Thứ Năm, 22 Tháng Hai, 2018 10:49

Hương Xuân và tình nghĩa từ đàn heo chung nuôi

Bên cạnh những chương trình trải đều trong năm như xây nhà tình thương, tặng học bổng cho học sinh nghèo, khoan giếng nước sạch, hỗ trợ mổ mắt cườm cho những người đau yếu thiếu điều kiện đến bệnh viện…, thì hơn 10 năm qua, mỗi khi Tết đến, Chương trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” (THVNN) do linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang (linh mục - ca sĩ Nguyễn Sang), chánh xứ Ba Giồng, GP Mỹ Tho thành lập, với sự cộng tác của trên 1.500 thành viên, đã là chiếc cầu nối mang hương Xuân đến với nhiều mảnh đời bất hạnh…

Thành viên Tiếng Hát Vì Người Nghèo

Mang Xuân đi xa

Giở cho chúng tôi xem lịch trình dày đặc trong sổ tay, cha Sang nói chỉ riêng tháng Chạp Âm lịch, THVNN sẽ có 4 hành trình đến với 4 vùng đất khác nhau, từ giáo xứ Ðồn Vàng - GP Hưng Hóa, đến Bình Phước, rồi xuôi về Tiền Giang và cuối cùng dừng tại Bạc Liêu khi đã 26 Tết. Khoảng 1000 phần quà sẽ được gởi đến tay bà con trong những chuyến đi này, góp vào với họ để bữa cơm ngày Tết thêm đầy đặn.

Cha Sang tăm cho đàn heo chung nuôi

Mỗi chuyến đi được khởi hành là khi có cha sở nơi đó gọi điện, nhưng cũng không ít lần do chương trình tự kết nối vì biết tại một địa phương nào đó còn nhiều hoàn cảnh vất vả. Ðến với bà con dịp Tết, ngoài phần quà tặng, đoàn còn tất bật chuẩn bị chương trình văn nghệ để cộng vào món ăn tinh thần. Tháng cuối năm luôn là quãng thời gian mọi người dành để sắm sửa, trang hoàng đón Tết thì với thành viên Chương trình THVNN, đó lại là dịp bận rộn nhất, khi họ phải ngược Bắc, xuôi Nam, mang mùa Xuân đến với anh chị em muôn nơi. Thường, khi những chuyến đi cuối cùng kết thúc, trở về gia đình cũng là lúc Tết đã cận kề nhưng tất cả vẫn vui vẻ phục vụ. “Cứ đến nơi thấy bà con vui là mình vui theo, lúc đó bao nhiêu khó nhọc đều tan biến hết”, chị Huỳnh Thị Liên, giáo xứ Thánh Phaolô, TGP.TPHCM tâm sự ngắn gọn khi được hỏi nguồn động lực nào đã khiến chị trở thành một thành viên hăng say trong chương trình.

Thêm một điều đáng quý nữa là mỗi lần cha Sang đi từ thiện đều có đông thành viên tham gia, dù mọi người phải tự túc kinh phí, bởi số tiền chương trình có được đã dành hết vào cho người nghèo. “Bên cạnh nguồn quỹ chính từ những đĩa nhạc do bà con trong và ngoài nước mua ủng hộ thì còn đến từ sự hy sinh rất lớn của các cá nhân. Ða số thành viên đều là anh chị em lớn tuổi, chi tiêu hằng ngày chủ yếu đến từ đồng lương ít ỏi hay nhờ con cháu phụ giúp, nhưng họ vẫn sẵn sàng để dành phần lớn sớt lại cho người nghèo. Ðiều đó thật đáng quý biết bao. Do đó, Chương trình THVNN có rất nhiều bà góa cùng những đồng tiền quảng đại”, cha Sang xúc động khi nói về sự hy sinh từ những thành viên của ngài.

Tỏa bóng ở gần

Không chỉ mang hương Xuân đến với người nghèo ở những nơi xa, cha và các cộng sự còn thực hiện ngay tại quê nhà Mỹ Tho. Bốn năm qua tại thành phố Mỹ Tho - Tiền Giang, THVNN đã mở ra hai quán cơm tình thương mang tên Huynh Ðệ 1 và Huynh Ðệ 2, phục vụ đối tượng là những người già cả, neo đơn, bệnh tật, bán vé số, sinh viên nghèo…, với giá bán tượng trưng chỉ 2.000đ mỗi phần. Từ bao năm nay, nơi đây là chốn tới lui quen thuộc của nhiều người. Vậy nên khi Tết đến, từng thành viên lại được thôi thúc làm một việc gì đó giúp cho khách hàng của mình được ăn một cái Tết trọn vẹn. Và họ đã bắt tay vào…

Trao quà Tết cho những "khách hàng thân thiết" của quán cơm Huynh Đệ

Ðể thực hiện thì từ trước đó nửa năm, việc chuẩn bị đã rục rịch khi cha cùng mọi người bắt đầu “vỗ béo” cho đàn heo 50 con. Ðến ngày cận Tết, trên 300 “khách hàng thân thiết” của quán được mời đến dùng chung bữa ăn tất niên và sau đó nhận quà mang về, ngoài gạo, mì tôm hay nước mắm là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết thì còn thêm giỏ quà đủng đỉnh với đủ bánh kẹo, mứt, hạt dưa, chả lụa, củ kiệu…, cộng thêm một hũ thịt kho trứng to đùng chế biến từ đàn heo do công sức từng người nuôi. “Tết đến chúng ta ai nấy đều hào hứng nhưng với người nghèo, đây lại là lúc đôi vai họ thêm nặng trĩu. Ngày thường không có nồi thịt kho trong bếp chẳng sao, nhưng Tết mà không có để con mình có cái ăn, họ sẽ tủi thân lắm chứ; hay nhìn anh em bè bạn, lối xóm… chạy ngược chạy xuôi sắm sửa, người khó cũng dễ buồn lòng vì trong khi bản thân mình đang phải đánh vật với cái ăn qua ngày. Do đó, mục đích của chương trình là cố gắng giúp họ vơi bớt đi phần nào nỗi lo lắng đó”, cha Sang nhận định rất tâm lý.

*

Góp nhặt từng chút một, nhiều năm qua, Chương trình THVNN đã giúp cho nhiều người được đón một cái Tết trọn vẹn.

 

Ngoài mang mùa Xuân đến với người nghèo ở muôn nơi, cha còn quan tâm chăm lo cho bà con trong họ đạo. Mỗi năm khuôn viên giáo xứ đều trang trí theo chủ đề, cùng với đó tổ chức bữa ăn tất niên trong xứ, quay số trúng thường đầu năm mới...Những người già neo đơn, gia đình khó khăn đều nhận được quà, lì xì, và có cả mấy ký thịt tươi từ đàn heo sạch cha nuôi để dành ăn Tết.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm