Thứ Sáu, 23 Tháng Chín, 2022 15:00

Kẻ tự mãn ở đời này sẽ ra đi tay không khi về đời sau

 

Chúa nhật tuần trước, bài trích sách Amốt đã nói đến những người buôn bán muốn làm giàu bằng cách bóc lột người nghèo. Chúa nhật tuần này, trong bài đọc I (x. Am 6,1a, 4-7), ngôn sứ Amốt nói đến hạng người đã khá giả và có thế lực, tiêu biểu như người phú hộ trong bài Tin Mừng theo thánh Luca (x. Lc 16,19-31). Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng bắt chước những người giàu có này, nhưng hãy nghĩ đến tương lai dành cho những người như Lazarô nghèo khổ. Vì thế, thánh Phaolô trong bài đọc II trích thư gởi Timôtê (x. 1 Tm 6:11-16) cho biết chúng ta phải sống như thế nào ở trần thế này.

 

Ngôn sứ Amốt cho chúng ta thấy những nguy hiểm của nếp sống chạy theo tiền bạc. Người ta cạnh tranh lừa đảo, bóc lột nhau để làm giàu, “chúng nằm dài trên giường ngà, ngả ngớn trên trường kỷ mà ăn những chiên non nhất bầy, những bê béo nhất chuồng. Chúng đàn hát nghêu ngao; như Đavít, chúng dùng nhạc cụ mà sáng tác. Chúng uống rượu cả bầu, xức dầu thơm hảo hạng, nhưng chẳng biết đau lòng trước cảnh nhà Giuse sụp đổ”. Chiên, cừu, bê là những vật thường được dùng để dâng lễ; nay nằm trên bàn ăn của hạng giàu có; phòng ăn của họ trở nên như đền thờ, họ nghêu ngao dạo nhạc như Ðavít; họ dùng rượu và xức dầu thượng hạng như các tư tế vào dịp lễ lớn. Ðạo của họ bây giờ là như thế; Chúa của họ bây giờ là cái bụng, là tiền của; người khác nghèo khổ, sống chết mặc bay.

Thánh Luca thuật rằng có một người phú hộ ăn mặc gấm tía lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Nếp sống của ông ta làm cho chúng ta nhớ lại bài sách của Amốt. Ông ta chỉ biết ăn uống, chứ không để mắt tới người ăn xin tên là Lazarô nằm ở cổng nhà ông chỉ mong được miếng thừa trên bàn của ông liệng xuống mà vẫn không được. Thánh Luca muốn báo trước số phận tốt đẹp chung cuộc của người ăn xin. Khi mô tả Lazarô lở lói, lê lết ở cổng nhà người phú hộ, có lẽ tác giả muốn nhắc tới hình ảnh ông Giób là một người nghèo khó công chính, bị bạc đãi ở đời này nhưng chung cuộc tương lai sẽ rất tốt. Lazarô chết và được các thiên thần đưa lên dự tiệc ngay nơi lòng Ápraham; còn người nhà giàu cũng chết và được tống táng, ở dưới âm phủ ngước mắt lên thấy hạnh phúc của người ở trên thiên đàng, nhưng số phận của hai người không thể thay đổi được nữa. Ðức Giêsu muốn khẳng định rằng: Nước Trời được dành cho những kẻ nghèo khó, còn kẻ tự mãn ở đời này sẽ ra đi tay không khi về đời sau.

Chính vì thế, thánh Phaolô khuyên Timôtê và các tín hữu “hãy tránh xa những điều đó; hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hòa. Hãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời”. Quan trọng nhất là noi gương Ðức Giêsu Kitô. Chính Người sẽ xuất hiện trong ngày sau hết để làm sáng tỏ giá trị của hết mọi người.

 

 

Giám mục Antôn VŨ HUY CHƯƠNG - GP Ðà Lạt

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm