Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 09:32

Ðiểm sáng xứ đạo vùng ngoại ô

 

Phát triển đời sống nhưng không quên hun đúc tình người là mục tiêu xây dựng xứ đạo qua mỗi ngày của cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn (GP Xuân Lộc).

Nhà thờ Lai Ổn - ảnh Mai Lan

Làm đẹp bộ mặt chung

Tôi nhìn khung cảnh xung quanh mà không ngờ được rằng xứ mình có thể phát triển như hôm nay”, một cụ ông cảm thán khi nói chuyện với chúng tôi. Trong ký ức của người dân nơi đây vẫn còn in đậm những hình ảnh của một Lai Ổn hơn 10 năm trước. Đó là một xứ đạo nghèo với những con người ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời trên cánh đồng. Dầu vị trí địa lý tọa lạc tại vùng giáp ranh giữa thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Vĩnh Cửu và chỉ cách trung tâm thành phố chừng chục cây số, cách quốc lộ 1A gần 4 cây số, nhưng nơi đây lại là một bức tranh sinh hoạt hoàn toàn khác so với đời sống phát triển nhộn nhịp của khu vực lân cận. Ghé thăm Lai Ổn ngày ấy, khách vãng lai bắt gặp những hình ảnh chân quê với mái nhà lợp tranh đơn sơ, những ụ rơm trước sân và chú trâu nằm thảnh thơi nhai cỏ. Sau vẻ ngoài tưởng như bình yên là những nỗi lo khôn nguôi vì sinh kế khó khăn, vì chuyện học hành đứt gánh giữa đường của lớp trẻ. “Lúc đó rất buồn, nhà thì nghèo, con cái lại thất học, em nào cố gắng lắm thì đạp xe ra ngoài Hố Nai học hết lớp 9 rồi nghỉ thôi”, ông Nguyễn Văn Trụ - Chủ tịch HĐMVGX hồi tưởng.

Mọi thành phần trong họ đạo cùng chung sức cải tiến hạ tầng giao thông - ảnh do giáo xứ cung cấp

Chính thức về nhận nhiệm sở năm 2012 nhưng đã có thời gian gắn bó với xứ này từ năm 2003, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Uy thấu cảm được nỗi cơ cực của mọi người và tìm cách giúp họ thoát nghèo. Khi ấy, đường sá trong xứ còn lạc hậu nhiều, đường đất bụi mù lúc trời nắng, lầy lội buổi mưa dầm, có những đoạn dốc cao trơn trợt, đầy ổ gà, ổ voi khiến không ít người ngán ngẩm. Nhận thấy điều đó, cha cùng với bà con giáo dân đã chung sức trải nhựa, có nơi thì trải bê tông... để lối đi trở nên thông thoáng, sạch đẹp. Việc lưu thông được thuận tiện đã thu hút các công ty, xí nghiệp đến xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến, mở ra cho người dân thêm cơ hội mưu sinh. Rồi trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (ban đầu là trường Trung cấp Hòa Bình) trực thuộc Tòa Giám mục Xuân Lộc được xây lên, trở thành cánh cửa đón nhận và đào tạo nghề cho người trẻ. Con đường học tập tri thức không còn dừng lại ở lớp 9 nữa mà đã dài hơn, những đôi cánh trẻ được bay cao hơn, thoát khỏi sự đeo bám dai dẳng của cái nghèo xưa cũ.

Người trẻ sôi nổi tham gia hội thao và giải bóng đá giáo xứ - ảnh do giáo xứ cung cấp

Xây dựng tình liên đới

19g30 mỗi tối, tiếng chuông nhà thờ vang lên, các thành viên trong tổ Sống đạo lại tụ họp về một nhà để cùng dâng lời kinh chung. Cả xứ có 4 giáo khu, mỗi khu lại chia ra thành các tổ, mỗi tổ gồm 20 gia đình. Tối nào cũng vậy, họ rước tượng Đức Mẹ đến một nhà trong tổ đọc kinh, lần lượt đi hết mọi nhà rồi quay lại vòng kế tiếp. Ngoài giờ kinh là thời gian để bà con láng giềng cùng ngồi lại nói chuyện, chỉ cho nhau kinh nghiệm làm ăn, chọn trường học cho con cháu, chia sẻ với những khó khăn trong đời sống. Sáng kiến này được thực hiện từ tâm niệm của cha sở, khi ngài muốn xây dựng một giáo xứ ngày càng phát triển nhưng không bị mai một đi nếp sống làng xã tốt đẹp ngày xưa. Một chị giáo dân cho biết: “Không có giờ kinh chung như vậy thì chúng tôi ai nấy cứ đi làm về rồi ăn uống, nghỉ ngơi đến mai lại đi làm tiếp. Buồn lắm! Bây giờ ngày nào cũng đến rồi gặp, nói chuyện với nhau thấy không còn xa lạ nữa mà thấy khu mình vui hơn rất nhiều”. Cả những tệ nạn xã hội thường đi kèm với buổi hiện đại hóa cũng dần dần bị hạn chế khi tình liên đới giữa người với người ngày một bền chặt hơn.

Đoàn rước trong buổi lễ tạ ơn và khánh thành con đường mới - ảnh do giáo xứ cung cấp

Lai Ổn hôm nay đã gần như thoát khỏi nỗi ám ảnh của sự nghèo đói. Những căn nhà tranh xập xệ được thay thế bằng nhà bê tông kiên cố, khang trang. Bà con chuyển nghề sang làm công nhân, buôn bán với mức thu nhập khá, ổn định hơn trước, chỉ lác đác vài nơi vẫn còn những cánh đồng lúa xanh mướt. Cuộc sống mỗi ngày thêm khởi sắc, bà con còn cố gắng dành chút phần mình đóng góp cho Ban Bác ái Xã hội để sẻ chia cho những người yếu thế hơn. “Dù không nhiều lắm nhưng chúng tôi cũng góp phần cho việc nâng đỡ người nghèo, người khuyết tật, già yếu… mỗi lúc có dịp, vì đó là điều mà mỗi người, nhất là người Công giáo phải làm khi có thể”, vị Chủ tịch HĐMVGX cho biết.

Nhiều người thường nói đời sống càng cao thì tình thân càng phai nhạt. Nhưng, bằng những cố gắng của mình, vị chủ chăn và đoàn chiên xứ nghèo Lai Ổn năm nào vẫn giữ cho hai mặt vật chất, tinh thần cùng thăng tiến, để xứ đạo không chỉ là nhà chung của Kitô hữu, mà là điểm sáng cho cộng đồng.

 

Năm 1954, linh mục Ðaminh Ðỗ Ðức Thụ dẫn khoảng 2.000 giáo dân xứ Lai Ổn, giáo phận Thái Bình đến vùng đất thuộc giáo xứ Hòa Bình (Gp Xuân Lộc) ngày nay để lập nghiệp. Tại đây, họ dựng một nhà nguyện tạm bằng tôn để làm nơi đọc kinh cầu nguyện. Ðầu năm 1955, giáo xứ Lộ Ðức được thành lập gồm hai giáo khu: giáo khu Lai Ổn của cha Ðaminh Ðỗ Ðức Thụ và giáo khu Tràng Quan của cha Ðaminh Mai Ðức Cận. Ðến năm 1956, cha Ðaminh đưa giáo dân khu Lai Ổn vào Ðồng Lách thành lập ấp Lộ Ðức 2 và dựng lại nhà nguyện. Tháng 7.1970, Ðức cha Giuse Lê Văn Ấn chính thức thành lập giáo xứ Lai Ổn và bổ nhiệm cha Sebatianô Nguyễn Duy Nhật làm chánh xứ tiên khởi. Hiện nay, số giáo dân trong xứ khoảng 3.000 người.

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm