Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, 2021 15:38

Huấn đức chủng sinh về mục vụ di dân

 

Chiều 15.3, tại hội trường Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM và Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân - HÐGMVN, đã huấn đức các chủng sinh với đề tài mục vụ di dân. Theo Ðức cha Louis, đây là một trong những mối bận tâm hàng đầu mà người mục tử phải có, nhất là trong bối cảnh của Việt Nam ngày nay. Phần đông trong số những anh chị em di dân là người nghèo. Cái nghèo của họ không chỉ về vật chất, nhưng còn về tri thức và kinh nghiệm, về đời sống luân lý và đức tin. Ðức cha lưu ý cách riêng đến các bạn trẻ, bởi vì đây là thành phần dễ bị tổn thương và dễ bị lạm dụng nhất khi chập chững bước vào đời. Ðể giải quyết những vấn đề của mục vụ di dân tại một giáo phận thành thị như TPHCM một cách thấu đáo, ngài bày tỏ niềm mong muốn các giáo xứ nên xây dựng những cộng đoàn cơ bản nơi khu xóm, tại các chung cư, hay nhà trọ. Kết thúc buổi huấn đức, Ðức cha Louis khuyến khích các chủng sinh cần tự đào tạo trở nên hình ảnh mục tử như Chúa Giêsu, một mục tử biết quan tâm đến những nhu cầu của các tín hữu, với thao thức mục vụ, nhất là với trái tim chạnh lòng thương xót như Chúa Giêsu. (tgpsaigon.net)

 

Linh mục Giuse Vũ Ðức Quý, đặc trách giới trẻ giáo hạt Lý Nhân, TGP Hà Nội cùng các linh mục tại miền Mạc Thượng - Ðồng Phú - Quan Hạ, đã quy tụ các bạn trẻ về giáo xứ Ðồng Phú, trong ngày hội ngộ hiệp thông theo chương trình của Ban Mục vụ Giới trẻ vào ngày 13.3.2021. Chương trình bắt đầu lúc chập tối với giờ chầu Thánh Thể. Sau đó, các bạn trẻ học hỏi chương trình giáo lý Hiệp Thông, với nội dung chính về tình hiệp nhất mà Ðức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ trong Bữa Tiệc ly. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Chúa nhật IV Mùa Chay, ngày 14.3, tại khuôn viên tu xá Ða Minh Khoa Trường (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra ngày tĩnh huấn cho 932 huynh trưởng, trợ tá trong Ban điều hành các hiệp đoàn và các xứ đoàn của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Vinh. Ban điều hành Liên đoàn đã triển khai công việc của ba quý sắp tới trong năm 2021, nhất là chương trình huấn luyện huynh trưởng cấp I và cấp II vào mùa hè này. Trong chương trình, linh mục Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu, O.P, đã chia sẻ đề tài sống tinh thần Mùa Chay theo sứ điệp Mùa Chay năm 2021 của Ðức Thánh Cha Phanxicô và thư mục vụ Mùa Chay năm 2021 của Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Vinh. Thánh lễ tạ ơn trong ngày họp mặt được Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên chủ tế. Trong bài giảng lễ, sau khi nhắc về tình yêu của Thiên Chúa qua việc ban tặng Người Con, để ai tin vào Ngài thì được sống đời đời, Ðức cha khích lệ sự dấn thân về tình yêu Kitô của huynh trưởng (gpvinh.com)

 

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội mừng kính Thánh Giuse quan thầy. Thánh lễ được diễn ra tại nguyện đường hội dòng do Ðức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 10 giờ ngày thứ Hai, ngày 15.3.2021. Thánh lễ mừng quan thầy của hội dòng có thêm ý nghĩa khi được tổ chức trong “Năm đặc biệt về thánh Giuse”; ngoài ra cũng là dịp chị em khối học viện của dòng trở về cộng đoàn để tham dự những ngày tĩnh huấn. Qua bải giảng, Ðức TGM Giuse đã diễn tả cách cụ thể sự “Công chính” của thánh Giuse với ba tiêu chí: Công chính là cầu nguyện để tìm Thánh ý Chúa nơi cuộc đời mình; là biết tôn trọng người khác, nhận ra phẩm hạnh và những điều tốt đẹp Chúa ban nơi những người xung quanh và chuyên tâm thực hành Thánh ý Chúa nên trọn trong cuộc đời. (tongiaophanhanoi.org)

 

Ðầu tháng 3.2021, sau hơn một tháng lập danh sách các học sinh ở các trường tiểu học tại Huế và Quảng Trị, chương trình học bổng “Thắp sáng tương lai” của Caritas TGP Huế đã đến các điểm trường để trao tặng quà cho gần 1.200 em học sinh, không phân biệt tôn giáo. Chương trình được hình thành và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2020 đầu năm 2021, nhằm mục đích giúp các em nhỏ ở vùng quê nghèo, chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, cha mẹ đau ốm quanh năm; những con em của gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có cơm no, nhà ở; những con em của người có H, người khuyết tật, có thêm điều kiện để học xong bậc học cơ bản, biết đọc biết viết, và để hướng đến tương lai tươi sáng hơn. (tonggiaophanhue.net)

 

Cộng đoàn Mến Thánh Giá Huế tại Khe Sanh, Quảng Trị, ngày 10.3, đã đón Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế đến chủ sự nghi thức làm phép nhà cộng đoàn của hội dòng. Năm 1998, qua Ðức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám mục Huế, sứ vụ truyền giáo tại vùng Khe Sanh được trao cho hội dòng MTG Huế. Năm 1999, hai nữ tu đầu tiên được hội dòng sai đến vùng đất này với một hình thức hiện diện, phục vụ trong âm thầm: không tu phục, không nhà ở. Trải qua nhiều năm, đến nay cộng đoàn tại Khe Sanh đã có sự phát triển mạnh mẽ. (tonggiaophanhue.net)

 

Sáng Chúa nhật ngày 14.3.2021, hơn 1000 gia trưởng thuộc các giáo xứ trong giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa họp mặt và mừng lễ Thánh Giuse, bổn mạng Giới Gia trưởng giáo phận. Giuse Võ Công Tiến, Tổng Ðại diện giáo phận Bà Rịa chia sẻ chủ đề “Thánh Giuse, người cha được các tín hữu yêu mến”. Linh mục Tổng Ðại diện khuyến khích các bậc làm cha phải bảo vệ gia đình khỏi những tấn công của trào lưu tục hóa đang làm xói mòn đời sống đức tin và làm băng hoại đời sống luân lý; trở thành người cha biết nêu gương sống đạo cho con cái, dám chấp nhận mọi đắng cay, cực khổ vì hạnh phúc vợ con. Nhờ đó, gia đình sẽ là cái nôi hình những những người con gương mẫu theo gương Chúa Giêsu. (giaophanbaria.org)

 

Sáng 16.3.2021, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt và một số linh mục, tu sĩ ở Tòa Giám mục Bắc Ninh được ông Nguyễn Quang Khải - nhà nghiên cứu về văn hóa - hướng dẫn thăm chùa Vĩnh Nghiêm. Chùa Vĩnh Nghiêm (còn được gọi là chùa Ðức La) tọa lạc xã Trí Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ kính và là chốn tổ tôn thờ Tam tổ sáng lập ra thiền phái Trúc tâm Yên Tử là vua Trần Nhân Tông, thiền sư Pháp Loa Ðồng Kiên Cương và thiền sư Huyền Quang Lý Ðạo Tái. (giaophanbacninh.org)

 

Đại hội Giới trẻ giáo phận Bùi Chu năm 2021 sẽ được tổ chức tại Ðền Thánh Chúa Kitô Vua Ðại Ðồng vào Chúa nhật Lễ Lá ngày 28.3.2021. Ban tổ chức ước tính có khoảng hơn 7.000 bạn trẻ tham dự. Ðại hội năm 2021 có chủ đề: “Thắp sáng Tình Yêu Gia Ðình” nhằm giúp người trẻ sống tình yêu gia đình theo ý Chúa. (gpbuichu.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm