Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 15:02

Hướng về Lòng Chúa Thương Xót trên đất Việt

 

Ở các giáo phận trong cả nước đã có nhiều công trình như đền thánh, nhà nguyện, trung tâm mục vụ, giáo điểm, tượng đài... được xây dựng để kính Lòng Chúa Thương Xót.

 

Từ cột mốc ngày 30.4.2000, khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người cổ võ việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX), ấn định Chúa nhật sau Lễ Phục Sinh hằng năm là Chúa nhật LCTX, thì việc sống thực hành LCTX bằng cách trao đi sự yêu thương và lòng bác ái kèm với lời nguyện cầu... đã dần trở thành điểm nhấn của nhiều hoạt động đạo đức. 

Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót tại Đền Thánh LCTX Bác Trạch

 

CHUNG LÒNG XÂY NƠI THỜ KÍNH

Giáo phận Thái Bình có hai công trình lớn hướng về tinh thần LCTX. Công trình đầu tiên là Ðền thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch, thuộc giáo hạt Tiền Hải. Cách đây vừa tròn 5 năm, cuối tháng 4.2014, sau một thời gian xây dựng, nhà thờ Bác Trạch đã chính thức được nâng lên Ðền thánh kính Lòng Chúa Thương Xót. Những giáo dân Bác Trạch đến nay vẫn còn nhớ về nghi thức thánh hiến bàn thờ và nhà thờ được thực hiện với việc đặt xương hai thánh tử đạo của Thái Bình - thánh Phêrô Ðinh Văn Dũng và thánh Phêrô Ðinh Văn Thuần - vào bàn thờ, cùng việc xức dầu lên bàn thánh và các cây cột. Họ cũng không quên trong sự kiện vui mừng này của họ đạo : Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình đã trao 1.000 phần quà tặng các cụ già và người khuyết tật, gồm 1 bộ tượng, 1 bộ đĩa CD về LCTX. Tính từ thời điểm ấy, giáo xứ được mang tước hiệu “Ðền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch”, và đã trở thành điểm nhấn cho các chương trình đạo nghĩa về LCTX của giáo phận.

Công trình thứ hai của giáo phận Thái Bình chỉ mới được đặt nền móng xây dựng từ cuối tháng 8.2018 là Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương Xót tại giáo xứ An Lạc. Cho đến nay, công trình này mới hoàn tất một số hạng mục cơ bản. Ðầu tháng 3.2019, nhà đa năng của công trình trung tâm dành cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn với diện tích sử dụng gần 4.000 m2 đã được mừng công. Nguồn gốc của công trình bắt nguồn từ ý hướng của vị chủ chăn muốn mang LCTX đến cho người nghèo, đau yếu, bệnh tật bằng nhiều cách. Ðã có những sự kiện trong giáo phận được ngài khởi xướng với mong muốn mỗi thành viên trong gia đình giáo phận chia sẻ những đớn đau trong phận người với những anh chị em kém may mắn. Từ mong muốn có cơ hội thuận lợi và cụ thể hơn nữa để cùng nhau sống và thực hành đạo yêu thương, giáo phận đã quyết định xây dựng Trung tâm Mục vụ “Lòng Chúa Thương Xót” dành cho những người nghèo khổ cùng cực, các em khuyết tật, bị bỏ rơi và hướng nghiệp, dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho họ. Trong ngày khởi công, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã chia sẻ mong mỏi biến nơi này trở thành một gia đình, một nơi làm việc, một ngôi trường cho biết bao số phận thiệt thòi trong cuộc sống. Trung tâm Mục vụ được xây dựng trên nền khu đất rộng khoảng 30.000 m2.

Ngược lên miền cao, giáo phận Hưng Hóa cũng xây dựng Ðền thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót tại giáo xứ Hòa Bình. Ngày 3.4.2016, nhà thờ Hòa Bình đã được nâng lên thành Ðền thánh Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận Hưng Hóa. 

Công trình Trung tam Mục vụ LCTX GP Thái Bình được khởi công gần đây

Nguồn gốc của việc sùng kính LCTX trong Giáo hội luôn được nhắc nhớ và tinh thần ấy được vị chủ chăn nơi miền sơn cước này mời gọi cộng đoàn thực thi trong cuộc sống. Từ ngày được công nhận là Ðền thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót, các chương trình hành hương với ý nghĩa chia sẻ, đón nhận LCTX và xác định sẽ là sứ giả của LCTX khi trở về môi trường sống thường ngày đã trở thành nếp quen với những ai đến nơi đây. 

Không có Ðền thánh về LCTX, nhưng ở giáo phận Hải Phòng, Ðền thánh Hải Dương cũng dành riêng một nhà nguyện Kính Lòng Thương Xót Chúa. Nhà nguyện này được dựng trên nền Ðền thánh cũ. Nhà nguyện còn là nơi cử hành các nghi thức tôn vinh LCTX, đặc biệt vào các chiều thứ Sáu đầu tháng.

Khởi sự từ một công trình cũ, từ tháng 4.2010, giáo phận Bùi Chu đã nâng nhà thờ giáo xứ Liễu Ðề lên bậc Ðền thánh với tước hiệu Ðền thánh Lòng Thương Xót Chúa. Từ cột mốc này đến nay, hằng năm, các sinh hoạt lớn về LCTX vẫn được tổ chức và luôn thu hút đông đảo các thành phần Dân Chúa trong giáo phận.

Ở giáo phận Bắc Ninh, để cổ vũ tín hữu tôn kính LCTX, vào đầu năm 2016, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận đã đến dâng thánh lễ làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng Ðền thánh Lòng Chúa Thương Xót tại giáo họ Bến Ðông thuộc giáo xứ Nội Bài.

Năm 2016, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng Đền Thánh LCTX tại giáo họ Bến Đông

 

VÀ DỰNG NHỮNG TƯỢNG, ÐÀI

Bên cạnh những công trình lớn như đền thánh, nhà nguyện, nhiều xứ đạo đã thể hiện tinh thần tôn kính LCTX và kinh nguyện mỗi tuần hướng lòng về LCTX bằng cách xây dựng lễ đài, tượng đài. Dù quy mô lớn nhỏ khác nhau song tất cả đều có điểm chung là cùng được xây dựng bởi niềm mong mỏi và đồng lòng của mọi thành phần Dân Chúa, trở thành điểm “hành hương tâm hồn” cho đoàn chiên.

Họ đạo Kiên Lao (thuộc giáo phận Bùi Chu) cuối năm 2018 đã dâng thánh lễ làm phép lễ đài LCTX. Ðược biết, Kiên Lao đã thành lập hội LTXC gần 10 năm nay. Ngày nào cũng thế, cứ đến 3 giờ chiều là mọi người sắp xếp công việc nhà để đến nhà thờ đọc kinh kính LCTX. Ðể tăng thêm lòng sùng kính, giáo họ đã cùng nhau đóng góp xây lễ đài.

Tại giáo phận Thanh Hóa, tháng 6.2015, giáo xứ Ngọc Ðỉnh trong dịp mừng kỷ niệm 85 năm thành lập đã khánh thành và làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót. Tượng cao 7m (chưa tính chân tượng) được đặt ngay trong khuôn viên của nhà thờ. Cũng ở giáo phận Thanh Hóa, tháng 8.2016, dưới sự chứng kiến đông đảo của mọi thành phần Dân Chúa, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - vị chủ chăn giáo phận khi đó đã chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Tân Ðạo và làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót. Bức tượng với chiều cao gần chục mét ở vị trí trung tâm lễ đài. Gần đây nhất, vào tháng 10.2018, cộng đoàn giáo xứ Phúc Ðịa, xã Quảng Phú cũng thuộc giáo phận này đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành linh đài Lòng Chúa Thương Xót. Linh đài này được xây trên nền một cái ao thuộc khuôn viên của nhà thờ giáo xứ Phúc Ðịa, sau sáu tháng thi công xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình với tượng Chúa có độ cao trên 18m, được giáo phận dùng làm nơi tổ chức các sự kiện, hoạt động tông đồ, loan truyền tình thương của Thiên Chúa cho mọi người.

Đài LCTX ở giáo xứ Kiên Lao - GP Bùi Chu

Riêng giáo phận Hải Phòng, từ đầu năm 2016, cộng đoàn giáo họ Trại Bình bên cạnh niềm vui khánh thành nhà thờ mới còn thêm niềm vui nữa khi linh đài Lòng Chúa Thương Xót được làm phép. Ðược biết, bức tượng LCTX ở linh đài này chính là món quà của Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục giáo phận khi ấy tặng cho giáo họ vào dịp mừng kỷ niệm lần thứ 12 ngày thụ phong Giám mục của ngài.

Ngược về phương Nam, ở giáo phận Mỹ Tho vào cuối 2015, lễ đài Lòng Chúa Thương Xót tại Trung tâm Mục vụ đã được làm phép, trở thành nơi hành hương trong suốt Năm Thánh cho giáo phận. Giữa lễ đài là tượng Chúa Thương Xót, phía trên mái vòm có hàng chữ “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”. Tiền thân của lễ đài Lòng Chúa Thương Xót do Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc khi còn là chủ chăn của giáo phận cho xây dựng năm 2004 để làm nơi tổ chức các thánh lễ đại triều cũng như cho những sinh hoạt của các khóa học. Tại đây, vào chiều thứ Sáu hằng tuần có linh mục dâng thánh lễ và ngồi tòa giải tội. Thứ Sáu đầu tháng, Ðức Giám mục giáo phận đến chủ sự việc kính LCTX, rước kiệu, dâng thánh lễ. Ngoài ra, các giáo xứ hoặc đoàn thể, cá nhân đều có thể đến hành hương bất cứ thời điểm nào thuận tiện.

Tượng LCTX cao 7m tại giáo xứ Ngọc Đỉnh - GP Thanh Hoá

 

Cũng trong năm 2015, tại giáo xứ Thánh Linh, hạt Tây Ninh, thuộc giáo phận Phú Cường, tọa lạc tại vùng biên giới với Campuchia (cách Campuchia 5km đường chim bay, đường đi bộ 16km) cũng khánh thành tượng đài LCTX. Cộng đoàn giáo dân nơi này với nhiều hoạt động hướng về LCTX rất mạnh trước đó đã có nơi thuận tiện hơn cho những sinh hoạt chung như tham dự Chầu Thánh Thể, lần chuỗi LCTX...

Giáo xứ Long Ðiền thuộc giáo phận Ban Mê Thuột vào giữa tháng 10.2017 cũng đã hoàn thành công trình tượng đài LCTX song song việc xây dựng đài Ðức Mẹ. Bà con trong xứ đạo miền cao đã có thêm nơi để kinh nguyện hôm mai.

Vẫn còn nhiều công trình xây dựng hướng đến LCTX của Dân Chúa trên dải đất chữ S. Và chắc hẳn, những tượng đài LCTX cũng đã hình thành trong tâm hồn mọi tín hữu qua những công việc bác ái, hy sinh cho tha nhân.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm