Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 16:35

Họp mặt giáo viên Công giáo

Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp mặt giáo viên Công giáo vào ngày 13.6.2018 tại trung tâm mục vụ. Các tham dự viên được nghe và thảo luận đề tài “Tâm và Tình của người giáo viên Công giáo”. Sau đó, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP đã dâng lễ cùng cộng đoàn. Đức cha nhắn nhủ với các thầy cô giáo về trách nhiệm của việc đào tạo là cố gắng giúp các học trò không chỉ thành đạt mà còn thành nhân; đây cũng là cách hữu hiệu làm chứng nhân Tin Mừng. (giaophandanang.org)

Trong Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam, ngày 1.7.2018, tại nhà thờ Chánh tòa GP Bà Rịa, 17 giáo xứ và các giáo họ biệt lập trong hạt Bà Rịa sẽ họp mặt học hỏi Năm Thánh và tham dự thánh lễ đồng tế diễn ra lúc 15g45. Sau đó từ ngày 4 - 31.7.2018, mỗi giáo xứ sẽ có buổi hành hương đến nhà thờ Mồ - nơi ghi dấu tích các vị tử đạo, cách nhà thờ Chánh tòa khoảng 300 mét. (giaophanbaria.org)

 

Trong hai ngày 18 và 19.6.2018, giáo xứ Thủy Trạm, GP Hưng Hóa đã khai giảng 3 khóa học gồm khóa ôn luyện kiến thức cho các Dự trưởng và Huynh trưởng cùng các giáo lý viên, khóa học đào tạo các em lễ sinh, và khóa học về kỹ năng sống. Các khóa học nhằm giúp các em thiếu nhi trong toàn giáo xứ có những ngày hè thật vui và ý nghĩa. (giaophanhunghoa.org)

 

Sáng ngày 16-6-2018, tại Tu viện Têrêsa (thuộc giáo xứ Phaolô, hạt Hàm Thuận Nam), Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản GP Phan Thiết đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mới Tu viện và chủ sự thánh lễ khấn lần đầu cho 7 nữ tu và khấn trọn đời cho 10 nữ tu thuộc hội dòng Phúc Âm Sự Sống. Cùng đồng tế có 32 linh mục, nam nữ tu sĩ, đông đảo ân nhân, thân nhân của các tân khấn sinh và cộng đoàn giáo xứ. (giaophanphanthiet.com)

 

Đức cha giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương đã chủ sự thánh lễ kính thánh Tử đạo Simon Phan Đắc Hòa và chính thức thành lập Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo phận ngày 17.6.2018 tại giáo xứ Bảo Lộc. Đoàn TNTT Đà Lạt đã có từ năm 1970 nhưng sau đó tạm ngưng hoạt động, đến nay được tái lập lại. Hiện nay, 46/109 giáo xứ đã có đoàn TNTT với gần 1.000 huynh trưởng và khoảng 23.000 thiếu nhi. (simonhoadalat.com)

Ngày 16.6.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã đến cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Tuy Lai (giáo xứ Đoan Nữ, TGP Hà Nội) và chủ tế thánh lễ tạ ơn. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Vững tâm vì Chúa ở cùng con” là chủ đề buổi sinh hoạt giới trẻ giáo hạt Phước Lý, GP Xuân Lộc diễn ra ngày 17.6.2018. Hơn 250 bạn trẻ cùng các linh mục, tu sĩ cùng cầu nguyện, giao lưu, củng cố thêm sự gắn kết trong giới trẻ. (Trúc Yên)

 

Khóa tập huấn cơ bản về chăm sóc bệnh nhân dành cho các thành viên Gia đình chăm sóc bệnh nhân giáo phận Xuân Lộc đã diễn ra trong 4 ngày: 9 - 10 và 16 - 17.6.2018 tại giáo xứ Lai Ổn (GP Xuân Lộc). 280 tham dự viên được các linh mục, tu sĩ dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, tỉnh dòng Đức Maria Thánh Linh Việt Nam hướng dẫn những điều cơ bản như mục vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối theo tinh thần Kitô giáo; phục vụ bệnh nhân theo linh đạo thánh Gioan Thiên Chúa; theo dõi dấu hiệu sinh tồn; dự phòng, săn sóc và ngăn ngừa mảng mục; chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối, hấp hối và tử vong… (giaophanxuanloc.net)

 

Tại Nhà Chung TGM Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã dâng thánh lễ khai giảng Khóa nội trú hè năm 2018 quy tụ gần 260 em đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo phận. Khóa hè kéo dài 45 ngày, giúp các em vui chơi giải trí, thể thao, đàn nhạc, thực hành những hoạt động tự lập; bên cạnh đó là những hoạt động giúp nâng đỡ đời sống thiêng liêng cho các em trong thánh lễ, trong các giờ kinh chung. (giaophanthaibinh.org)

Giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức bế mạc Năm Thánh và mừng kim khánh giáo phận vào hai ngày 21 và 22.6.2018. Cụ thể sẽ có đêm diễn nguyện vào lúc 19g30 ngày 21.6.2018, và vào lúc 8g00, ngày 22.06.2018 sẽ có thánh lễ tạ ơn tại Trung tâm mục vụ giáo phận, 01 Trần Hưng Đạo, TP Buôn Ma Thuột, Đăklăk. (M.Minh)

 

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục GP Phú Cường đã đến làm phép văn phòng truyền thông của giáo phận vào ngày 13.6.2018. Hiện diện cùng Đức cha có các cha và các thành viên trong Ban mục vụ truyền thông Phú Cường. Dịp này, Đức cha mong ước truyền thông hoạt động thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích thiêng liêng với mục tiêu làm sáng danh Thiên Chúa. (giaophanphucuong.org)

 

Dòng Thánh Tâm Huế khai giảng khóa “Linh hoạt viên căn bản” cho các thỉnh sinh và tu sĩ vào ngày 16.6.2018 tại trụ sở hội dòng. Khóa học nhằm mục đích huấn luyện cho các học viên có khả năng sinh hoạt nhóm, các phương pháp biên tập, dàn dựng chương trình hoạt động đại chúng, phương pháp dạy giáo lý linh hoạt, kỹ năng truyền thông, quản trò. (dongthanhtam.net)

 

Từ ngày 11 đến 14.6, hơn 80 linh mục giáo phận Bắc Ninh đã tham dự kỳ thường huấn tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Nhằm chuẩn bị cho Năm Thánh kỷ niệm 30 năm tôn vinh vị tử đạo Việt Nam được tôn phong Hiển Thánh, Đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt đã mời cha Vinhsơn Trần Văn Thực thuộc hội Xuân Bích giảng thuyết giúp các linh mục hiểu thêm về lịch sử Giáo hội Việt Nam. (giadinhbacninh.com)

Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ mở khóa tìm hiểu ơn gọi hè cho các em học sinh nữ độ tuổi THPT và có ý hướng đi tu. Chương trình tổ chức từ ngày 2 - 11.7.2018 tại Tu viện Chúa Quan Phòng, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. (H.L)

 

Sáng 13.6.2018, tại linh địa Trại Gáo (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), GP Vinh đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại giáo phận, với sự tham dự của hơn 80 ngàn người. Tuần chầu lượt tại giáo phận Vinh được Đức cha Anrê Leonxiô Giuse Eloy Bắc thiết lập ngày 19.6.1918. (Văn Quý, ảnh: giaophanvinh.net)

 

Với mục đích thăng tiến ơn gọi và sứ mạng giáo dân trong Giáo hội và xã hội, từ năm học 2018 - 2019, Học viện Mục vụ  thuộc TTMV TGP.TPHCM sẽ mở khóa “Đào tạo tác viên Tin Mừng” kéo dài trong hai năm, mỗi năm có hai học kỳ, học kỳ I năm 2018 diễn ra từ ngày 30.7 - 31.8, học kỳ II  từ ngày 3 - 21.12. (tgpsaigon.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm