Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 15:20

Khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam

 

Kỷ niệm 30 năm ngày 117 đấng tử đạo Việt Nam được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh, 3 giáo tỉnh Bắc - Trung - Nam đã khai mạc Năm Thánh vào ngày 19.6.2018.

 

Thánh lễ khai mạc của giáo tỉnh miền Bắc diễn ra lúc 7g45 tại Trung tâm hành hương các thánh tử đạo Sở Kiện (Hà Nam), do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN cùng các giám mục từ 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội, khoảng 300 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh và khoảng 20 ngàn giáo dân.

ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ tại Trung tâm hành hương Sở Kiện - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã nêu bật lên tâm tình tạ ơn và vui mừng của cộng đồng Dân Chúa trên quê hương Việt Nam và của các tín hữu Việt Nam khắp thế giới. Theo ngài, niềm vui hôm nay chúng ta có được là nhờ các bậc tiền nhân đã trung thành đến cùng khi tiến bước theo Chúa với đức tin, đức cậy, đức mến… Ngài cũng giúp cộng đoàn nhìn lại trang sử hào hùng của Giáo hội Việt Nam, trong đó, có những khoảng thời gian Giáo hội phải chịu đau thương, thử thách, bị bách hại khốc liệt, nhưng cũng chính trong hoàn cảnh ấy, đã có được các chứng nhân anh hùng tử đạo. Đức cha Cosma đã chọn thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và Annê Lê Thị Thành như hai mẫu gương tiêu biểu để chia sẻ cùng cộng đoàn.

Rước kiệu trước thánh lễ khai mac Năm Thánh ở Trung tâm hành hương Sở Kiện

 

Cũng trong buổi sáng này, lễ khai mạc Năm Thánh của giáo tỉnh miền Nam được cử hành ở Trung tâm hành hương Ba Giồng (thuộc giáo xứ Ba Giồng, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang), nơi có thánh tích của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 vị tử đạo. Sau nghi thức rước kiệu và diễn nguyện tôn vinh các thánh tử đạo, thánh lễ đồng tế do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký HĐGMVN Giám mục GP Mỹ Tho, chủ sự lúc 10g; cùng với Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP Cần Thơ; 130 linh mục trong giáo phận Mỹ Tho, Cần Thơ, Vĩnh Long, TGP.TPHCM và hàng ngàn tín hữu.  .

 ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế thánh lễ tại Ba Giồng - ảnh: ĐQ

Trong thánh lễ, Đức cha chủ tế nói về các thánh tử đạo, những vị theo gương Chúa Giêsu, đã khắc họa lại cuộc đời Chúa Giêsu bằng chính cuộc tử đạo của mình. Cũng như Chúa, các ngài không đi tìm cái chết nhưng khi cần thì sẵn sàng hiến dâng mạng sống. Từ tấm gương của các vị tử đạo, Đức cha chủ tế mời gọi mỗi người hôm nay tiếp tục sống tinh thần của các ngài, luôn làm chứng cho Tin Mừng. Trong bối cảnh của Năm mục vụ đồng hành với gia đình trẻ, ngài nhắn nhủ: “Chúng ta được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng tình yêu và Tin Mừng sự sống ngay trong gia đình”. Dịp này, Đức cha Phêrô cũng giới thiệu với cộng đoàn quyển sách “Hạnh các thánh tử đạo Việt Nam” của HĐGMVN vừa phát hành, ngài ước mong mọi người có trong tay quyển sách này để đọc, hiểu và sống theo gương các thánh tử đạo.

 

Chương trình khai mạc Năm Thánh của giáo tỉnh miền Trung được tổ chức vào buổi tối, bắt đầu bằng cuộc rước kiệu xương các thánh tử đạo tại Huế lúc 18g. Đoàn kiệu khởi hành từ Trung tâm mục vụ TGP Huế tiến đến nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. Sau khi thánh tích được rước lên bàn thờ, cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh xông hương, các linh mục đại diện linh mục đoàn, đại diện các hội dòng, HĐMVGX lần lượt lên niệm hương. Do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh phải gấp rút chuẩn bị cho lễ tấn phong và nhậm chức Giám mục GP Thanh Hóa sắp tới của Đức tân Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường nên ngài đã ủy quyền cho cha Tổng Đại diện Antôn chủ sự khai mạc Năm Thánh. Giảng trong thánh lễ, cha Đaminh Phan Hưng, trưởng ban tổ chức Năm Thánh đã dâng lời tạ ơn Chúa và bày tỏ niềm vui vì sự hy sinh của các thánh tử đạo đã mang lại nhiều hoa trái; niềm tự hào vì được là con cháu của các ngài. Cha cũng nhắc đến 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là nơi vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích pháp trường của thời kỳ bách đạo, đồng thời đề cao tinh thần hy sinh vì tình yêu Thiên Chúa của các vị tử đạo.

Xông hướng trước kiệu xương thánh tại Huế - Ảnh: tonggiaophanhue.net
Thiếu nhi Gx Chánh tòa Phủ Cam dâng vũ khúc mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam

Trong lễ khai mạc Năm Thánh ở các giáo tỉnh, người tham dự đều được nghe công bố Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Tòa Ân giải Tối cao trong Năm Thánh - ban hành tại Rôma ngày 23.3.2018.

 

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm