Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, 2017 06:24

Khai giảng khóa linh hoạt viên căn bản cho giới trẻ

Tại nhà thờ giáo xứ Mạc Ty Nho, Hạt Sài Gòn - Chợ Quán, ngày 8.9.2017, Ban Mục Vụ Giới Trẻ TGP.TPHCM đã khai giảng khóa “Linh hoạt viên căn bản” dành cho các bạn trẻ đang hoạt động mục vụ nơi các xứ đạo. Khóa học kéo dài trong 3 tháng, tổ chức vào các buổi tối thứ hai và thứ sáu hằng tuần, nhằm huấn luyện khả năng sinh hoạt nhóm, các phương pháp năng động nhóm, lên kế hoạch chương trình sinh hoạt, kỹ năng truyền thông, quản trò… Với mong muốn đáp ứng nhu cầu người trẻ, Ban MVGT TGP đã thường xuyên mở các lớp đào tạo linh hoạt viên. Đây là khóa học thứ 13, thành phần ban giảng huấn gồm các cha, các sơ, hướng đạo Công giáo và giảng viên các khóa linh hoạt viên có nhiều kinh nghiệm. Chia sẻ tại buổi khai mạc, linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuyên, phó xứ Mạc Ty Nho kỳ vọng khóa học sẽ giúp các bạn trẻ trở nên sợi dây liên kết tình huynh đệ trong cộng đoàn, “không phải trở thành một người lãnh đạo ở trên chỉ xuống, giám sát hay sai bảo mà là sống hòa đồng với nhau trong tình bác ái, yêu thương”. Trong ngày khai giảng, lớp học đã đón nhận hơn 100 học viên đăng ký tham dự. (HL)

Linh mục chánh xứ B’Sumrăc Phêrô K’ Cheoh đã dâng thánh lễ khai giảng giáo lý năm học 2017-2018 ngày 10.9.2017. Khóa học năm nay quy tụ khoảng 580 em, chia thành 4 khối từ Đồng cỏ non đến Vào đời. B’Sumrăc là một điểm truyền giáo cho người dân tộc bản địa K’Ho thuộc xã Tân Lú, nay là xã Lộc Tân (Bảo Lâm, Lâm Đồng) thành lập từ trước năm 1975, nay đã phát triển thành một giáo họ lớn với 3.542 tín hữu. (simonhoadalat.com)

Tại Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM, chiều 12.9.2017, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ khai giảng năm học mới cho Học viện mục vụ. Đồng tế có Đức tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, các cha giáo và học viên. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha Phaolô gởi lời chúc học viên và giáo viên một năm học thành công. Năm học 2017 - 2018, Học viện mục vụ tiếp tục mở các môn học theo bốn chiều kích nhân bản, đức tin, mục vụ, xã hội với chủ đề: “Học với Thầy Giêsu”. Trong học kỳ I, có gần 900 học viên ghi danh. (Anh Nguyên)

Giáo xứ Vang Quới (giáo phận Vĩnh Long) đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng nhà thờ và khánh thành nhà xứ do Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục giáo phận chủ tế vào ngày 11.9.2017. Được biết, nhà thờ được xây dựng và tái xây dựng đến 4 lần. Nhà thờ đầu tiên xây dựng năm 1886. (giaophanvinh long.net)

Ngày 12.9.2017, tại nguyện đường dòng Thánh Phaolô, tỉnh dòng Hà Nội, 14 tập sinh đã tuyên khấn lần đầu. Thánh lễ diễn ra vào lúc 9 giờ 30 do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục giáo phận Đà Nẵng chủ tế. (tonggiaophanhanoi.org)

 Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa đã kỷ niệm 4 năm Giám mục vào ngày 6.9.2017. Đức cha Anphong sinh ngày 25.1.1953 tại làng Rùa, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Thụ phong linh mục ngày 29.12.1990 tại GP Đà Nẵng. Lễ tấn phong Giám mục của ngài diễn ra ngày 6.9.2013, tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc, với khẩu hiệu Giám mục “Mang vào mình mùi chiên”. Hiện nay Đức cha là Chủ tịch Uỷ ban Loan Báo Tin Mừng của HĐGMVN, nhiệm kỳ 2016-2019. (Kim Ngân)

Gần 400 thành viên thuộc Hội đồng Mục vụ các giáo xứ trong giáo hạt Hàm Tân (GP Phan Thiết) đã tham gia buổi tĩnh huấn tại giáo xứ Vinh Tân ngày 9.9.2017. Các tham dự viên đã cùng lắng nghe, tìm hiểu và thảo luận về những khó khăn của các gia đình hiện nay và những việc cần làm để chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. (gpphanthiet.com)

Lễ khai giảng lớp học tình thương Trung Hòa do cha Antôn Phạm Gia Thuấn, nguyên quản hạt Hóc Môn, thành lập đã được tổ chức vào ngày 12.9.2017. Hiện diện trong buổi lễ có cha Louis Cao Đức Thuận - nguyên bề trên tu đoàn Thánh Phaolô Tân Sa Châu, cha Giuse Ngô Viết Thanh - chánh xứ Mỹ Hòa, các nữ tu phụ trách lớp học tình thương, giáo viên, chính quyền địa phương và đông đảo phụ huynh cùng các cháu tại nhà tình thương. Lớp học là tâm huyết mà cha Antôn đã cố gắng gầy dựng và phát triển hơn 50 năm qua. Từ một lớp học tình thương nhỏ bé ở đền Thánh Giuse Trung Chánh nhiều khó khăn, đến nay đã có nơi ổn định, lớp học được xây mới dù còn nhiều thiếu thốn. Cha Antôn chia sẻ: “Không dám làm điều gì to tát, chỉ lấy lá rách đùm bọc lá nát, đó là ước mong của lớp học tình thương Trung Mỹ”. (Nhã Văn)

 Thánh lễ tạ ơn, thành lập giáo xứ Mỹ Hòa, giáo hạt Hóc Môn đã diễn ra sáng 9.9.2017 do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục phụ tá TGP.TPHCM chủ tế, cùng với các cha hạt trưởng, cha tân chánh xứ Giuse Ngô Viết Thanh, nhiều vị linh mục cùng đông đảo khách mời và giáo dân. Nghi thức tiếp nhận chức quản xứ do Đức cha Giuse chủ sự gồm: công bố văn thư bổ nhiệm tân linh mục quản xứ, giới thiệu linh mục tân chánh xứ; linh mục tân chánh xứ tuyên xưng Đức Tin; Đức cha Giuse trao ghế chủ tọa; tân quản xứ theo hướng dẫn của Đức cha Giuse nhận Tòa giải tội - mở cửa Nhà Tạm. (Nhược Nam)

Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức lễ tiên khấn cho 3 nữ tu và kỷ niệm ngọc khánh, kim khánh, ngân khánh cho một số nữ tu vào ngày 8.9.2017. Thánh lễ đồng tế được cử hành do cha Clemente Nguyễn Tấn Lợi, cha sở nhà thờ Chánh tòa Cần Thơ chủ sự. (gpcantho.com)

Ngày 11.9.2017, tại trụ sở Giáo phận Long Xuyên (quận Phú Nhuận - TPHCM), Ủy ban Giáo dân (UBGD), trực thuộc HĐGMVN, đã có buổi gặp mặt các cha đặc trách UBGD của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh miền Nam. Đây là buổi gặp đầu tiên sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó GP Long Xuyên nhận trách nhiệm Chủ tịch UBGD. Dịp này, các linh mục cũng đã bầu chọn một số nhân sự để cộng tác với Đức cha Chủ tịch trong việc điều hành, đồng thời kêu mời các cha có chuyên môn và kinh nghiệm tham gia vào Ban Nghiên huấn để giúp các giáo phận huấn luyện nhân sự khi có nhu cầu. Trong tháng 9 sẽ tiếp tục diễn ra 2 cuộc gặp tại La Vang - Giáo tỉnh Huế ngày 15.9 và Tòa Giám mục Thái Bình - Giáo tỉnh Hà Nội ngày 19.9. (gplongxuyen.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm