Thứ Tư, 22 Tháng Giêng, 2020 14:05

Ði qua bóng đêm

 

Một buổi sáng nào trong những năm tuổi nhỏ, thức dậy, Ðăng thấy mình nằm trong mái ấm, vây quanh là những đứa trẻ khác. Ðó có lẽ là một ngày mà biết bao nhiêu cung bậc cảm xúc hội tụ trong Ðăng, lạ lẫm, hụt hẫng, xót xa, nhớ nhung người thân… Ðăng biết rằng, giờ đây mình phải tự lập mọi thứ nhưng cũng từ đó, cậu đã nuôi giấc mơ và không ngừng cố gắng để có thể đứng vững trong tương lai đầy gai góc.

 

Sống niềm vui sẻ chia, phục vụ

 

“Tôi không nhớ rõ nữa về ngày ấy. Chỉ biết mình đã có ký ức tuyệt đẹp cùng với các anh chị, các bạn, với thầy trong mái ấm. Ở đó, chúng tôi yêu thương nhau và thầy là người cha mẫu mực, bao dung, hết lòng vì con cái. Thầy gieo trong chúng tôi động lực để vượt qua những giới hạn của bản thân”, Lê Quốc Nhật Ðăng, kiến trúc sư 25 tuổi tâm sự. Mái ấm mà anh nói có tên Mai Sơn, nằm tại thành phố Ðà Lạt do thầy Văn Ðình Cường phụ trách. Nơi đây, ngót nghét hai chục năm qua được xem là mái nhà của những đứa trẻ bất hạnh, bị bỏ rơi. Và Ðăng là thành viên ưu tú trưởng thành dưới ngôi nhà này. Những năm phổ thông, như bao đứa trẻ, Ðăng được thầy gởi đến trường, được rèn luyện và sinh hoạt nền nếp. Chúa nhật, cậu đi học giáo lý và dự lễ nhà thờ. “Tôi luôn nói với trẻ là phải kỷ luật và phải có trách nhiệm với bản thân và mái ấm. Trẻ ở Mái ấm Mai Sơn được học tất cả những gì một đứa trẻ bình thường có được, đứa đi học võ, có đứa lại học đàn…, nhưng yêu cầu đầu tiên phải là ngoan ngoãn. Ðăng bình thường sống nội tâm, ít nói. Hôm thấy em cầm giấy báo đậu đại học trên tay, tôi cảm nhận em rất vui, gương mặt khác hẳn mọi ngày. Là thầy, tôi luôn ủng hộ em”, thầy Cường hồi tưởng. Trong mắt thầy, Ðăng là người tâm tư khép kín nhưng thật ra lại giàu tình cảm.

Chụp hình với giảng viên hướng dẫn tại cuộc thi Nhà thiết kế trẻ tài năng Châu Á

 

Ðăng lên đường vào Sài Gòn với tấm vé nhập học chuyên ngành Thiết kế Nội thất, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Ðại học Quốc tế Hồng Bàng. Ðể có tiền trang trải học tập, ngoài những khoản được hỗ trợ từ mái ấm và ba mẹ đỡ đầu, anh còn làm thêm, từ phụ nhà hàng đến dọn nhà cửa…, bất kể lúc nào trống lịch. Ðăng cũng tranh thủ học thêm tiếng Anh. Cuối tuần, với lửa say mê dấn thân của đứa con nhà đạo, Ðăng đến giáo xứ sinh hoạt, tham gia các đoàn thể. Ở Sài Gòn, Ðăng gắn bó tại giáo xứ Công Lý, Q.3, nơi mấy ngày đầu bỡ ngỡ khi vừa đặt chân đến, anh đã thường xuyên lui tới để dâng kinh cầu nguyện và tìm bình an. Dịp hè hay mỗi khi có hội nhóm nào rủ đi thiện nguyện trên vùng cao, Ðăng đều xông xáo. Anh nói, mình không làm được nhiều thì phụ mọi người, phát thuốc, phát quà bánh: “Lên đó mới thấy đời sống của người dân tộc còn nghèo khó lắm. Họ thiếu thốn đủ thứ. Trẻ em nhìn hiền lành, đơn sơ, đáng thương. Nhận quà, các em mừng ríu rít. Chợt thấy Chúa vẫn thương ban cho mình cách này, cách khác và mình cần phải tập cho đi nhiều hơn nữa những gì đang có”. Cứ thế, xuyên suốt mấy năm đại học, Ðăng vừa học, vừa làm và sinh hoạt xứ đạo. Trong Ðăng như chưa hề có nỗi mất mát nào mà luôn tràn ngập niềm lạc quan.

 

Hiện tại, anh đang làm việc cho một công ty tại quận 1, đúng sở trường và chuyên ngành đã học. Cuối năm 2018, chàng trai trẻ Lê Quốc Nhật Ðăng ghi dấu ấn khi giành giải nhì tại cuộc thi Nhà thiết kế trẻ tài năng. Ðây là cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đam mê thiết kế kiến trúc và nội thất trên toàn châu Á, với chủ đề “Forward - Tính nhân văn trong chuẩn mực thiết kế mới”. Ðề tài Nhật Ðăng mang tới chứa đựng tính nhân văn sâu sắc, “Mái ấm Mai Sơn” không chỉ đơn thuần là một bản thiết kế, tác phẩm dự thi còn là một câu chuyện có thật của chính tác giả được kể lại qua hình thái kiến trúc. Câu chuyện về một cậu bé mồ côi ước mơ xây dựng nơi mình ở và giúp đỡ mọi người có một cuộc sống tốt hơn. Xuất phát từ giấc mơ thuở bé, trong đồ án Ðăng dùng kiến thức, cảm quan nghệ thuật, gộp thêm tình cảm của mình biến ngôi nhà nguyện bỏ hoang nằm trên một ngọn đồi ở Ðà Lạt thành một mái ấm lung linh sắc màu cho trẻ mồ côi. Chọn vật liệu chính là gỗ thông, đem ánh sáng tự nhiên vào thiết kế, tôn trọng kiến trúc có sẵn, màu sắc sử dụng nhấn trong không gian là cam và xanh tạo cảm giác vui tươi bắt mắt và kích thích trí não trẻ, Ðăng đã thuyết phục được hội đồng chấm giải.

Vượt qua nghịch cảnh, Đăng luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan và nghị lực phấn đấu

 

Nối tiếp thành công, Ðăng tham gia cuộc thi Phù Thủy Không Gian 2019, sân chơi dành cho những tài năng thiết kế trẻ tổ chức tại Hà Nội và ẵm giải nhì. Khi được hỏi làm gì với số tiền thưởng 100 triệu đồng mới nhận, Ðăng cho biết một phần để trang trải cuộc sống ở thành phố, phần còn lại gởi về mái nhà thân thương, phụ thầy lo cho các em.

Ðối với Ðăng, anh không chỉ nỗ lực cho cá nhân nhưng còn vì các em trong đại gia đình Mai Sơn kia. Rồi có khi mệt nhọc quá, Ðăng xách balô lên, về với mái ấm. Ðăng bảo, “để sạc lại năng lượng cho mình!”. Bởi anh có sẵn một mái nhà đầy ắp tiếng cười và tình yêu thương!

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm