Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một, 2015 20:26

Hướng về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Hơn 300 linh mục và tu sĩ nam nữ thuộc các học viện và hội dòng ở TPHCM đã tham dự buổi hội thảo “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và của con người” được tổ chức tại Trung tâm học vấn Đaminh (90 Nguyễn Thái Học, Q.Gò Vấp, TPHCM) vào ngày 14.11.2015. Buổi hội thảo nhằm giúp các tín hữu, nhất là những linh mục, tu sĩ hiểu rõ hơn về bản chất của lòng thương xót trong tâm tình cùng với Giáo hội hoàn vũ chuẩn bị bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ được ĐTC Phanxicô khai mạc vào ngày 8.12.2015.

 

Mở đầu, với đề tài “Các dữ kiện Triết học liên quan đến khái niệm lòng thương xót”, cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn (OP) đề cập về lòng thương xót của con người được diễn tả trong mối tương quan ngã vị. Theo cha, con người sống được với nhau, giúp nhau vượt qua khổ đau không chỉ bởi lòng thương hại nhưng là bởi lòng thương xót thực sự và cần đồng hành giúp nhau vươn lên sống đúng với phẩm giá con người. “Người nghèo là thuốc thử để xem chúng ta có phải là người Kitô hữu hay không. Dù họ là ai, dù họ ra sao, mỗi khi người bất hạnh đến với mình, chúng ta hãy chấp nhận họ trong thái độ yêu thương và đón nhận”, cha nhấn mạnh.

 

Trong phần chia sẻ “Lòng Thương Xót Thiên Chúa nơi các tư tưởng Thánh Kinh và Thần học”, cha Giuse Phan Tấn Thành (OP), Giám đốc Học vụ Tỉnh dòng Đaminh đã giải thích sự đa dạng của từ “thương xót”. Dù là từ bi, nhân hậu, tình thương, trắc ẩn, lân tuất hay cảm động thì “lòng thương xót” vẫn là thái độ mà mỗi người cần có trước nỗi bất hạnh của người khác, dù thuộc tôn giáo nào. Qua các dẫn chứng chứng minh Lòng Chúa Thương Xót trải dài từ Cựu ước sang Tân ước, cha kết luận Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại là vô cùng vô tận, mặt khác, cần ý thức điều làm nên nét độc đáo của người tín hữu là nhân đức thương xót, thể hiện bằng đạo yêu thương, được bộc lộ nơi bản thân và cuộc đời mỗi cá nhân.

Đúc kết hội thảo, dựa trên học thuyết của thánh Tôma Aquinô về “Lòng Thương Xót trong Đức Ái”, cha Giuse Ngô Sĩ Đình (OP) nhắc lại lòng thương xót trước tiên cần phải đến với người khác chứ không phải thương xót chính mình.

Hương Nguyễn

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm