Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 11:16

Hy vọng về "Miền Đất Hứa" của thiếu nhi thánh thể

 

Sáng 5.9, cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) TGP TPHCM.

 

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân tâm tình: “Thiếu nhi là tương lai của Giáo hội, của đất nước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chưa có một nơi nào khả dĩ để đáp ứng nhu cầu thiêng liêng, đào tạo, huấn luyện cho con em chúng ta. Mặc dù ‘Miền Ðất Hứa’ đã được chuẩn bị, cải tạo dần dần cách đây 10 năm, nhưng công trình chỉ mới đạt được những nền móng cơ bản đầu tiên. Con đường phía trước còn rất dài, nhiều khó khăn và thử thách cần phải vượt qua, nhưng tin tưởng ‘từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa’, chúng ta phó thác công trình này cho Ðức Trinh Nữ Maria để Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban cho có nhiều ân nhân quan tâm chung tay giúp đỡ; để dù khó khăn cỡ mấy đi nữa, chúng ta vẫn có thể thực hiện trọn vẹn nguyện ước của Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc khi ngài ký tên chấp nhận đây là trung tâm sinh hoạt TNTT của TGP TPHCM”.

Cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đặt viên đá đánh dấu ngày khởi công xây dựng nhà sinh hoạt TNTT

 

Thiếu nhi Thánh Thể - Liên đoàn Anrê Phú Yên TGP TPHCM được tái thiết lập và chính thức ra mắt năm 2002, do cha Giuse Phạm Ðức Tuấn làm Tuyên úy. Hằng năm, liên đoàn có các khóa đào tạo giáo lý viên từ sau Tết cho đến hết tháng 7, tiếp đó là khóa huấn luyện huynh trưởng vào các tháng 8, 9, 10. Qua 18 năm đào tạo, tổng số huynh trưởng, giáo lý viên trên toàn giáo phận là khoảng 6.000 người. Công việc huấn luyện trước nay diễn ra ở nhiều nơi như Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Trung tâm Mục vụ, giáo xứ Thánh Cẩm, vì thế ai cũng mong có một nơi ổn định để đáp ứng cho nhu cầu học tập, sinh hoạt.

Cách Tòa Tổng Giám mục khoảng 26km, trung tâm sinh hoạt TNTT mang tên Miền Ðất Hứa nằm tách biệt trong một khu đất rộng có diện tích 14.000 m2, ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM. Vùng đất ngoại ô này khá thoáng đãng, nhà dân ở cách xa nhau, hai bên đường cây xanh phủ lối. Sau một thập niên cải tạo, dự án mới hoàn thành được các hạng mục cơ bản như tường rào xung quanh, san lấp ao, đặt hệ thống cống thoát nước, làm đường, trồng cây xanh. Từ cổng vào có thể nhìn thấy ngay phù điêu minh họa 10 điều răn Ðức Chúa Trời, liền kề là tượng các thánh tử đạo Việt Nam và tượng chân phước Anrê Phú Yên.

Riêng nhà sinh hoạt dự kiến sẽ được hoàn thành trong thời gian khoảng 5 tháng. Mặc dù kinh phí chưa đủ nhưng theo cha Tuyên úy Giuse Phạm Ðức Tuấn, sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, vì nhiều đoàn thể các nơi có nhu cầu cho thanh thiếu niên đến huấn luyện, học tập, cắm trại, nên phải cố gắng làm để có chỗ đón tiếp. Cha Tuyên úy bảy tỏ:“Nếu không có đức tin thì thật sự chúng tôi không dám xây. Nhưng vì nhu cầu cần thiết và vì thương các em nên quyết tâm làm, Chúa cho tới đâu thì hay tới đó vậy”. Tương lai khi công trình hoàn thành, đây sẽ trở thành một nơi lý tưởng, không quá xa trung tâm thành phố, lại thuận tiện di chuyển để các em thiếu nhi có thể đến tĩnh tâm, chầu Thánh Thể, học giáo lý, huấn luyện, dã ngoại cắm trại những ngày cuối tuần.

 

 NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm