Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 13:53

Khai mạc Năm Thánh 350 năm thành lập giáo xứ Chợ Mới

 

Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang đã chủ tế lễ khai mạc Năm Thánh 350 năm thành lập giáo xứ Chợ Mới, ngày 6.9.2020. Ðồng tế có Ðức ông Tổng Ðại diện Giuse Lê Văn Sỹ cùng các linh mục trong giáo phận. Giáo xứ Chợ Mới đã được đón Ðức cha Lambert de la Motte, vị Giám mục tiên khởi của địa phận Ðàng Trong Việt Nam. (giaophannhatrang.org)

 

Ðức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, ngày 2.9 đã viếng thăm và cử hành thánh lễ cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ giáo họ Thanh Khoa, giáo phận Vinh. Giáo họ Thanh Khoa từ xa xưa có tên là Thanh Trai, còn gọi là Trang Trai, nằm ở hữu ngạn sông Lam, thuộc xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Ðàn, tỉnh Nghệ An. Theo lịch sử giáo phận Vinh, giáo họ Thanh Trai đã có từ trước năm 1833. Ngôi thánh đường hiện tại được khởi công năm 2017. Từ đó đến nay, sau hơn 3 năm xây dựng, công trình mang phong cách kiến trúc châu Âu này đã hoàn thành giữa miền đồi núi hùng vĩ bên dòng sông Lam êm đềm. (gpvinh.com)

 

Ngày 8.9.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho ba phó tế tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận. Ðồng tế có linh mục Tổng Ðại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, linh mục Giám đốc Chủng viện Giuse Nguyễn Ðức Thanh, các linh mục trong giáo phận. Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức Giám mục giáo phận bày tỏ niềm vui vì có thêm ba vị tân linh mục cộng tác trực tiếp với ngài trong công việc của giáo phận; trở thành cánh tay nối dài để trợ giúp ngài phục vụ đoàn chiên một cách chu đáo và nhanh chóng. Vị chủ chăn nhắn nhủ ba vị tiến chức hãy luôn kiên trì bước theo Chúa, phục vụ Dân Chúa trong thiên chức linh mục. Ngài ước mong các tân linh mục luôn nhớ mình là ai, để tha nhân nhận ra đó là người của Chúa và cũng là của mọi người. (NL)

 

Ngày 5.9, Caritas Hà Nội đã kết nạp 91 tân hội viên thuộc giáo xứ Tiêu Hạ, hạt Phủ Lý. Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, giám đốc Caritas Hà Nội đã dâng thánh lễ cầu nguyện. Caritas Tiêu Hạ đã chính thức thành lập với 320 hội viên vào năm 2017. Sau ba năm, con số thành viên viên phát triển nhanh chóng, đến nay đã có 488 người gia nhập. (caritasvietnam.org)

 

Ngoài TGP TPHCM vừa bình thường hóa các sinh hoạt mục vụ từ chiều ngày 7.9, ở một số giáo phận khác, đấng bản quyền đã cho phép hoạt động mục vụ trở lại, căn cứ tình hình của địa phương. Ngày 5.9, Tòa Giám mục Ðà Nẵng đã ra thông báo các cử hành phụng vụ và sinh hoạt mục vụ tại các xứ, họ lẻ trong tỉnh Quảng Nam, từ 6g Chúa nhật  6.9, tiếp diễn như lệ thường. Trước đó, tại giáo phận Bà Rịa, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn cũng đã quyết định kể từ chiều ngày 1.9, các sinh hoạt mục vụ trong giáo phận trở lại bình thường, tạm ngừng các thánh lễ trực tuyến. Thông cáo của các giáo phận cũng  nhắc giáo dân  tuân thủ những biện pháp phòng dịch mà ngành y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách. (Thiên Mi)

 

Thánh lễ khai giảng năm học mới cho các lớp dự bị chủng sinh và trao tu phục cho sáu tân chủng sinh khóa XXIV đã được cử hành tại cơ sở đào tạo linh mục giáo phận vào sáng thứ Bảy 5.9.2020, do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường chủ sự. Năm nay, giáo phận Phú Cường có thêm 7 tân dự bị chủng sinh nhập học. (giaophanphucuong.org)

 

 Chiều 7.9.2020, tại nguyện đường Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc, Thái Bình, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ sự lễ tuyên khấn lần đầu cho 16 tân khấn sinh thuộc tu hội Tông đồ Lòng Chúa Thương Xót Thái Bình. Ðức cha ngỏ lời chúc mừng tu hội có những hoa trái thiêng liêng đầu tiên. Trong bài giảng, ngài chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc sống các lời khuyên Phúc Âm là khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục. (giaophanthaibinh.org)

Tại giáo xứ Bảo Thị, giáo phận Xuân Lộc, sáng 4.9, ban giám khảo cuộc thi ảnh Nét đẹp Công giáo 2020 đã chấm vòng chung kết xếp loại. Ở vòng chấm thi chung kết có sự hiện diện của linh mục Phaolô Ðoàn Thanh Phong - Trưởng Ban Văn hóa giáo phận, linh mục GB. Trần Ngọc Bảo - Phó Ban Văn hóa và các thành viên hội đồng chấm giải. Sau khi khóa sổ nhận ảnh ngày 31.7, đã có 260 tác giả từ 44 tỉnh thành trên cả nước đăng ký dự thi với 716 tác phẩm. Sau thời gian trao đổi, ban giám khảo đã chọn ra những bức ảnh đẹp toát lên nhiều ý nghĩa. Giải nhất là bộ ảnh “Chuyện tình không biên giới” của tác giả Phạm Huy Ðằng. (giaophanxuanloc.net)

 

Hơn 150 dự tu cấp II và III cùng một số lễ sinh của 3 giáo hạt Long Xuyên, Châu Ðốc và Chợ Mới đã về Tòa Giám mục Long Xuyên tham dự buổi tĩnh tâm liên giáo hạt ngày 5.9. Tháp tùng có các cha phụ trách dự tu của các giáo hạt và các sơ phụ trách lễ sinh. Suốt buổi sáng, các em đã được nghe giảng về đời sống nhân bản và đạo đức để giúp sống tốt trong môi trường gia đình và trường học. Ðức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản đã gặp gỡ, khích lệ và động viên các em hãy nuôi dưỡng ơn gọi linh mục. Sau các giờ học hỏi và huấn đức, các em được xưng tội và tham dự thánh lễ. (giaophanlongxuyen.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm