Thứ Tư, 06 Tháng Mười Một, 2019 16:25

Kết tháng Mân Côi

Ngày… tháng 10 năm 2019.

Gần cuối tháng 10, tháng kính Ðức Mẹ Mân Côi, nhân chuyến đi Mỹ thăm thân nhân, mình được tham dự thánh lễ kết tháng Mân Côi sớm tại nhà thờ Saint Maria Gorreti tại San Jose. CA. Ðây là giáo xứ đa sắc tộc, nhưng giáo dân chủ yếu là người Việt Nam và người Mexico, số ít là người bản xứ. Ðiểm đặc biệt, cha chánh và phó xứ đều là người Việt. Hội đồng giáo xứ có người Mexico và người Việt. Thánh lễ cử hành vào 19 giờ chiều thứ Sáu cuối tháng 10 kính Ðức Mẹ, thay vì thứ Bảy như ở bên Việt Nam..

Kết quả hình ảnh cho tháng mân côi

Ðến nhà thờ lúc 18 giờ, mình đã thấy giáo dân tề tựu khá đông. Quý ông bà trong ban phục vụ, huynh đoàn giáo dân Ða Minh, Hội Thánh Tâm, các bà mẹ Công giáo... hầu hết là người Việt, tất bật chuẩn bị các kiệu Ðức Mẹ để sau thánh lễ là cung nghinh trong khuôn viên nhà thờ. Chưa lần nào tại Việt Nam, mình được dự một cuộc rước Ðức Mẹ như lần này. Có đến 18 kiệu các ảnh tượng Ðức Mẹ với các tước hiệu của nhiều dân tộc trên thế giới được đặt sẵn cuối thánh đường: Ðức Mẹ La Vang, Ðức Mẹ Tà Pao (Việt Nam), Ðức Mẹ Mễ Du (Nam Tư), Ðức Mẹ Guadalupe (Mexico), Ðức Mẹ Fatima (Bồ Ðào Nha), Ðức Mẹ Lộ Ðức (Pháp), Ðức Mẹ Trung Hoa, Ðức Mẹ Korea, Ðức Mẹ Italia, Ðức Mẹ Hằng Cứu giúp... Thánh lễ đồng tế gồm các cha thuộc các giáo xứ trong địa hạt với 12 vị, 2 phó tế công bố Lời Chúa bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Mexico, Việt thật sốt sắng. Cuối lễ có nghi thức dâng các gia đình cho Mẹ và xông hương quý cha đồng tế cùng cộng đoàn do chính cha chánh xứ cử hành. Chủ tế đến từng các hàng ghế cả hai bên trong nhà thờ, mọi người cúi đầu kính cẩn đón nhận trong tiếng thánh ca tạ ơn.

  Cuộc rước kiệu tôn vinh Ðức Mẹ với 18 kiệu được hầu hết mọi người dự lễ tham dự, trên tay cầm nến sáng, vừa đi kiệu vừa lần hạt theo ngôn ngữ của mình.

Tạ ơn Chúa vì tại một xã hội phát triển, lòng sùng kính Ðức Mẹ vẫn nhiệt thành và sốt sắng. Nhất là bà con dân Việt mình vẫn giữ truyền thống của cha ông.

 

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm