Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2016 15:40

Khai giảng khóa đào tạo Huynh trưởng tại Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM

● Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ khai giảng khóa đào tạo Huynh trưởng tại Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM vào ngày 21.2.2016. Hiện diện trong thánh lễ còn có linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn, Tuyên Úy Liên đoàn Anre Phú Yên; linh mục Tuyên úy Hiệp đoàn Gia Định Giuse Maria Hà Thiên Trúc, các huấn luyện viên và huynh trưởng. Trong thánh lễ, Đức Tổng Phaolô nhắc đến ý nghĩa của Mùa Chay là mùa cầu nguyện, để khỏi sa chước cám dỗ của thần dữ, để có khả năng làm chứng cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Trái Tim bị đâm thâu của Đức Giêsu Kitô. (N.Q)

● Trong tinh thần bác ái Mùa Chay, sáng 19.02.2016, giáo xứ Vinh Sơn, giáo phận Phú Cường đã tổ chức cho các hội đoàn đi thăm và tặng quà cho mái ấm Tình Thương (nuôi trẻ mồ côi), mái ấm Tình Mẹ (nuôi các thiếu nữ mang thai ngoài ý muốn), mái ấm Nhân Hậu (nuôi các cụ bà) và một cơ sở nuôi trẻ thiểu năng ở Vĩnh Phú với tổng số tiền là 32 triệu đồng và một số quà bánh. Trước đó, vào ngày mồng Bốn Tết (11.2), giáo xứ đã đến thăm và tặng quà tại trại phong Bến Sắn với số tiền 14.500.000 đồng. (Nguyễn Văn Tạo)

● Sáng 20.2.2016, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục GP Long Xuyên đã dâng thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà thờ Phụng Hưng - Cống 16, đồng thời, nâng giáo họ Phụng Hưng - Cống 16 (thuộc giáo xứ Thạnh An, giáo hạt Vĩnh Thạnh) lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Phêrô Vũ Quang Tấn - phó xứ Thạnh An - làm cha sở tiên khởi. (Văn Quý)

● Sáng 18.2.2016, linh mục Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, quản hạt Hà Nam, nguyên chánh xứ Đồng Trì đã cử hành thánh lễ mừng kính 155 năm cha Thánh Gioan Ven (Théophane Vénard) (1861 - 2016). Trước lễ, linh mục đồng hương Giuse Nguyễn Thực Nghiệm đã chủ sự cuộc rước hài cốt tôn vinh cha Thánh Gioan Ven quanh làng Đồng Trì. Năm nay, hiện diện trong cuộc rước tôn vinh có đoàn cồng chiêng của giáo xứ Mường Riệc (Hòa Bình). (Thục Quỳ)

● Sáng ngày 21.2.2016, đông đảo giáo dân thuộc các giáo xứ Đất Đỏ, Dũng Lạc và giáo họ Biệt lập Long Tân đã về nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa để tham dự thánh lễ và hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót. Thánh lễ do linh mục Augustinô Trần Thanh Hòa, chánh sở giáo xứ Dũng Lạc chủ tế. (Ngọc Quỳnh)

● Nghi lễ khởi công xây dựng Trung tâm Mục vụ và nhà hưu linh mục giáo phận Hải Phòng đã được Đức Giám mục giáo phận Giuse Vũ Văn Thiên cử hành tại khu đất Đồng Giới (xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng). Theo thiết kế, đây sẽ là một tòa nhà hợp khối với chiều cao 7 tầng, dài 86, rộng 21m (phần giữa rộng 31m), gồm 1 nhà nguyện, 9 phòng hội họp lớn nhỏ, 138 phòng nghỉ đơn với diện tích sàn xây dựng khoảng trên 14.000 m2(Lý Trần)

● Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã thăm mục vụ giáo xứ Chính Tâm - GP Phan Thiết vào chiều 21.2.2016. Sau ít phút viếng Thánh Thể, ngài gặp gỡ các em thiếu nhi ngay trong nhà thờ. Buổi gặp gỡ diễn ra như một giờ giáo lý mà ngài là giáo lý viên hướng dẫn. Với phong cách vui vẻ, gần gũi thân tình, bằng những câu hỏi đối thoại ngắn gọn, Đức Tổng đã hướng dân các em ôn lại kiến thức giáo lý về các mùa trong năm phụng vụ, nhất là mùa Chay Thánh (Văn Toản)

● Ngày 22.2.2016, cha Tổng Đại diện giáo phận Bùi Chu Giuse Nguyễn Đức Giang đã cử hành thánh lễ tạ ơn khởi công xây dựng thánh đường giáo xứ Tân Bồi để đáp ứng nhu cầu mục vụ, đặc biệt với sự gia tăng số giáo dân. Giáo họ Tân Bồi được thành lập năm 1850 thuộc giáo xứ Phạm Pháo. Những năm 1990, họ Tân Bồi đổi tên thành Tân Hòa. Năm 1996, Đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất, Giám mục Bùi Chu lúc bấy giờ đã tách các họ Tân Hòa và Bắc Bồi thành lập giáo xứ, lấy lại tên gốc là Tân Bồi. (B.Minh)

● Vào lúc 18h30 ngày 23.2.2016, tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ TP.HCM (6bis Tôn Đức Thắng, Quận 1) đã diễn ra buổi Tĩnh nguyện Mùa Chay với chủ đề “Nỗi đau của lòng thương xót”. Buổi tĩnh nguyện có khoảng hơn 300 người tham dự với sự hướng dẫn của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, giám đốc Trung tâm Mục vụ. Lời chia sẻ của cha Phêrô và những nghi thức được thực hiện trong buổi tĩnh tâm (bước qua cửa ràn chiên, xưng tội) hướng đến việc “tìm đến, ở lại và ra đi loan báo Lòng Thương Xót Chúa”. (Trần Chân)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm