Thứ Tư, 30 Tháng Mười, 2019 11:03

Họp mặt tân tòng Giáo phận Kontum

 

“Ðược thánh tẩy và sai đi” là chủ đề của buổi họp mặt anh chị em tân tòng giáo phận Kontum diễn ra vào ngày 18 và 19.10.2019 tại Ðền Thánh Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam - giáo xứ Hoàng Yên (hạt Chư Prông), thu hút hơn 8.000 bổn đạo mới, gồm cả người dân tộc lẫn người Kinh đến tham dự.

 

Cha Antôn Phan Tự Cường, Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận cho biết, đây là dịp để các anh chị em tân tòng có cơ hội cảm nhận niềm vui theo Chúa qua Bí tích Rửa tội mà họ mới lãnh nhận, cũng như khám phá ơn gọi được sai đi nhân Tháng Truyền giáo ngoại thường. Hơn ba tiếng đồng hồ cho một đêm diễn nguyện khai mạc ấm áp tình đồng bào, xua tan cái lạnh về đêm của miền này. Cha con quây quần họp mặt trong Nhà Chúa cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ, múa hát, kịch nghệ mang đậm nét văn hóa dân tộc Tây Nguyên. Chị Bep Rơchâm đến từ làng Tơr Bang với tay lấy thêm chiếc khăn đắp cho con nhỏ đang địu trong lòng, hai mẹ con theo đoàn lên đây vừa để hành hương các thánh tử đạo, vừa để gặp gỡ anh em sắc tộc khác. Kể về hành trình theo đạo, có nét buồn ánh lên trong mắt chị: “Trước đây mình có theo đạo khác. Từ khi theo đạo Công giáo nhiều người trong gia đình mình phản đối, dù vậy mình vẫn tin vào sự lựa chọn của bản thân và thấy bình an. Mình cố gắng qua cách sống đạo của mình, một ngày nào đó người thân sẽ hiểu và ủng hộ”.

Vị chủ chăn của giáo phận khuyến khích mọi người mạnh dạn cất bước lên đường loan báo Tin Mừng

 

Giáo phận Kontum có 10 giáo hạt, gần 120 giáo xứ (theo thống kê năm 2015), các dân tộc bản địa chiếm đa số như Jrai, Ba Na, Xơ Ðăng, Êđê... Một cánh đồng truyền giáo còn bao la bát ngát. Sự dấn thân của các thừa sai dòng Chúa Cứu Thế, Phanxicô, Don Bosco, Ngôi Lời… góp phần tích cực vào công cuộc mở mang Nước Chúa trên miền này. Trước khi đón nhận Tin Mừng, cuộc sống của người dân tộc thiểu số có phần khó khăn vất vả, nhiều hủ tục mê tín dị đoan khiến bà con lao đao. Các vị thừa sai đến sống chết với sứ mạng và chấp nhận mọi gian khổ để cuộc đời bà con thay đổi, như lời khẳng định của cha Giuse Trần Sỹ Tín (dòng Chúa Cứu Thế) trong buổi họp mặt này. Một chứng nhân khi được mời lên chia sẻ đã thổ lộ: “Làng chúng tôi khi chưa biết đạo, đời sống rất nhọc nhằn. Rồi tự nhiên một ngày các cha đến, sống chan hòa yêu thương mình. Chúng tôi tự hỏi sao ‘mấy người này’ có lòng yêu thương dân Jrai như vậy? Từ đó nhiều người trong làng tìm đạo và ở trong đạo của Chúa, dù khó khăn thế nào cũng tham dự thánh lễ”.

Làng người dân tộc thường ở sâu trong rừng, việc đi lại không thuận tiện với bà con. Mỗi khi có dịp lễ lạt trong giáo phận, các cha phải cố gắng thuê xe chở họ đi cho biết chỗ này chỗ kia, cũng là để hun đúc thêm tinh thần mến đạo trong lòng người sắc tộc, cha Giuse Võ Lê Thanh Sơn, dòng Ngôi Lời, đang coi sóc giáo xứ Antôn (hạt Chư Sê) cho biết. Gần 5 năm thi hành sứ vụ thừa sai nơi miền đất cao nguyên này, cha Sơn cảm thấy mỗi ngày càng thêm gắn bó. Cha nói: “Nét mộc mạc, chất phác như cây rừng của người dân tộc khiến khi tiếp xúc và sống ở đây, tôi không thể không thương họ. Dù họ có làm gì không đúng, tôi cũng khó lòng trách giận. Chỉ có thương”. Vì thương nên không thể không bị thôi thúc phải làm gì đó thăng tiến cuộc sống cho bà con.

 

Tất bật với công tác chuẩn bị, lo chỗ ăn chỗ ở cho hàng trăm người tân tòng, với sự giúp đỡ nhiệt thành của cha Ðaminh Nguyễn Xuân Hùng, chánh xứ Hoàng Yên, quản hạt Chư Prông; cùng các cha, các sơ trong giáo phận để đem đến một ngày họp mặt trọn vẹn nghĩa tình, cha Antôn Phan Tự Cường, Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng tranh thủ gặp gỡ bổn đạo sáng ngày 18.10 qua phần chia sẻ đề tài “Ðược Thanh Tẩy và sai đi”. Vị thừa sai nhắn nhủ cộng đoàn, được Thanh Tẩy là được tái sinh làm một con người mới, được Chúa nhận làm con, được Chúa thương, băng bó mọi vết thương và chữa lành. Chúng ta đón nhận tình thương của Chúa và chúng ta cũng được sai đi để loan báo tình thương này cho những người chưa biết.

Ngày hội kết thúc với phần giảng huấn và thánh lễ cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng do Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ sự. Trong bài chia sẻ, ngài nhắc cộng đoàn nhớ lại lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng, ai tin thì sẽ được cứu độ”. Ngài nói giáo phận Kontum vẫn được biết đến là giáo phận truyền giáo bởi tập trung nhiều đồng bào sắc tộc thiểu số. Chính vì thế, mỗi người con trong giáo phận cố gắng sống đời sống chứng tá của mình để cho mọi người thấy mình là Kitô hữu đích thực. Dẫu khó khăn nhưng hãy tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa, để rồi mạnh dạn cất bước lên đường loan báo Tin Mừng như lòng Chúa mong đợi.

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm