Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 11:17

Khai mạc Năm Thánh 350 năm dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam

 

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng 350 năm dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam diễn ra sáng 5.8.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. Khoảng 600 nữ tu thuộc các hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Mỹ đã tham dự. Ðây cũng là sự kiện khởi đầu tuần lễ thường huấn hè lần 32 từ ngày 5 đến 9.8 dành cho các tổng phụ trách, tổng cố vấn, phụ trách cộng đoàn… đến từ 30 dòng Mến Thánh Giá trong và ngoài nước.

Ảnh: tgpsaigon.net

Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chủ sự thánh lễ cùng Ðức Giám mục giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ HÐGMVN, Ðức Giám mục giám quản TGP TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và các linh mục. Trong thánh lễ, với tư cách là Chủ tịch HÐGMVN, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã gởi lời cảm ơn đến tất cả thành viên hội dòng. “Ðời sống chứng tá của các nữ tu Mến Thánh Giá để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Giáo hội tại Việt Nam, và trong lòng từng người con đất Việt. Chị em có mặt trong mọi môi trường và tận tụy phục vụ trong mọi lãnh vực… Trải qua bao nhiêu thăng trầm, chị em đã đồng hành với hàng giáo phẩm, đã cùng với mọi thành phần Dân Chúa xây dựng Nước Chúa và Giáo hội khắp nơi… Mọi người Việt Nam từ già tới trẻ, lương hay giáo, trong nước cũng như hải ngoại, tất cả đều yêu mến dòng Mến Thánh Giá”, ngài khẳng định.

Cũng trong dịp này, Ðức cha Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ HÐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã nhắc lại sơ lược giai đoạn đầu hình thành hội dòng và ngỏ ý định sẽ xây dựng một công trình tưởng niệm Ðức cha Lambert de la Motte tại Phố Hiến, Hưng Yên. Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cũng gởi lời cảm ơn đến hội dòng. Ðức cha giám quản TGP TP HCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng mời gọi cộng đoàn suy ngẫm về hình ảnh người nữ tu Mến Thánh Giá sau 350 năm. Ngài cầu chúc cho các hội dòng và các nữ tu vào thời công nghệ 4.0 sẽ tiếp tục phát triển trong linh đạo hướng về thập giá Chúa Kitô.    

Ðược Ðức cha Lambert de la Motte thành lập tại Ðàng Ngoài năm 1670, Ðàng Trong năm 1671, Mến Thánh Giá là dòng nữ đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, hiện nay dòng chia làm nhiều nhánh, mỗi nhánh hoạt động độc lập, tự trị, có tổng phụ trách riêng, song vẫn hiệp thông và liên hệ chặt chẽ với nhau. Theo thống kê năm 2019, tổng hội dòng có 8.961 nữ tu, 1.094 tập sinh và tiền tập sinh, 10.000 thành viên hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế.

TUỆ CHÂU

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm