Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 15:47

Hưu tuổi nhưng chưa hưu việc

 

Về hưu, nhưng cô giáo Bùi Thị Oanh, 64 tuổi, vẫn không ngơi nghỉ. Trong vai trò Chủ tịch Hội Cựu giáo chức (CGC) xã Tân Nhuận Ðông, huyện Châu Thành, tỉnh Ðồng Tháp, cô lao vào công việc xã hội để góp thêm niềm vui cho đồng nghiệp, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

 

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Ðồng Tháp, cô Oanh tình nguyện về công tác tại trường vùng sâu THCS Hòa An (Cao Lãnh) rồi về trường THCS An Nhơn (huyện Châu Thành), đến 2011 thì nghỉ hưu. Dù ở cương vị nào, đơn vị nào cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người. Ðặc biệt là cô luôn dành dụm tiền lương mỗi tháng để gây quỹ giúp học sinh nghèo của trường đang công tác. Thấy việc làm cao quý ấy, đã có rất nhiều thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đồng lòng tham gia xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ giáo viên và học sinh khó khăn.

 

Không như những người khác, sau khi nghỉ hưu, cô Bùi Thị Oanh đã dồn nhiều thời gian cho công tác khuyến học, khuyến tài và hỗ trợ giáo viên nghỉ hưu đang gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là các trường hợp ốm đau. Năm 2011, cô được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch hội CGC xã; năm 2015 đến nay là Chủ tịch hội.

Ðể có được nguồn kinh phí hoạt động và tài trợ những trường hợp khó khăn, cô Oanh đã cất công vận động bạn bè, người thân, gia đình, học trò cũ… Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp ấy, đã có rất nhiều tấm lòng vàng đến với cô giáo về hưu Bùi Thị Oanh, đặc biệt là bà con tín hữu.

Từ năm 2011 đến nay, cô Bùi Thị Oanh đã vận động tặng hàng ngàn phần quà cho gia đình nghèo, bệnh tật, khó khăn; người già neo đơn; giáo viên nghỉ hưu bị bệnh hiểm nghèo ở địa phương, mỗi phần trị giá từ 200 đến 500 ngàn đồng. Cạnh đó, cô còn vận động hỗ trợ học phí cho trên 40 học sinh, sinh viên nghèo trong và ngoài huyện. Học sinh cấp 1 và cấp 2 được hỗ trợ 1 triệu đồng/em/năm; cấp 3 là 1,5 triệu đồng/năm; sinh viên đại học từ 2 đến 3 triệu đồng/năm (tùy trường hợp). Chính sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp nhiều học sinh, sinh viên không bỏ học giữa chừng, lạc quan trong học tập.

Em Lê Hoàng Long quê xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Ðồng Tháp) hiện là sinh viên năm cuối trường Ðại học Sư phạm Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long xúc động kể: “Gia đình nghèo. Hai anh em tưởng chừng phải bỏ học giữa chừng. May nhờ cô Oanh và mấy cô chú giúp đỡ nên chúng em mới theo học cho đến hôm nay. Chúng em luôn xem cô Oanh là người mẹ rất tuyệt vời”.

Cùng chung sự đồng cảm với em Long, bà Hồ Thị Phượng, cựu giáo viên xã Tân Nhuận Ðông nói: “Tôi bị bệnh hiểm nghèo nên luôn bi quan trong cuộc sống. Từ khi được chị Oanh và các thành viên của hội CGC xã đến động viên, an ủi, giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần, tôi đã lạc quan hơn rất nhiều. Chị Oanh, người mang lại niềm tin lớn lao với tôi”.

Không chỉ vận động hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, cô Bùi Thị Oanh còn tìm nguồn kinh phí để cất nhà tình thương cho người nghèo, đang khó khăn về nhà ở. Chỉ riêng năm 2019, cô Oanh đã vận động các mạnh thường quân cất mới 13 căn nhà tình thương với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng; mỗi căn nhà có diện tích từ 40 đến 48 mét vuông, kết cấu bê tông, mái lợp tôn.

Ông Huỳnh Phúc Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Ðông, rất cảm kích cô giáo về hưu Bùi Thị Oanh: “Là một tín hữu, tuy hoàn cảnh kinh tế không dư giả, nhưng cô Oanh đã dành tình cảm yêu thương và chia sẻ vật chất cho những người khốn khó. Tấm lòng nhân ái ấy đã thực sự làm lan tỏa việc thiện ở địa phương chúng tôi. Ðây còn là động thái giúp địa phương góp phần xóa đói giảm nghèo. Gia đình cô tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình văn hóa mẫu mực, là tấm gương sáng trong cộng đồng Công giáo tại địa phương”.

Phần mình, cô Bùi Thị Oanh, một giáo dân họ đạo Nha Mân thuộc GP Vĩnh Long thì chia sẻ: “Chuyện làm của tôi quá nhỏ nhoi và rất bình thường. Mong sao ngày có càng nhiều tấm lòng vàng đến với những mảnh đời khốn khó để cuộc sống đẹp hơn, ý nghĩa hơn”. 

 

Trương Thanh Liêm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm