Thứ Ba, 19 Tháng Năm, 2020 18:12

Ði lễ nhà thờ là niềm hạnh phúc!

 

Sau một tháng rưỡi phải tạm ngưng các cử hành phụng vụ và sinh hoạt đạo đức cộng đồng, thì giờ đây, khi tình hình phòng dịch khả quan hơn, hoạt động lễ lạy trở lại bình thường. Giáo hữu khắp nơi không giấu được niềm mừng rỡ…

 

CHỜ ÐỢI…

Mùa Chay, Phục Sinh năm 2020 này sẽ là chuỗi ngày đáng nhớ trong hành trình sống đạo của các tín hữu Việt. Có người lo, hụt hẫng. Có người sốt sắng tham dự các thánh lễ trực tuyến trên mạng. Mấy ông, bà cụ, từ không biết gì về công nghệ, điện thoại đời mới cũng học cách để mở sao cho được giờ lễ mà thông phần, hoặc là nhờ con cháu. Bầu khí sống đạo tuy chậm lại nhưng có vẻ như rôm rả bằng cách này, cách khác.

Bà con giáo dân xứ Quảng Nhiêu, giáo phận Ban Mê Thuột vui mừng đi lễ trở lại, dù phải dự lễ ngoài trời

 

Ông Nguyễn Văn Phương, (79 tuổi, giáo xứ Phú Bình, TGP TPHCM) chia sẻ: “Vốn dĩ nhà không đông người. Chỉ có 5 thành viên thôi, nhưng bình thường, ai nấy có công việc riêng lẻ, mỗi người tự đi lễ. Còn như mấy tuần rồi, cứ tới giờ kinh, mấy đứa nhỏ ở nhà xúm lại. Cũng có thể gọi là cả nhà dâng lễ cùng nhau. Ðọc kinh xong, chúng tôi thường dùng cơm, họp mặt”. Ông cho biết ban đầu không ai trong nhà quen vì phải thay đổi giờ giấc sinh hoạt, rồi nhận ra đây là do hoàn cảnh và qua đó, rèn thêm tính hy sinh, chịu khó nên mọi người đón nhận. Ðối với ông, không lui tới nhà thờ nguyện kinh thật sự là nỗi buồn ở tuổi xế chiều.

Bà Lê Thị Ðịnh (85 tuổi, giáo xứ Xuân Hòa, giáo phận Cần Thơ) thì có niềm tâm sự, ao ước được rước Thánh Thể. “Không ngày nào mà tôi bỏ lễ misa. Tuổi già, gần đất xa trời, niềm vui là được đi lễ, đọc kinh sớm tối. Chẳng phải thời trẻ mình lười biếng mà do chuyện làm ăn, gia đình… làm mình lơ là. Bây giờ ráng mà bù lại. Người ta đi lễ trên mạng, còn như nhà tôi trong quê, làm gì có mạng mà theo dõi. Con cháu đi làm. Tôi ở nhà lần chuỗi, cầu nguyện với Ðức Mẹ xin cho mau có lễ để dự, đi rước Chúa”, bà nói.

Thật vậy, tuy hầu hết giáo phận đều triển khai hình thức trực tuyến để giáo dân dự lễ trong giai đoạn dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhưng đó không phải là cách hữu hiệu nhất bởi lẽ ở vùng sâu, xa và với những người cao tuổi còn nhiều trở ngại. Biết được điều này, chủ chăn các giáo phận cũng mời gọi giáo hữu làm việc bác ái, nguyện kinh, ăn chay, làm việc lành dâng Chúa. Ngay tại giáo phận Cần Thơ, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên trong năng quyền của mình cũng đã cho phép các giáo dân không đi lễ ngày Chúa nhật và các lễ trọng buộc, ở giai đoạn cách ly, mà không mắc tội.

Thông báo tại nhà thờ Thăng Long, TGP TPHCM

 

Có thể nói, không riêng gì bà Ðịnh mà với người Công giáo, thời gian qua hẳn mang trong mình niềm khát khao Thánh Thể tột bậc. Và với những ai sinh hoạt cộng đoàn còn chờ đợi ngày để mọi hoạt động được bình thường trở lại, anh chị em gặp gỡ, vừa là làm việc nhà Chúa mà vừa chia sẻ vui buồn chuyện làng, chuyện xóm.

 

VÀ NIỀM VUI TRỞ LẠI

Ngay sau khi có thông báo của Ban Tôn giáo Chính phủ, ngày 8.5.2019 về việc bình thường hóa các sinh hoạt ở các tôn giáo trong cả nước thì các giáo phận đã lần lượt thông tin đến giáo dân thôi tham dự lễ trực tuyến để quay lại, cùng nhau đến nhà thờ cử hành phụng vụ. Ðà Nẵng, Bà Rịa, Kon Tum, Qui Nhơn, TPHCM… là những giáo phận đầu tiên. Các giáo xứ, bằng nhiều phương tiện, cách thức, giáo hữu truyền tai nhau tin vui. Tại nhà thờ Thăng Long, (hạt Phú Thọ, TGP TPHCM), cha chánh xứ đã cho dựng bảng thông báo và giờ lễ cụ thể ngay cửa nhà thờ. Con đường dẫn vào nhà thờ nằm ngay ngã ba, có nhiều người qua lại, thành thử lại thành ra tin tức loan truyền rất nhanh. Anh Trần Thiện Dũng, một giáo dân trong xứ cho biết, điều đầu tiên anh đến nhà thờ là hỏi han về giờ giải tội trở lại để đi xưng tội: “Chiều thứ Bảy, hôm sau khi có thông báo là tôi tranh thủ đi lễ. Nhớ nhà thờ quá! Bạn bè tôi cũng rủ nhau dự lễ chung. Theo thông báo của Tòa Tổng, mọi người đi lễ cần đeo khẩu trang, giáo xứ cũng trang bị nước rửa tay đễ sẵn cho giáo dân. Vẫn biết tham dự lễ luôn phải sốt sắng, trang nghiêm, nhưng khi đi lễ trở lại, tôi ý thức hơn sự thiêng liêng của phụng vụ. Ðó là cả niềm khao khát, đợi chờ!”.

 

Ở giáo xứ Lương Hòa Hạ, giáo phận Mỹ Tho, tuy có thông báo chung sinh hoạt đạo đức trở lại nhưng linh mục chánh xứ Phaolô Ðặng Tiến Dũng cho hay bắt đầu vào hôm 10.5, sẽ chỉ có các thánh lễ, hoạt động của Hội đồng Mục vụ khôi phục. Các sinh hoạt của thiếu nhi đình lại thêm một tuần để ngày Chúa nhật 17.5, các cha sẽ dâng lễ chung cho các em và chính thức dạy giáo lý trở lại.

Niềm vui vì các sinh hoạt được bình thường hóa rải khắp mọi người, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Chị Lê Thị Thúy Anh (giáo xứ Quảng Nhiêu, giáo phận Ban Mê Thuột) vui vẻ nói ngày đầu tiên có lễ, toàn thể giáo dân đã tụ họp: “Người người đều vui. Cứ như Tết. Mà có lẽ còn hơn Tết. Dù dự lễ giữa trời và đống gạch đá ngổn ngang do công trình nhà thờ đang dang dở, nhưng tâm trạng bà con phấn khích. Cha xứ cũng không giấu được cảm xúc. Trong, ngoài thánh lễ, bầu khí giáo xứ phấn chấn rõ lên”. Chị nói thêm, niềm vui của cha sở và giáo xứ như nhân đôi lên vì sang tuần lễ Chúa Thăng Thiên là dịp chầu lượt của xứ đạo thay cho giáo phận. Ở TGP TPHCM, gặp lại ông Nguyễn Văn Phương trong thánh lễ ban chiều Chúa nhật, nhìn cử chỉ, nét mặt có thể hiểu được nỗi vui sướng dường nào. “Ði lễ chưa đó?”, ông hỏi, nụ cười móm mém, ánh mắt rạng rỡ.

Niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên khuôn mặt từng người trong các thánh đường

 

Trong những ngày này, ông trưởng khu giáo xứ của tôi cũng gõ cửa từng nhà thông báo lịch đọc kinh liên gia, kiệu Ðức Mẹ. Cả xóm rộn ràng, giữa tháng Hoa rồi. Nửa tháng qua không có sinh hoạt đạo đức bình dân chung nào cả, bà con nhắn nhủ nhau phải tập dợt, phải tổ chức cho chu đáo, cảm ơn Mẹ vì nhịp sống đạo đã bình thường và xin ơn Mẹ để cơn đại dịch của nhân loại chóng qua!

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm