Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2020 10:13

Hưng Hóa khai mạc Năm thánh

 

Sáng thứ Ba 8.12.2020, tại khuôn viên Tòa Giám mục Hưng Hóa, trên 3000 giáo dân, trong đó có không ít tín hữu các dân tộc Dao, Thái, Mường, H Mông thuộc các giáo xứ, giáo họ ở giáo phận Hưng Hóa đã về tham dự ngày hội lớn của giáo phận mừng kính Ðức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội, khai mạc Năm thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận và khánh thành công trình Tòa Giám Mục. Tham dự buổi lễ long trọng này có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám quản Tông tòa; hai vị nguyên Giám mục Chánh tòa Hưng Hóa là Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương và Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất; Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, người từng có thời gian phụ tá, coi sóc giáo phận; gần 200 Linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong buổi lễ còn có các đại biểu các cấp chính quyền trung ương và thành phố Hà Nội.

Giáo phận Hưng Hóa đón nhận đức tin từ các cha Dòng Tên vào thế kỷ 17, giai đoạn 1627 - 1630. Các thừa sai đi thuyền dọc sông Hồng gieo hạt giống Tin Mừng. Ngày 15.4.1895, Tòa Thánh tách Hưng Hóa từ giáo phận Tây Ðàng Ngoài (Hà Nội) thành một giáo phận mới, đặt tên là Thượng Ðàng Ngoài hay còn gọi là giáo phận Ðoài, gồm 11 giáo xứ với 17.000 giáo dân.

Mở đầu nghi thức khai mạc Năm Thánh, linh mục Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công bố sắc lệnh của Tòa Thánh cho phép giáo phận Hưng Hóa được mở Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận diễn ra trong thời gian từ 8.12.2020 đến 8.12.2021. Ngỏ lời trước cộng đoàn, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên mời gọi Dân Chúa dâng lời cảm tạ vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên giáo phận, và xin Ngài thương chúc lành cho tất cả cho mọi thành phần trong giáo phận luôn sống xứng đáng là môn đệ, tông đồ của Ðức Giêsu trong cuộc đời. Giảng lễ, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của giáo phận. Ðức cha cho rằng, mặc dù hiện nay số giáo dân đã tăng gấp 15 lần; số giáo xứ tăng gấp 10 lần; số linh mục tăng gấp 6 lần, tuy nhiên, tỷ lệ người Công giáo trong giáo phận còn ít, chỉ chiếm 3,9%. Cho nên, sứ vụ loan báo Tin Mừng là nhiệm vụ cấp bách, cần phải quan tâm. Ðây không chỉ là nhiệm vụ của các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ mà là sứ vụ của mỗi Kitô hữu. Ðức cha hy vọng, trong Năm Thánh, mỗi tín hữu đem về cho Chúa một linh hồn. Ðó chính là hành động ý nghĩa và đẹp lòng Chúa nhất để mừng kỷ niệm này. Hơn nữa, hạt giống Tin Mừng gieo trên mảnh đất thập tỉnh tây bắc đã được tưới bằng máu của các thánh tử đạo ở pháp trường Năm Mẫu. Vì vậy, mỗi Kitô hữu trong giáo phận phải tiếp tục chăm sóc cho hạt giống đức tin ngày càng phát triển theo 4 chiều kích xây dựng “cộng đoàn đức tin vững mạnh; cộng đoàn phụng tự sốt sắng; cộng đoàn bác ái yêu thương; cộng đoàn loan báo Tin Mừng mạnh mẽ”. (Minh Ðỗ - Anh Nguyên)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài, Vinh, ngày 3.12.2020, Ðức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 32 tiến chức, trong đó 31 tiến chức thuộc khóa XIII Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và 1 tiến chức thuộc tu đoàn Thừa sai Các Thánh Tông Ðồ (MSA). (gpvinh.com)

 

Nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, với mục đích góp phần vào nỗ lực giúp anh chị em nhiễm H tái hòa nhập cuộc sống, thay đổi nhận thức của cộng đồng về căn bệnh, đồng thời kết nối người nhiễm HIV với gia đình, tối hôm 30.11, tại giáo xứ Hải Sơn, hạt Long Hương, giáo phận Bà Rịa, Ban chuyên trách Phòng chống HIV- Caritas giáo phận Bà Rịa đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em nhiễm H trong giáo phận. Thánh lễ do cha Giuse Trịnh Văn Thuận, chánh xứ Hải Sơn chủ sự. (giaophanbaria.org)

 

Giáo xứ Nghi Trung đã chào đón Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột về chủ sự thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà thờ mới vào sáng 2.12.2020. Giáo xứ Nghi Trung được hình thành từ năm 1995, thuộc xã Nghi Trung, huyện Ðăk Song, tỉnh Ðăk Nông. (gpbanmethuot.com)


Ngày 4.12.2020, linh mục Antôn Phan Văn Tự, Tổng Ðại diện giáo phận Phát Diệm, đã chủ sự thánh lễ giỗ lần thứ 159 linh mục Tôma Kỳ, tử đạo ngày 5.12.1861, cha xứ tiên khởi của giáo xứ chánh tòa Phát Diệm. Theo Ðức cha Olichon, tác giả cuốn Le Père Six - Curé de Phat Diem, vice-rois en Annam (Cha Sáu - Chánh xứ Phát Diệm, Phó vương Annam), thì án phong chân phước của cha Kỳ đã được gởi qua Rome. (phatdiem.org)

Sáng 2.12.2020, Ban Tu sĩ giáo phận Qui Nhơn đã tổ chức cuộc họp mặt tại cộng đoàn dòng Ngôi Lời - Giuse, Kim Châu, sau gần một năm tạm hoãn vì tránh đại dịch Covid 19. Cuộc họp bàn thảo về việc thực hiện chương trình mục vụ của giáo phận năm 2020 - 2021. Riêng phần liên quan đến các tu sĩ được đưa ra qua các nội dung chính: Tu sĩ đồng hành với giáo phận và với các giáo xứ. (gpquinhon.org)

 

Ngày 28.11.2020, tại hội trường giáo xứ Long hương - Hạt Long Hương, Caritas Bà Rịa đã tổ chức ngày tập huấn chăm sóc bệnh nhân với sự tham dự của gần 200 người là tình nguyện viên Caritas thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận. Hai tu sĩ dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa phụ trách nội dung tập huấn gồm “Chăm sóc bệnh nhân hấp hối và tử vong”; “Cách nhận biết nạn nhân bị ngưng tim, ngưng thở và các biện pháp để sơ cứu nạn nhân trong trường hợp này”; “Chế độ dinh dưỡng và các cách sơ cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm”. (giaophanbaria.org)

 

Sân bóng Don Bosco giáo xứ Tắc Văn, giáo phận Cần Thơ đã trở thành sân chơi thể thao cho thanh thiếu niên trong vùng. Nơi sân chơi này, thanh thiếu niên luôn tuân giữ bốn không: không hút thuốc, không chửi thề, không cởi trần, không gây lộn đánh nhau. Từ đầu tháng 12.2020, các tu sĩ Ðon Bosco đã tổ chức giải bóng đá thanh thiếu niên nhân dịp mừng lễ Giáng Sinh năm 2020. Giải đã thu hút hơn 60 ban trẻ tham gia chia thành 6 dội bóng khởi đầu tranh giải từ ngày 5.12.2020. (gpcantho.com)

 

Ngày 3.12.2020, nhân ngày lễ thánh Phanxicô Xavie, bổn mạng các xứ truyền giáo, các linh mục của hạt thành phố Huế đã tham dự tĩnh tâm tại giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới. Dịp này, được sự giúp đỡ của các ân nhân, các linh mục đã có dịp thăm và tặng 300 phần quà đến những hộ nghèo tại nơi đây. Sơn Thủy là một giáo xứ vùng sâu vùng xa của Tổng Giáo phận Huế với gần 500 giáo dân thuộc miền núi huyện A Lưới, cách thành phố Huế khoảng 70km về hướng Tây, có 85km đường biên giới giáp với Lào. (tonggiaophanhue.net)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm