Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai, 2021 14:41

Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận

 

Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận được đồng loạt cử hành vào ngày Chúa nhật thứ I mùa Vọng, 28.11.2021 vừa qua. Dựa trên tình hình địa phương, một số giáo phận, giáo dân hiệp thông qua hình thức trực tuyến.

 

Thượng HÐGM thế giới sẽ được chính thức khai mạc vào tháng 10.2023. Kể từ tháng 10.2021 đến tháng 8.2022, Ðức Thánh Cha Phanxicô quyết định đây là giai đoạn ở cấp giáo hội địa phương. Trong giai đoạn này, vâng lời Ðức Thánh Cha và theo gợi ý của văn phòng Tổng thư ký tổ chức Thượng HÐGM thế giới, các giáo hội địa phương sẽ cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần và lắng nghe tiếng nhau. Lắng nghe nhau để nhìn ra những khuyết điểm, nhìn nhận thực trạng xã hội, và từ đó tìm ra một định hướng mục vụ cụ thể cho giáo hội địa phương.

Thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, lúc 9 sáng, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã dâng thánh lễ khai mạc. Ðồng tế có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Ðức cha Lorensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục phụ tá TGP và các linh mục, giáo dân. Trong bài chia sẻ, Ðức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn về chủ đề của Thượng HÐGM thế giới “hướng tới một giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Trước khi ban phép lành cuối thánh lễ, Ðức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn để dâng lên Chúa lời kinh cầu nguyện đặc biệt cho Thượng HÐGM, với ước nguyện “Xin Chúa làm nên cuộc Hiện Xuống mới trong đời sống Hội Thánh, xin tuôn tràn trên các Mục tử ơn khôn ngoan và thông hiểu, gìn giữ các ngài luôn hiệp thông với nhau trong Chúa, để các ngài cùng nhau tìm hiểu những điều đẹp ý Chúa, và hướng dẫn đoàn Dân Chúa thực thi những điều Chúa truyền dạy”. (Trích “Kinh cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục 2023”). Cùng thời gian này, thánh lễ khai mạc tại giáo phận Thái Bình cũng diễn ra do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ chủ tế. 135 giáo xứ thuộc địa phận Thái Bình tổ chức lễ khai mạc cấp giáo xứ.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ tại GP Vinh

Ðức Giám mục giáo phận Vinh, Anphong Nguyễn Hữu Long dâng lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận tại nguyện đường Tiền Chủng viện Xã Ðoài. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn suy tư về hai điểm là: “Mùa Vọng” và “Tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục”. Theo đó, Mùa Vọng là mùa của niềm vui, niềm hy vọng khi chúng ta đợi chờ Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và ở giữa chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta còn chờ đợi Chúa đến lần thứ hai để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới được xem như là cơ hội để toàn thể cộng đoàn Dân Chúa từ khắp nơi được tham gia vào tiến trình chung của Thượng Hội đồng Giám mục nơi các Giáo hội địa phương. Hơn bao giờ hết, việc hướng tới một Giáo hội hiệp hành là quá trình giúp chúng ta khám phá sự hiện diện của Chúa ngang qua cuộc sống. Tại Tổng giáo phận Huế, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ sự thánh lễ khai mạc Thượng HÐGM cấp giáo phận ngay ở Ðại Chủng viện Huế. Thánh lễ này cũng được trực tuyến để các thành phần Dân Chúa xa gần hiệp thông.

Ở các giáo phận miền Nam, thánh lễ diễn ra và hầu hết đều được trực tuyến. Buổi sáng, lúc 8g, tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự lễ khai mạc. Sau một thời gian dài tạm ngưng mở cửa do trùng tu và ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà thờ đã mở cửa trở lại từ ngày 27.11 đón số lượng người tham dự với quy mô một nửa. Trong lễ, Ðức Tổng cho biết để khởi sự tiến trình của Thượng HÐGM cấp giáo phận, Ðức Tổng đã lập ra nhóm Hiệp Hành gồm 11 người với trưởng nhóm là linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền. Diễn giảng về ý nghĩa Thượng HÐGM 2023, Ðức Tổng chia sẻ lời mời sống hiệp hành dành cho tất cả mọi thành phần: “Hiệp hành là cùng nhau bước đi trên một con đường để chu toàn sứ vụ trong Hội Thánh, để gặp gỡ, lắng nghe và phân định, để giúp anh chị em chúng ta nhận được ánh sáng và sự sống. Phúc Âm cho thấy Chúa Giêsu chính là vị hiệp hành đầu tiên, cùng đi với hai môn đệ trên đường Emmaus. Hiệp hành dành cho tất cả mọi người, không trừ một ai. Ai cũng cần phải hiệp hành. Nếu ai không dấn thân hiệp hành thì nhất định sẽ gây ra những thiệt hại, Giáo hội sẽ bị yếu đi; nhiều người sẽ rời bỏ Giáo hội; Giáo hội có nguy cơ bị loại khỏi thế giới…”.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự thánh lễ khai mạc Thượng HĐGM cấp giáo phận tại ĐCV Huế

Tại giáo phận Long Xuyên, cùng ngày này, thánh lễ khai mạc Thượng HÐGM cũng được Ðức cha Giuse Trần Văn Toản chủ sự. Trước đó, trong bức thư mục vụ tháng 12.2021 gởi tín hữu giáo phận, vị chủ chăn đã nêu ra những kế hoạch cụ thể và diễn giảng về ý nghĩa Thượng HÐGM 2023. Trong thời gian tới, giáo phận Long Xuyên hình thành một Ban Ðiều hành giáo phận bao gồm 5 thành viên để tham vấn và cộng tác với Ðức Giám mục giáo phận trong những việc liên quan. Giáo phận cũng hình thành Nhóm Hiệp Hành giáo phận (10 thành viên), Nhóm Ðiều phối viên: cấp giáo hạt khoảng 6 thành viên, cấp giáo xứ khoảng 6 thành viên. Nhóm điều phối viên sẽ bao gồm giáo dân nam nữ, tu sĩ nam nữ và linh mục. Nhóm điều phối viên sẽ cộng tác với để tổ chức các cuộc học hỏi và gặp gỡ tại các giáo hạt, các giáo xứ, hay các tập thể. Giáo phận cũng phân chia tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận thành hai giai đoạn là học hỏi, từ Chúa nhật I Mùa Vọng 28.11.2021 đến Chúa nhật II Phục Sinh 24.4.2022. Trong giai đoạn này, sẽ tổ chức các cuộc học hỏi về Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Giai đoạn II là Thỉnh Ý Hiệp Hành, sẽ kết hợp với các nhóm điều phối viên tổ chức các cuộc gặp gỡ - lắng nghe - phân định trong bầu khí cầu nguyện cho các tập thể, cụ thể là tập thể các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân… tại các địa phương khác nhau.

Sau thời gian dài đóng cửa, nhà thờ Chánh tòa Đức Bà đã có lễ với cộng đoàn tham dự

Còn tại giáo phận Mỹ Tho, trong bầu khí chung, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận cũng đã dâng lễ khai mạc và thông qua những kế hoạch ban đầu. Ban Ðiều hành Thượng HÐGM cấp giáo phận sẽ do cha Phaolô Trần Kỳ Minh, Tổng Ðại diện làm trưởng; các thành viên là 6 cha quản hạt; 2 nữ tu Bề trên dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho và dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho; 6 đại diện giáo dân. Ban điều hành sẽ liên lạc với các giáo xứ để hướng dẫn cách thức tiến hành những buổi gặp gỡ, nội dung các cuộc thảo luận theo chủ đề của Thượng Hội Ðồng Giám Mục, và thực hiện bản đúc kết thảo luận. Dựa trên những đúc kết này, Ban điều hành sẽ làm bản tổng kết chung và trình cho Giám mục gửi cho Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm