Thứ Sáu, 05 Tháng Bảy, 2019 14:50

Khai giảng khóa thần học hè liên tu sĩ

 

Sáng 1.7, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, Ðức Giám mục giáo phận Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước đã dâng thánh lễ khai giảng khóa Thần học hè 2019 cho liên tu sĩ. Ðồng tế với Ðức cha Giuse có 4 linh mục trong ban điều hành khóa học.  Có 471 học viên tu sĩ đến từ 45 dòng tu, 3 tu đoàn và 7 tu hội từ nhiều vùng, miền trên cả nước đã tham dự.

Ðức cha chủ tế đã nhắc đến về vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống: “Chúa Thánh Thần không thể thiếu trong đời sống Kitô hữu, và còn đặc biệt cần thiết hơn cho những người sống đời thánh hiến. Những hoạt động của các tu sĩ mà thiếu Chúa Thánh Thần thì dễ đi đến xáo trộn, gây nhiều rắc rối, mất đi nguyên lý cơ bản, mất đi trung tâm điểm, dễ tạo ra những nghi ngờ, ganh tị, loại trừ nhau. Hãy liên lỉ xin ơn Chúa Thánh Thần trong mọi nơi và mọi lúc để Ngài soi sáng, hun đúc tinh thần hiệp nhất và trợ lực chúng ta trong sứ vụ. Biết rằng việc học hành và việc ra đi loan báo Tin Mừng là khó, nhưng khi chúng ta cố gắng lên đường thì Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành và bổ túc cho những yếu đuối và thiếu sót của chúng ta”.

Sau lễ, Ðức cha Giuse và các vị tu sĩ sang nhà nguyện cổ viếng mộ phần của các giám mục, trong đó có Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, nhân kỷ niệm 24 năm ngài qua đời (1.7.1995 - 1.7.2019). (Thu Huyền)

 

Sau nhiều năm dự định và đưa ý kiến trong các công hội của tỉnh dòng Ðaminh Việt Nam, ngày 4.6.2019, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ðức Hòa đã ký nghị định nâng tu xá thánh Vinhsơn Cát Ðàm (tọa lạc tại tỉnh Thái Bình) lên thành tu viện thánh Vinhsơn Cát Ðàm. Ðồng thời, ngài cũng chỉ định vị chủ tọa tổ chức công hội bầu cử Tu viện trưởng theo luật định (x. SHC 262). Ngày 13.6, dưới sự chủ trì của cha Giuse Ðinh Khắc Vịnh, cộng đoàn này đã bầu cha Giuse Lý Văn Thưởng làm Tu viện trưởng. Sáng 28.6, tại tu viện, lễ tạ ơn, công bố thiết lập tu viện thánh Vinhsơn Cát Ðàm và nghi thức tuyên xưng đức tin của tân Tu viện trưởng đã diễn ra với sự có mặt của cha Giám tỉnh Dòng Ðaminh và các tu sĩ hội dòng. (A.N)

 

Chiều Chúa nhật, 30.6, hàng ngàn tín hữu thuộc hai giáo hạt Cam Lâm và Cam Ranh, giáo phận Nha Trang tề tựu về giáo xứ Nghĩa Phú tham dự thánh lễ và nghi thức rước kiệu tôn vinh Thánh Thể, dịp kết thúc tháng Thánh Tâm. Giáo xứ Nghĩa Phú thuộc giáo hạt Cam Ranh - nơi có khuôn viên rộng gần 2ha, là trung tâm hành hương của hai giáo hạt Cam Lâm và Cam Ranh. Ðang mùa hè, khí hậu nắng nóng, nhưng các tín hữu tham dự cách sốt sắng và trang nghiêm. Tham dự buổi hành hương có các cha hạt trưởng cùng các linh mục, tu sĩ và chủng sinh trong hai giáo hạt. Phụ trách hát lễ và rước kiệu là ca đoàn tổng hợp gồm 5 ca đoàn của các giáo xứ, cùng với đội kèn giáo xứ Hòa Nghĩa, đội trống giáo xứ Ba Ngòi và đội múa của hội dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận, đã chủ tế thánh lễ này. (giaophannhatrang.org)

 

Theo thông lệ vào mỗi dịp hè, năm nay, giáo xứ Cao Bình, giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng tiếp tục tổ chức những sinh hoạt dành riêng cho các em thiếu nhi, học hỏi về giáo lý, Kinh Thánh đồng thời bổ túc các kiến thức văn hóa, nhân bản. Song song với những giờ học giáo lý, các em cũng được hướng dẫn về nhân bản, lối sống đạo đức, được cùng vui chơi với nhau qua những trò chơi sinh hoạt hấp dẫn và lý thú. (giaophanlangson.org)

 

"Mọi thành phần Dân Chúa về với Kẻ Sặt trong tư cách là khách hành hương, cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ vì Người đã thực hiện bao điều kỳ diệu qua các thánh, nhất là thánh Vinhsơn Ðỗ Yến”, cha Ðại diện Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng Giuse Nguyễn Văn Thông đã chia sẻ tâm tình này trong thánh lễ kính Thánh Vinhsơn Ðỗ Yến, quan thầy linh mục giáo phận Hải Phòng, diễn ra vào ngày 1.7 tại nhà thờ Kẻ Sặt. Trước lễ, cộng đoàn cung nghinh thánh tích trong khuôn viên thánh đường. (gphaiphong.org)  

 

Hôm 27.6, cộng đoàn Dân Chúa giáo họ Tân Thành, giáo xứ Chánh tòa Thái Bình đã hiệp ý với Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, chủ chăn giáo phận, dâng thánh lễ khánh thành ngôi thánh đường giáo họ. Giáo họ Tân Thành hiện chỉ có 31 người. Năm 2018 vừa qua, cộng đoàn đã chung tay xây dựng tháp chuông, tu sửa lại ngôi thánh đường cho thêm phần khang trang hơn. (giaophanthaibinh.org)

 

Với khẩu hiệu “Chiếu sáng”, sau 4 ngày học tập, trau dồi kiến thức, Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cho giáo hạt Yên Bái, giáo phận Hưng Hóa mang tên “Hừng Ðông 20” được tổ chức tại giáo xứ Mông Sơn đã kết thúc vào tối 28.6. Trong thánh lễ bế mạc có nghi thức trao khăn cho các sa mạc sinh. Sau đó, các sa mạc sinh bước vào phần thi nghiêm tập và thi lý thuyết. (giaophan
hunghoa.org)

 

"Hãy cầu nguyện cùng Thánh Tâm Chúa Giêsu để mỗi linh mục trong giáo phận có thể hòa nhịp đập với Thánh Tâm Chúa, lan tỏa tình yêu và lòng thương xót của Chúa đến với mọi người” là lời mời gọi của Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh trong lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Ðền Thánh Tâm sáng ngày 28.6.2019. Sau thánh lễ, Ðức cha Cosma đã trao thư bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục trong giáo phận. (giadinhbacninh.com)

 

Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ Mỹ Hạ do linh mục quản hạt Thanh Oai (TGP Hà Nội) Bruno Nguyễn Văn San chủ tế đã diễn ra hôm 30.6. Xứ đạo mới được tách ra từ giáo xứ Lưu Xá với 1.506 tín hữu và được quản nhiệm bởi linh mục chánh xứ Lưu Xá Phêrô Nguyễn Phú Hùng. Trước đó, ngày 29.6, cha quản hạt Lý Nhân Phanxicô Lê Thanh Nghị đã chủ sự thánh lễ công bố thành lập xứ đạo Vạn Lương. Họ đạo này với 1.188 giáo dân, trước thuộc giáo xứ Bút Ðông và vẫn tiếp tục được cha sở Bút Ðông Giuse Mai Xuân Lâm coi sóc. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm