Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, 2019 17:10

Hưởng ứng tháng Truyền giáo ngoại thường

 

Trong tháng 10.2019, giáo xứ Tân Sa Châu, TGP TPHCM có nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Truyền giáo ngoại thường. Ðặc biệt là từ lời mời gọi của Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng về việc sống tinh thần truyền giáo theo gương Ðức cha Jean Cassaigne, từ ngày 21 - 23.10, giáo xứ đã tổ chức hai chuyến xe, với khoảng 100 người đi hành hương, viếng mộ, thăm nơi Ðức cha Jean Cassaigne đã sống và làm việc tại trại phong Di Linh, Lâm Ðồng. Trong chuyến đi, đoàn cũng kết hợp làm bác ái từ thiện trên vùng cao nguyên.

Trước đó, trong thánh lễ Chúa nhật 20.10, linh mục chánh xứ đã chủ sự nghi thức Rửa tội và Thêm sức cho 18 tân tòng. Ngoài ra, các hoạt động bác ái lâu nay của xứ vẫn được duy trì và đẩy mạnh như bữa ăn sáng 2.000 đồng với hơn 200 phần mỗi ngày; bữa cơm trưa thân ái (miễn phí) cho người có hoàn cảnh khốn khó từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Riêng với gian hàng quần áo 0 đồng, thời gian qua đã giúp rất nhiều “khách” cần và hiện nhu cầu cũng đã vơi nên giáo xứ tạm ngưng, nhưng vẫn tiếp nhận quần áo cũ còn dùng được để gởi cho người nghèo trên miền Tây Nguyên. Theo cha chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Triết, trung bình cứ 2 - 3 ngày, lại có một chuyến xe tải chở đồ từ thiện từ xứ đạo này đến với bà con khó khăn vùng xa.  (Tin, ảnh : LIÊN GIANG)

 

“Cùng bước theo Giêsu” là chủ đề ngày họp mặt giới trẻ giáo phận Long Xuyên lần III diễn ra tại Trung tâm Hành hương Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp vào ngày 20.10, quy tụ hơn 1.700 bạn trẻ trong giáo phận. Chia sẻ Lời Chúa trong phần giảng lễ, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận nhắc các bạn trẻ ý thức về công cuộc loan báo Tin Mừng, về lệnh truyền của Chúa Giêsu trong việc Phúc Âm hóa cho muôn dân, noi gương Ðức Mẹ Maria và thánh bổn mạng Gioan Phaolô II trở thành khí cụ của Chúa. Vị chủ chăn của giáo phận mong muốn người trẻ ngay từ bây giờ phải trở thành thừa sai, quảng đại dấn thân cho chương trình cứu độ của Chúa. (Nhã Văn)

 

600 dự tòng đã lãnh nhận các Bí tích Khai tâm trong ngày Khánh nhật Truyền giáo được tổ chức tại giáo xứ Hà Nội, giáo phận Xuân Lộc vào ngày 20.10. Ðức Giám mục Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ tế thánh lễ cùng Ðức cha phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân, các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân. Sự kiện này khích lệ và thúc đẩy mọi thành phần Dân Chúa cùng tích cực dấn thân trong công cuộc loan báo Tin Mừng. (giaophanxuanloc.net)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng 16.10 đã chủ sự thánh lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Xuân Sơn, hạt Kỳ Anh. Giáo xứ Xuân Sơn thành lập năm 1933, hiện có gần 800 giáo dân, nằm trên địa bàn xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. (giaophanhatinh.com)

 

Ngày 19.10, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng đã chủ tế thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Phương Quan. Phương Quan là một trong những xứ đạo có truyền thống lâu đời của giáo phận Hải Phòng nhưng từ giữa thập niên 1950, giáo xứ còn lại ít giáo dân và gặp nhiều khó khăn. Ðến năm 1996, cha Giuse Dương Hữu Tình được trao trách nhiệm coi sóc và gầy dựng lại đời sống đức tin cùng các sinh hoạt đạo đức cho bà con nơi đây. Hiện tại, linh mục Giuse Phạm Văn Sửu phụ trách giáo xứ. (gphaiphong.org)

 

Thánh lễ tạ ơn 54 năm thành lập giáo phận Xuân Lộc do Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Xuân Lộc ngày 18.10. Ðây là dịp để cộng đoàn Dân Chúa Xuân Lộc cùng họp mặt dâng lời cảm tạ Chúa. Ðức cha Giuse cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho các ân nhân và cho TGP TPHCM - địa phận mẹ của Xuân Lộc. Ngài ước mong “sự hiệp nhất trong giáo phận chính là sức mạnh để giáo phận, cũng như từng người có thể đi ra ngoài, vươn ra mọi biên cương, đem sức sống mới của tình yêu Thiên Chúa đến cho những người chưa biết Chúa… để giáo phận có một mùa xuân truyền giáo”. (giaophanxuanloc.net)

 

Hôm 19.10, với sự hiện diện của 26 người vừa hoàn thành khóa học giáo lý hôn nhân, cha quản xứ Phaolô Hoàng Ðức Dũng đã cử hành thánh lễ tạ ơn và trao chứng chỉ giáo lý tại thánh đường giáo xứ Hiệp Ðức, giáo phận Phan Thiết. Khóa học nhằm trang bị những kiến thức trước hôn nhân, là một hành trang đức tin cho đời sống mới để có được hạnh phúc và sự thánh thiện trong ơn gọi gia đình. (gpphanthiet.com)

 

Thánh lễ truyền chức linh mục cho 3 thầy phó tế thuộc giáo phận Kontum diễn ra vào sáng 25.10 tại nhà thờ Chánh tòa. Ðức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kontum chủ tế thánh lễ và nghi thức truyền chức linh mục cho các thầy phó tế. (K.Minh)

 

Ngày 17.10, giáo xứ Vạn Thành, giáo phận Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt các gia đình tân tòng và khác đạo. Ðây là một trong những hoạt động hướng về Khánh nhật Truyền giáo. Trong buổi chiều, cha quản xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng đã có những giờ chia sẻ với bà con. Buổi tối, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đến dâng thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho các gia đình tân tòng và khác đạo. (Vĩnh Phước)

 

Năm 2020 sẽ vừa tròn 170 năm (1850 - 2020) thành lập Tổng Giáo phận Huế. Ðó là lý do giáo phận sẽ tổ chức Năm Thánh. Chuẩn bị sự kiện này, TGP Huế vừa giới thiệu logo Năm Thánh 2020. Ngoài con số 170 nổi bật, logo còn thể hiện câu chủ đề Năm Thánh: “Chúa là niềm vui tuổi xuân” (Tv 43,4). Các sự kiện chào mừng sẽ được TGP Huế thông báo trong thời gian sắp tới. (N.Hà)

l2.000 bạn trẻ đã tham dự đại hội giới trẻ hạt Thanh Oai, TGP Hà Nội được tổ chức tại giáo xứ Ðàn Giản hôm 20.10. Với chủ đề “Sống Lời Chúa là chứng nhân truyền giáo”, trong chương trình, các tham dự viên đã được chia sẻ cách truyền giáo qua đời sống chứng nhân và truyền giáo qua đời sống như thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu. Mọi người được mời gọi mở lòng mình để Chúa hướng dẫn, trở nên môn đệ đích thực, sống ơn gọi nên thánh và là nhà truyền giáo. (tonggiaophanhanoi.org) 

 

Trong hai ngày 17, 18.10, Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận Vinh đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Ðược rửa tội và được sai đi, Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”. Ngày thứ nhất dành cho các linh mục đang làm mục vụ trong giáo phận. Ngày thứ hai dành cho tu sĩ nam nữ. Các tham dự viên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến công cuộc truyền giáo nhằm tiếp tục cổ võ, đưa ra sáng kiến, khơi dậy tinh thần và quyết tâm dấn thân hơn nữa cho công cuộc loan báo Tin Mừng. (giaophanvinh.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm