Thứ Sáu, 27 Tháng Chín, 2019 14:57

Hơn 5 vạn ngày thăng trầm của một họ đạo vùng ven

 

“2019 là một năm tràn đầy hồng phúc với giáo xứ Chợ Cầu (TGP TPHCM) khi được Ðức Thánh Cha Phanxicô ân chuẩn cho mở Năm Thánh để tất cả giáo hữu đều được đón nhận ơn toàn xá đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 150 thành lập (1869  -  2019)”, cha G.B Nguyễn Văn Hiếu chánh xứ Chợ Cầu giới thiệu.

 

“Giáo xứ Chợ Cầu là một trong những họ đạo đông dân của hạt Hóc Môn (TGP TPHCM) với gần 7.000 tín hữu, tính thêm cả di dân nữa, con số có thể lên tới 10.000, trải rộng trên 3km2, được chia thành 10 giáo họ”, ông Trần Biên Giới, Chủ tịch HÐMVGX thông tin thêm. Vào thập niên 1980, 1990, ở vùng Hóc Môn, có hai giáo xứ ở gần nhau là Tân Hưng và Chợ Cầu nổi tiếng với nghề sản xuất, gia công nón vải. Sản phẩm làm ra không chỉ đủ phân phối khắp cả nước mà con xuất sang cả Campuchia, Lào, đến tận thị trường Ðông Âu. Ngành nghề này một thời đem lại cho bà con giáo dân đời sống kinh tế rất ổn định, khấm khá. Tuy nhiên từ năm 2007 “cơn lốc”  nón bảo hiểm ập đến, làng nón vải một phen điêu đứng, cộng thêm hàng hóa Trung Quốc chiếm lĩnh khiến nhiều thợ phải bỏ nghề, tìm kế sinh nhai khác. Ðến nay, số hộ gia đình còn bám trụ đã giảm đi đáng kể. Nhắc lại không phải chỉ để tiếc nuối, nhưng để nhận ra sự vận động của đời sống kinh tế xã hội mà ai cũng phải chuyển mình để kịp thích ứng.

Thực thi bác ái là việc làm thường xuyên không thể thiếu

Về địa giới, mặc dù là một giáo xứ thuộc vùng ven của Sài Gòn, song Chợ Cầu lại nằm gần tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1A, gần công viên phần mềm Quang Trung cũng như các khu công nghiệp nên nhịp sống của bà con nơi đây khá nhộp nhịp. Nghề làm nón vải các loại tuy không được như xưa, nhưng nhờ sự tận tụy bám trụ của một số hộ gia đình mà nghề thủ công này không bị mất đi, ít nhiều vẫn tạo ra thu nhập cho người lao động. Số khác chuyển sang buôn bán, kinh doanh, lớp trẻ hơn thì đi làm viên chức hoặc công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp quanh vùng.

150 năm với biết bao biến cố thăng trầm, giáo xứ Chợ Cầu vẫn đứng vững là nhờ xây dựng được một cộng đoàn sống đùm bọc, chan hòa với tha nhân. Ðây là hồng ân của Chúa và là tài sản vô giá của con chiên xứ này. Sinh hoạt của họ đạo như đã thành nếp, luôn gắn liền với những công việc hướng về người nghèo khó bất hạnh trong cuộc sống, vậy nên thực thi bác ái là việc làm thường xuyên không thể thiếu được, ông Chủ tịch HÐMV cho biết: “Vào các dịp Phục Sinh, Giáng Sinh, lễ tết… giáo xứ đều tổ chức đi thăm viếng, biếu quà, chia sẻ tinh thần yêu thương với những số phận neo đơn khốn khó; hoặc đưa người già đi viếng Ðức Mẹ Fatima Bình Triệu. Tổ chức các giờ kinh nguyện, viếng tang mỗi khi có ân nhân, đoàn viên hoặc giáo dân qua đời; hỗ trợ học bổng cho học sinh sinh viên nghèo, cũng như làm chương trình vui Trung Thu cho thiếu nhi hằng năm...”.  Gần đây nhất, ban bác ái còn phối hợp với đoàn bác sĩ Công giáo của một bệnh viện và trạm y tế phường Ðông Hưng Thuận thực hiện khám mắt từ thiện và tầm soát bệnh tiểu đường miễn phí tại xứ nhà.

Gia đình Phạt tạ Gx Chợ Cầu thăm mái ấm Phan Sinh

Ngoài những chương trình chung của giáo xứ, các hội đoàn cũng hướng đến hoạt động này với nhiều đợt ủy lạo riêng không chỉ ở trong xứ mà còn vươn dài cánh tay tới vùng ngoại biên. Ðiển hình có nhóm Chăm sóc bệnh nhân hết sức nỗ lực trong việc phục vụ người đau ốm bại liệt, thực hiện nhiều giờ kinh cầu nguyện tại gia, có tháng lên đến hơn trăm lượt. Ðồng thời còn chia phiên trực nhật ngày đêm để giúp đỡ những trường hợp hấp hối, thu xếp tang lễ cho đến khi người quá cố được an nghỉ trong Chúa.

Là một giáo xứ thu hút nhiều anh chị em di dân xa quê đến sinh sống và làm ăn, điều đó đặt lên vai cha xứ và Hội đồng Mục vụ nhiều trăn trở, làm sao để mỗi bước đồng hành người di dân đều cảm thấy mình là một thành viên của xứ nhà, được nâng đỡ và đón nhận. Vậy nên nơi đây luôn mở cửa chào đón mọi thành phần Dân Chúa muốn gia nhập họ đạo, hướng dẫn về các bổn phận, cũng như được hưởng các quyền lợi trong việc cử hành và sống đức tin.

Chợ Cầu có được những thành tựu trên là kết quả của một chặng đường mục vụ mà cha xứ và cộng đoàn giáo dân bền bỉ vun đắp qua một thế kỷ rưỡi. Tất cả đều quy chiếu vào sự đoàn kết, yêu thương không loại trừ ai, tạo nên một cộng đoàn vững mạnh, sẵn sàng thích nghi với đòi hỏi của cuộc sống.

 

Khởi đầu giáo xứ Chợ Cầu được thành lập năm 1869 do dì phước Mátta Lành dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn gầy dựng, sau đó được các linh mục thừa sai Pháp coi sóc. Năm 1945, do chiến tranh, nhà thờ bị cháy và giáo dân sơ tán nơi khác. Về sau, linh  mục Ðại về chăm sóc giáo xứ, nhà thờ được dựng lại trên nền cũ một cách sơ sài, không có vách, nên bị gió thổi sập, từ đó bà con quen gọi là nhà thờ Ðổ. Năm 1964, cha Giuse Nguyễn Hữu Nguyên lánh nạn chiến tranh, đưa một số giáo dân gốc Hải Phòng cư trú tại Bình Dương về đây, xây dựng ngôi thánh đường nhỏ bé trên nền cũ nhà thờ Ðổ.

Gx Chợ Cầu xưa và nay

Năm 1989, cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm xây dựng lại ngôi thánh đường và tượng đài Thánh Giuse. Các cha sở tiếp theo là cha Louis Gondaga Tô Minh Quang sửa nhà xứ. Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn xây dựng nhà sinh hoạt giáo lý và linh đài Ðức Mẹ La Vang. Cha Giuse Trần Thanh Công xây dựng lại hội trường và tôn tạo lại toàn bộ khuôn viên, tượng đài Thánh Giuse, đặc biệt là ngôi thánh đường như hiện nay.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm