Thứ Năm, 13 Tháng Mười, 2016 15:03

Kết thúc Ðại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam

Đại hội diễn ra từ ngày ngày 3 - 7.10.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, với sự tham dự đông đủ của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, các Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục của 26 giáo phận.

Đại hội vui mừng chào đón thành viên mới của HĐGMVN - Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, tân Giám mục phụ tá TGP.TPHCM; và chúc mừng Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, tân Giám mục chánh tòa GP Xuân Lộc.

Trong Đại hội, HĐGMVN đã chia sẻ niềm vui về khóa Cao học thần học của Học viện Công giáo Việt Nam vừa khai giảng ngày 14.9.2016 và những thao thức về nhân sự, cơ sở vật chất, ngân quỹ cho Học viện.

Đại hội đã lắng nghe, thảo luận và trao đổi về dự án Trung tâm Tĩnh dưỡng Giáo sĩ tại Đam-Bri, Bảo Lộc, Lâm Đồng do Ủy ban Giáo sĩ - Chủng sinh trình bày; các sinh hoạt phong phú của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể; cơ cấu tổ chức của Hội Thừa Sai Việt Nam; việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang; khóa bồi dưỡng cho các giám mục mới chịu chức được tổ chức tại Rôma, từ ngày 4 - 17.9.2016; Đại hội tu sĩ tại Rôma từ ngày 28 - 30.10.2016; Đại hội toàn thể lần thứ 11 của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) tại Colombo, Sri Lanka, từ ngày 29.11 đến ngày 4.12.2016; lễ phong chân phước tử đạo tại Vientian, Lào, ngày 11.12.2016; Hội nghị Kinh Thánh của Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Nha Trang từ ngày 17 - 23.7.2017 và hoạt động của tổ in ấn.

Đại hội đã bầu Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc HĐGMVN nhiệm kỳ 2016 - 2019. Nhân dịp này, Lm Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, thư ký giáo tỉnh Huế xin nghỉ vai trò thư ký vì công việc của giáo phận và cha Phêrô Maria Trần Huy Hoàng, GP Nha Trang sẽ thay thế.

Đại hội  hân hoan chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam. Đức Tổng Giám mục vui mừng chuyển lời thăm và phép lành của ĐTC Phanxicô tới Giáo hội Việt Nam, chúc mừng Ban Thường vụ mới của HĐGMVN, chia sẻ một số suy tư về Tông huấn “Niềm vui của tình yêu” (Amoris Laetitia) của ĐTC Phanxicô.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UBMTTQVN - chúc mừng HĐGMVN

 Đại hội đã có Thư chung HĐGMVN gởi Cộng đồng Dân Chúa, trong đó bày tỏ:

Chúng tôi vui mừng trước những thành quả mà Năm Thánh Lòng Thương Xót mang lại cho rất nhiều người cũng như các cộng đoàn qua việc học hỏi giáo lý, cử hành phụng vụ, những cuộc hành hương, các việc đạo đức và những việc lành thực thi lòng thương xót. Lòng thương xót là chủ đề được nêu cao trong Năm Thánh 2016, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ sống lòng thương xót trong Năm Thánh mà thôi. Ước mong anh chị em tiếp tục sống tinh thần đó trong suốt cuộc đời, để xứng đáng là con cái của Cha trên trời, Đấng giàu lòng thương xót”.

Trong Thư chung, HĐGMVN cũng đã chia sẻ “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” về tình hình đất nước hiện nay, bên cạnh những thành tựu đã đạt được là những băn khoăn, lo lắng.

Thư cũng đề cập đến việc các giám mục Á châu nhắc nhở người Công giáo những việc rất nhỏ như tiết kiệm nước, dùng loại đèn ít tiêu hao năng lượng, tắt điện khi không sử dụng, không đốt hoặc xả rác, không xử lý chất thải bừa bãi, không sử dụng hóa chất độc hại trong canh tác và sản xuất…, và mời gọi:

Tương tự như thế, chúng ta hãy góp phần vào việc lành mạnh hóa xã hội bằng những chọn lựa và hành động nhỏ bé trong công việc và trách nhiệm hằng ngày của mình, cá nhân cũng như gia đình. Với ơn Chúa, anh chị em hãy can đảm sống theo lương tâm ngay thẳng giữa những cám dỗ, trở thành khí cụ bình an của Chúa trong mọi hoàn cảnh, thành muối ướp cho nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống thay cho lối sống mang nặng hận thù và chết chóc”.

Sau phần nhắc đến Tông huấn “Niềm vui của tình yêu” của ĐTC Phanxicô công bố ngày 8.4.2016, kết quả của Thượng HĐGM về “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong thế giới ngày nay” và Đại hội toàn thể Liên HĐGM Á Châu sẽ được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka vào cuối năm 2016 với chủ đề “Niềm vui của Tin Mừng và Gia Đình trong ánh sáng của Thượng HĐGM”, Thư chung đề nghị chủ đề “Mục vụ gia đình” cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm: Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân; Năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ;  Năm 2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Thư đề cập chi tiết hơn về chủ đề năm 2016-2017:

Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân : ĐGH Phanxicô nhấn mạnh đặc biệt đến lãnh vực này. Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể. Trong thực tế ngày nay, một số người trẻ chỉ quan tâm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, mà không hiểu biết đầy đủ về trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Một số khác, vì vất vả với cuộc mưu sinh, ít có thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hôn nhân họ sắp bước vào. Vì thế, cần khuyến khích người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hôn nhân, đồng thời các giáo xứ phải tổ chức chương trình cho chu đáo. Mỗi giáo phận có thể có chương trình riêng tùy theo hoàn cảnh, tuy nhiên chúng tôi mong muốn các khóa chuẩn bị hôn nhân phải giúp cho các bạn trẻ thấy đích điểm không chỉ là ngày cưới mà là cả đời sống gia đình lâu dài sau này, do đó nên quan tâm những yếu tố sau:

- Hiểu biết ý nghĩa của ơn gọi hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa và theo giáo huấn của Hội Thánh, khám phá phẩm giá và vẻ đẹp của hôn nhân, ý nghĩa sâu xa của tính dục, trách nhiệm xây dựng một gia đình mới.

- Dẫn vào bí tích Hôn Phối, giúp đôi bạn đón nhận bí tích cách xứng đáng và có khởi đầu vững chắc cho đời sống gia đình. Bí tích Hôn Phối không chỉ là thời điểm cử hành hôn lễ nhưng là thực tại tác động toàn bộ đời sống hôn nhân. Vì thế, phải giúp họ cử hành bí tích Hôn Phối như một kinh nghiệm đức tin sâu xa và trân trọng ý nghĩa của từng lời nói và dấu chỉ trong cử hành bí tích.

- Tạo cơ hội cho đôi bạn thảo luận với nhau: họ mong chờ gì từ hôn nhân và từ người bạn đời; họ hiểu thế nào về tình yêu, về lời cam kết và trách nhiệm xây dựng một gia đình.

- Giúp đôi bạn tìm hiểu trước những vấn đề và khó khăn có thể xảy ra trong đời sống hôn nhân và gia đình.

Trong những lớp chuẩn bị hôn nhân, ngoài sự hướng dẫn của các linh mục và chuyên viên, thì chứng tá cụ thể của các gia đình đóng vai trò quan trọng, do đó nên mời những người sống đời gia đình chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài ra, đừng quên rằng “những người được chuẩn bị tốt nhất cho đời sống hôn nhân là những người đã học được từ chính cha mẹ của họ thế nào là hôn nhân Kitô giáo” (Tông huấn “Niềm vui của tình yêu”, số 208). Vì thế, chính đời sống gia đình hiện nay là môi trường giáo dục và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân mai sau của con cái trong gia đình”.

Sau Thư Chung này, HĐGMVN sẽ gởi Tâm Thư đến các gia đình Công giáo và ước mong mỗi gia đình đều nhận được một bản.

HĐGMVN cũng ngỏ ý xin các linh mục đang làm việc tại các giáo xứ giúp thực hiện ước nguyện này và coi mục vụ gia đình là thành phần chính yếu trong công tác mục vụ của mình, vì gia đình là con đường Hội Thánh phải đi và mọi chương trình mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình.

PHẠM NGỌC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm