Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 16:10

Kết thúc vòng đàm phán thứ IX của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican

 

Ngày 20.4.2022, Ðức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tháp tùng Ðức ông Wachowski có Ðức ông Phanxicô Cao Minh Dung - viên chức ngoại giao Tòa Thánh, linh mục Han Hyuntaek - viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đón Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski tại Hà Nội, ngày 22.4.2022 - ảnh: TTXVN

 

Chào đón Ðức ông Wachowski lần đầu đến Việt Nam, tại sân bay Nội Bài, có Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam và phái đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội; Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; cùng đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Tôn giáo Chính phủ. Phái đoàn Tòa Thánh đến Việt Nam để dự cuộc họp đàm phán thứ IX của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican với nội dung đặt Văn phòng Ðại diện thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.

Trong các ngày 21 và 22.4, phái đoàn Tòa Thánh đã có các hoạt động ngoại giao, chào thăm lãnh đạo Chính phủ, Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Vào chiều ngày 21.4.2022, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã tiếp phái đoàn Tòa Thánh. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican về chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Ðảng, Nhà nước Việt Nam, khẳng định luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguồn lực của các tôn giáo được phát huy cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; đã xuất hiện nhiều chức sắc tôn giáo là tấm gương tận tụy, mẫu mực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư. Thời gian qua, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tôn giáo nói chung và Giáo hội Công giáo ở Việt Nam nói riêng đã đồng hành với chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn đồng bào Công giáo thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, tổ chức các hoạt động tôn giáo bằng hình thức trực tuyến. Nhiều tổ chức Công giáo tại các địa phương đã dành cơ sở vật chất trong việc chăm sóc, chữa trị, giúp đỡ người bệnh, người nghèo, qua đó đã góp phần cùng nhân dân cả nước đẩy lùi dịch Covid-19. Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có hơn 1.700 tình nguyện viên là các linh mục, tu sĩ, chủng sinh,… tham gia tuyến đầu chống dịch; nhiều hội dòng, dòng tu, giáo xứ đã tự nguyện dùng cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ủng hộ 3 tỷ đồng. Tháng 8.2021, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 euro để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh

 

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao sự đồng lòng, đồng sức của các tổ chức tôn giáo đã đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ðức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Bộ Nội vụ dành cho Ðoàn, và rất vui mừng được biết Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội và tuân thủ pháp luật trong các hoạt động tôn giáo. Bên cạnh đó, Chính phủ và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện khuyến khích Giáo hội Công giáo tham gia vào các lĩnh vực y tế, dạy nghề và công tác an sinh xã hội.

 Ngày 22.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Ðức ông Miroslaw Wachowski. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương; nhấn mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican sẽ góp phần tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Ðức ông Miroslaw Wachowski cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và Tòa Thánh luôn mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh ngày càng phát triển, tạo điều kiện để cộng đồng Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Ðức ông cũng nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, đặc biệt là tăng cường tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Quốc vụ khanh Tòa Thánh - Ðức Hồng y Pietro Parolin sang thăm Việt Nam.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Ðức ông Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân được đảm bảo, trong đó có đồng bào Công giáo.

 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ lòng cảm kích trước việc Ðức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định hỗ trợ 100.000 euro cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (tháng 8.2021); đánh giá cao sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vắc xin” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sĩ, giáo dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi về tình hình và đời sống Công giáo tại Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo Việt Nam hoạt động và phát triển.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Ðức ông Miroslaw Wachowski bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Ðức ông Wachowski chuyển lời chào thân ái, nồng ấm nhất của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đến người dân Việt Nam và lời chúc lành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam; nhắc lại huấn từ của Ðức Giáo Hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc”“giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Hai bên nhất trí quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, cũng như vai trò của Ðại diện không thường trú Vatican tại Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tòa Thánh.

Trong khuôn khổ cuộc họp vòng 9, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Ðại diện thường trú và Văn phòng Ðại diện thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

MN (theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm