Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 10:36

Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42

Sáng ngày 10.4.2018, tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM đã diễn ra buổi Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42.

Hiện diện có Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục GP Ban Mê Thuột, Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc HĐGMVN; linh mục - nhạc sư Phêrô Nguyễn Kim Long, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc; linh mục Rôcô Nguyễn Duy - Thư ký Ủy ban Thánh nhạc, cùng khoảng 150 hội thảo viên là các linh mục, nhạc sĩ, ca trưởng... đến từ 26 giáo phận.

Trong bài thuyết trình với đề tài “Giới thiệu đôi nét các hình thể âm nhạc trong giáo đường”, nhạc sĩ Antôn Tiến Linh đã nói rõ về các hình thể trong những bài thánh nhạc, như hình thể Đối ca, Đáp ca, Alleluia, Sequentia... Sau mỗi phần trình bày là các bài hát minh họa của Ban hợp xướng Piô X giúp nội dung thuyết trình được diễn giải rõ ràng hơn.

Trước đó vào tối ngày 9.4, cũng tại Trung tâm Mục vụ đã diễn ra đêm thánh ca với chủ đề Năm Gia đình và mừng kim khánh 50 năm linh mục của cha giáo Phêrô Kim Long (1968 - 2018). (Kim Ngân)

 • Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng sáng 7.4.2018 đã đến dâng thánh lễ khánh thành nhà thờ, làm phép tượng đài và nhà giáo lý giáo xứ Đạo Dương. Giáo xứ Đạo Dương nằm tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, thành lập từ năm 1913. (gphaiphong.org)

 

 • Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết đã ký quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển 29 linh mục trong giáo phận. Lịch trình thuyên chuyển sẽ kéo dài từ 30.4 đến 4.6.2018. (gpphanthiet.com)
 • Thánh lễ kỷ niệm 5 năm giám mục của Đức Giám mục GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã diễn ra ngày 5.4.2018 tại nhà nguyện Tòa Giám mục Xuân Lộc. Cùng đồng tế có Đức Giám mục phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục GP và nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân. Dịp này, Đức cha Giuse mong ước giáo phận mà mình đang coi sóc sẽ thành nơi mà bất cứ ai cũng có lòng thương xót với tha nhân xung quanh. (giaophanxuanloc.org)
 • Sáng 5.4.2018, tại nhà thờ Chánh tòa, Đức Giám mục GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã khai mạc Năm giới trẻ giáo phận. Đông đảo linh mục cùng các bạn trẻ đến từ 6 giáo hạt đã về tham dự. Đây là một trong những hoạt động nhằm hướng đến Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVI sẽ diễn ra tại GP Hải Phòng vào ngày 14 và 15.11 tới đây. (Kim Ngân, ảnh: gphaiphong.org)
 • “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” là chủ đề và là lời mời gọi gần 1.000 bạn trẻ về tham dự ngày Đại hội Giới trẻ giáo hạt Phú Xuyên, TGP. Hà Nội lần thứ II tại giáo xứ Cẩm Cơ ngày 8.4.2018. Các bạn trẻ đã dự thánh lễ do cha Antôn Trần Quang Tiến - Quản hạt Phú Xuyên chủ tế, tham gia sôi nổi cuộc thi rung chuông vàng, dùng cơm chung và có một đêm nhạc kết thúc ngày đại hội. (tonggiaophanhanoi.org)
 • 16 linh mục và hàng trăm nam nữ tu sĩ, ứng sinh, giáo dân từ các giáo xứ, giáo họ tại GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã cùng nhau học hỏi về linh đạo Caritas trong ngày 4.4.2018. Đây là khóa học do Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas giáo phận tổ chức nhằm giúp các hội viên hiểu và sống đúng theo linh đạo cũng như đạt hiệu quả cao trong hoạt động. (giaophanlangson.org)
 • Từ ngày 5 - 8.4.2018, với nguồn hỗ trợ của hội Bác ái Phanxicô và các ân nhân, Caritas GP Vinh đã tổ chức phẫu thuật mắt cho gần 300 bệnh nhân Công giáo và ngoài Công giáo, tại nhiều nơi trên địa bàn giáo phận. (giaophanvinh.net)
 • Ngày hội những người cao niên mừng lễ Lòng Chúa Thương Xót đã diễn ra tại Đền thánh Bác Trạch, giáo phận Thái Bình vào ngày 7.4.2018. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn của giáo phận đã đến tham dự, cùng với đoàn linh mục, tu sĩ và khách hành hương. Dịp này, các bác sĩ đã đến khám bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho hơn 2.000 cụ cao niên trong và ngoài giáo phận. (giaophanthaibinh.org)
 • Sáng ngày 4.4.2018 đã diễn ra thánh lễ mừng kỷ niệm 70 năm linh mục của cha Louis Trần Phúc Vy, cha giáo cuối cùng còn tại thế của TCV Thánh Phaolô Phát Diệm. Đồng tế có 14 linh mục, cùng các học trò và thân nhân của ngài. Cha Louis chịu chức linh mục năm 1948, khi mới 24 tuổi tại Rôma, là cha giáo (1951-1966); cha xứ (1966-1993); là nhà truyền giáo, chăm lo cho đồng bào H’Mông và người phong; là nhà văn hóa với nhiều tác phẩm giá trị. (phatdiem.org)
 • Sáng 8.4.2018, tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức (số 42 Đình Phong Phú, P. Tăng Nhơn Phú B, quận 9), Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã cử hành thánh lễ phong chức phó tế cho 4 thầy và chức linh mục cho 5 phó tế của Tỉnh dòng Thánh Phanxicô Việt Nam. (Văn Quý)
 • Ngày 8.4.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP. Hà Nội đã về giáo xứ Lưu Xá (TGP Hà Nội) làm phép nhà mục vụ và dâng thánh lễ tạ ơn. Khởi công xây dựng ngày 1.11.2016, hoàn tất sau hơn một năm, công trình này có chiều dài 30m, rộng 10,5m với một số tầng lầu, tổng diện tích mặt bằng sử dụng 1000m2. (tonggiaophanhanoi.org)
 • Ngày họp mặt giới nhạc sĩ Công giáo GP Xuân Lộc đã được tổ chức tại giáo xứ Võ Dõng (hạt Gia Kiệm) vào ngày 6.4.2018, với sự tham dự của Đức Giám mục phụ tá GP Gioan Đỗ Văn Ngân, linh mục - nhạc sư Kim Long, các linh mục, tu sĩ và hơn 100 nhạc sĩ đến từ các giáo xứ. Qua đề tài “Thế tục hóa trong thánh nhạc ngày nay”, cha Kim Long đã chia sẻ cùng mọi người mục đích chính của thánh nhạc, cách sử dụng nhạc cụ phục vụ cho lời ca và một số kinh nghiệm khi sáng tác. (giaophanxuanloc.org)
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm