Thứ Năm, 22 Tháng Sáu, 2017 16:03

Huấn luyện kỹ năng mục vụ chăm sóc bệnh nhân

Nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết về công tác mục vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà, từ ngày 12-13.6.2017, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra khóa tập huấn do dòng Thánh Gioan Thiên Chúa phụ trách huấn luyện. Khóa học quy tụ 99 học viên thuộc 5 giáo hạt Bắc Giang, Bắc Ninh, Tây Nam, Thái Nguyên và Tuyên Quang. 

Trong 2 ngày, học viên đã trải qua nhiều bài học xoay quanh các đề tài “Mục vụ chăm sóc bệnh nhân theo tinh thần Kitô giáo; Mục vụ thăm viếng; Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, nhịp thở, huyết áp; Chế độ dinh dưỡng và cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm; Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối và các bước tiến hành sau khi bệnh nhân qua đời theo nghi thức Kitô giáo”. Kết thúc khóa học là bài kiểm tra lý thuyết tổng hợp và thực hành kỹ năng.

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt - Giám mục GP Bắc Ninh đã đến chủ tế thánh lễ bế mạc. Cùng đồng tế có cha F.X Nguyễn Văn Thắng - phụ trách Trung tâm mục vụ giáo phận Bắc Ninh và các cha dòng Thánh Gioan Thiên Chúa. Trong bài giảng lễ, vị chủ chăn giáo phận đã chia sẻ về những trải nghiệm trong quãng thời gian ngài phục vụ tại bệnh viện dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, cũng như tại trại phong Quả Cảm, Bắc Ninh. Đức cha nhắn nhủ:“Hơn ai hết, bệnh nhân là người cần đến anh chị em để có thể vượt qua sự cô đơn, sợ hãi và đau đớn của bệnh tật, nhất là những bệnh nhân trong giờ lâm tử”.

Đây là lần thứ nhất giáo phận Bắc Ninh tổ chức khóa tập huấn về kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.

 Giuse NGUYỄN CÔNG VĂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm