năm, dịp này được về và giúp chút phần mình nên dù có hơi mệt nhưng tôi và các bạn cùng đi đều thấy rất vui”, chị cho biết.

Tiếng chiêng dập dìu vang lên theo nhịp tay đều đặn của các nữ tín hữu sắc tộc dẫn đoàn đồng tế tiến về lễ đài chính. Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục phó Đà Lạt chủ tế thánh lễ cùng các linh mục, tu sĩ, giáo dân trong hạt. Qua 3 bài đọc trong Kinh Thánh, Đức cha chia sẻ về công cuộc truyền giáo và kêu gọi cộng đoàn đi loan báo Tin Mừng cho cộng đồng, nhất là những người sống xung quanh bằng chính đời sống thường nhật của mình. Ngài nêu lên những mẫu gương sống của các thánh tử đạo Việt Nam với mong muốn sẽ “thúc đẩy mỗi người nghĩ lại trong đời sống hằng ngày, ngoài việc lo cơm ăn áo mặc, còn phải làm cho đức bác ái vượt ra ngoài bầu khí gia đình, để từ đó sống chứng nhân cho Chúa cách mạnh mẽ hơn”. Trong phần kết lễ, vị chủ tế mời tất cả các Kitô hữu cầu nguyện để có nhiều linh mục say mê với công việc được sai đi.  

Từ nhiều ngày trước, các linh mục cùng nhiều thành viên họ đạo Tân Rai đã tất bật chuẩn bị cho ngày lễ - ảnh: Mai Lan

Sau thánh lễ, bà con cùng nhau xem văn nghệ và tham gia các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co. Phần thi giáo lý hỏi đáp bằng tiếng Kòn Cau và tiếng Kinh đã giúp mọi người được củng cố và biết thêm kiến thức về giáo lý của Hội Thánh. Cảm nghiệm sau sự kiện, anh K’Leh đến từ xứ đạo B’Đơr hào hứng: “Vui lắm! Tôi còn gặp được bạn cũ nữa nên thích lắm. Lâu rồi mới có dịp đông vui như vầy, ai cũng mong đợt sau hết”. 

Trước đó, ngày 21.10 tại hạt Đơn Dương cũng đã diễn ra ngày giao lưu các Kitô hữu dân tộc ít người theo truyền thống hằng năm tại giáo xứ Pro’h. Đức Giám mục Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương đã chủ sự thánh lễ cùng các linh mục, tu sĩ và hơn 1.500 tín hữu. Trong chương trình, cha quản hạt Vinhsơn Đỗ Quang Dung đã chia sẻ và thảo luận về đời sống đức tin với tinh thần xoay quanh 4 điểm chính: xây dựng cộng đoàn đức tin; xây dựng cộng đoàn phụng vụ; xây dựng cộng đoàn bác ái yêu thương hiệp nhất; xây dựng cộng đoàn truyền giáo.

 

Theo Niên giám Hội đồng Giám mục Việt Nam 2016, giáo phận Ðà Lạt có 130.632 giáo hữu người dân tộc thiểu số, chiếm 1/3 trong tổng số 372.853 tín hữu. Phần lớn bà con thuộc 2 sắc tộc K’Ho và Churu. Trong suốt dòng lịch sử hình thành và phát triển của giáo phận này, việc đem Chúa đến với anh chị em sắc tộc luôn được các vị chủ chăn cùng giáo dân quan tâm và thúc đẩy mạnh mẽ. Trong thập niên tới, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận đang cùng hướng về ngày kỷ niệm 100 năm truyền giáo cho người dân tộc (1927 - 2027).

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm