Thứ Năm, 16 Tháng Ba, 2017 14:42

Khách hành hương hội tụ về mỗi lúc thêm đông

Có mặt tại nhà thờ Tắc Sậy trong dịp giỗ 71 năm của cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, PV báo CGvDT đã có cuộc trao đổi ngắn với linh mục Phanxicô Trần Bình Trọng - chánh xứ Tắc Sậy, xoay quanh điểm hành hương và lễ giỗ lần này.
 
Thưa cha, hằng năm có bao nhiêu khách hành hương về Tắc Sậy và hiện nay Trung tâm đã đáp ứng ra sao?

Lm Phanxicô Trần Bình Trọng: Tắc Sậy là nơi có mộ phần của cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp và là nơi hành hương tâm linh. Hằng năm có nhiều người đến viếng mộ cha và cầu nguyện, để nhờ sự chuyển cầu của cha lên Thiên Chúa, cao điểm là dịp lễ giỗ 11.3 và 12.3. Người đến đây không phân biệt lương hay giáo, thành phần hay giai cấp, và ai cũng đều có ước nguyện riêng. Không thể nói chính xác con số, chỉ biết ngày càng có nhiều khách hành hương hội tụ về, mỗi lúc thêm đông hơn. Với khuôn viên như hiện nay, xem ra vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu của khách. Lễ giỗ của cha năm nay trùng vào hai ngày cuối tuần, nên trước đó Ban tổ chức dự đoán sẽ có rất đông khách hành hương từ các nơi tề tựu nên về cơ sở vật chất, đã tận dụng tối đa, toàn bộ mặt bằng khuôn viên, những nơi có thể sử dụng được đều dành cho khách.

Với lượng khách đông đảo như thế, một đánh giá của cha về lễ giỗ năm nay?

Lm Phanxicô Trần Bình Trọng: Nhìn chung mọi sự đã diễn ra một cách tốt đẹp. Các buổi lễ và các giờ cầu nguyện thật trang nghiêm, sốt sắng với hàng ngàn người tham dự. Về mặt giao thông, an ninh, với sự cộng tác của đội ngũ giáo dân có kinh nghiệm và nhờ vào sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương nên cũng đảm bảo trật tự tốt, giao thông đi lại thuận lợi, có bến bãi dừng xe rất tiện cho các đoàn.

Theo chúng con được biết, hồ sơ phong thánh của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đã được mở án ở cấp giáo phận, xin cha cho độc giả thêm một ít thông tin về tiến trình này ?

Lm Phanxicô Trần Bình Trọng: Vào ngày 25.8.2011, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ đã ban sắc chỉ cho bắt đầu tiến trình xin tuyên phong chân phước cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Tiến trình này vẫn đang được thực hiện. Đây là tin vui không chỉ của giáo phận mà của nhiều người. Xin mọi người góp lời cầu nguyện và nếu đẹp ý Chúa, xin cho tiến trình phong chân phước cha Phanxicô diễn biến tốt đẹp.

Xin cảm ơn cha.

L.GIANG - H.LUÂN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm