Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 14:28

Khám bệnh cho người nghèo

Caritas TGP TPHCM và các bác sĩ Công giáo đã phối hợp tổ chức chuyến đi khám chữa bệnh cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh trường tình thương của dòng Đức Bà Truyền Giáo tại Củ Chi vào ngày 26.8.2018. 

Ngay từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã đến Tòa Tổng Giám mục chuẩn bị các vật dụng, trang thiết bị y tế cần thiết, thuốc men và nhiều phần quà. Đến nơi, các bác sĩ trong đoàn tiếp nhận bệnh, chia nhau khám nhi, nội, mắt, nha, phụ khoa và cận lâm sàng (đo điện tim, siêu âm, tầm soát tiểu đường cho người lớn tuổi...). Sau đó các tình nguyện viên phát quà cho học sinh nghèo. Trong buổi họp tổng kết chuyến đi, đoàn đã thống nhất sẽ thực hiện những chương trình phổ biến kiến thức y khoa và ý thức về chăm sóc sức khỏe cho bà con. 

Trong thời gian tới, Caritas và các bác sĩ Công giáo cũng sẽ tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân có thêm điều kiện sử dụng các dịch vụ y tế. (tgpsaigon.net)

Ngày 25.8.2018, Caritas Phan Thiết đã tổ chức trao “Học bổng Nắng Mới” tại nhà thờ Hiệp Đức (GP Phan Thiết). Hơn 100 học sinh nhận được học bổng của năm học 2018 -2019 với tổng số tiền 224 triệu đồng. Chương trình nhằm mục đích trợ giúp các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong giáo phận được tiếp tục con đường đến trường. (gpphanthiet.com)  

 

Sáng 23.8.2018, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Vinh đã đến dâng thánh lễ khánh thành và cung hiến bàn thờ giáo họ Tân Bình (giáo xứ Tân Thành). Tân Bình là giáo họ nhỏ với chỉ 18 gia đình sinh sống trên địa bàn xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Các gia đình này có nguồn gốc từ giáo họ Mỹ Lộc, giáo xứ Trung Nghĩa, vì cuộc sống mưu sinh đã di chuyển đến đây và hình thành giáo họ thuộc xứ Tân Thành từ năm 1995.(giaophanvinh.net)

 

Tại nhà tĩnh tâm, tập viện dòng Thánh Phaolô đã diễn ra thánh lễ mừng 10 năm thành lập Trung tâm Phục hồi, phát triển và hòa nhập Trúc Linh vào ngày 25.8.2018. Trong bài giảng lễ, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng HĐGMVN chia sẻ: “Không có sinh linh nào là sản phẩm hỏng. Mỗi trẻ khiếm khuyết đều có thế giới riêng của mình, tất cả đều được Thiên Chúa yêu thương”. Ngài cũng động viên các sơ tiếp tục sứ mạng cũng như mời gọi mọi người trân trọng những đóng góp lặng thầm của họ. (tgpsaigon.net)

Hội Chăm sóc mục vụ bệnh nhân, giáo phận Long Xuyên tổ chức khóa VII về chăm lo cho người bệnh, đặc biệt là những người sắp qua đời tại nhà. Khóa học do các cha, các thầy dòng Gioan Thiên Chúa hướng dẫn tại giáo xứ Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ từ ngày 12 - 13.9.2018. Tham dự viên ở xa có thể trọ tại nhà của các anh chị em ở gần hoặc tại nhà xứ Thạnh An. Mỗi người đóng góp 100.000 đồng cho việc tổ chức khoá học. Đăng ký theo số điện thoại 0915768174 (tin nhắn) hoặc địa chỉ  buiduytan49@gmail.com trước ngày 8.9.2018. (gplongxuyen.org)

 

2.200 hiền mẫu thuộc 12 hạt trong giáo phận Xuân Lộc đã quy tụ về giáo xứ Thái Xuân để dự lễ mừng kính thánh Monica, bổn mạng của giới này vào ngày 26.8.2018. Hiện diện trong chương trình, Đức Giám mục giáo phận Giuse Đinh Đức Đạo khuyến khích mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt là các bà, các mẹ sống và thực thi lòng thương xót nơi tâm hồn của mỗi người, mỗi gia đình. (giaophanxuanloc.net)

Với sự tài trợ của Hội Bác ái Phanxicô, Ủy ban Giáo dục giáo phận Hưng Hóa đã trao 20 chiếc xe đạp cho con em những gia đình khó khăn tại giáo xứ Yên Tập vào sáng 26.8.2018. Đây là hành trang giúp các em bớt vất vả trong quá trình học tập. (Kim Ngân)

 

Ngày 19.8.2018, hơn 2.000 anh chị em giáo phận Vinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại miền Nam đã tập trung về trụ sở giáo phận ở Sài Gòn để tham dự buổi Hội ngộ di dân giáo phận Vinh năm 2018 với chủ đề “Tin Mừng cho gia đình - Niềm vui cho thế giới”(Vĩnh Phước)

  

Chiều 23.8.2018, phái đoàn giáo phận Thái Bình đã thăm giáo phận Thanh Hóa để kết nối tình huynh đệ hiệp nhất. Đoàn do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình dẫn đầu, cùng với 80 linh mục vừa kết thúc khóa thường huấn, 20 thầy phó tế và các thầy vừa mãn trường. Sau phần gặp gỡ tại giáo xứ Chánh tòa Thanh Hóa, đã diễn ra trận đá bóng giao lưu giữa các linh mục của hai giáo phận. (giaophanthanhhoa.net)

 

Ngày 26.8.2018, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ sự thánh lễ khởi công xây dựng Trung tâm mục vụ Lòng Chúa Thương Xót trên khu đất rộng khoảng 30.000 m2 tại giáo xứ An Lạc (xã Trung An, huyện Vũ Thư). Khi hoàn thành, trung tâm tập trung vào việc hướng nghiệp, dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho người nghèo khổ, các em khuyết tật, bị bỏ rơi; đặc biệt, đào tạo nghề nghiệp sẽ được thực hiện song song với chương trình phổ thông để các em học sinh do hoàn cảnh khó khăn chưa tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có thể hoàn thành những bậc học này; ngoài ra còn nuôi dưỡng những bệnh nhân bại liệt, người già yếu neo đơn… Việc giảng dạy, chăm sóc, quản trị, điều hành phần lớn sẽ do các tu sĩ có chuyên môn đảm nhận. (M.N)

   

Từ ngày 23 - 26.8.2018, tại Tòa Giám mục giáo phận Thái Bình, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Quản lý nhóm” cho 60 tham dự viên thuộc hai ban Khuyết tật và HIV đến từ 10 giáo phận của giáo tỉnh miền Bắc. Trong 4 ngày diễn ra chương trình, nữ tu Anna Nguyễn Thị Diễm Hương, dòng Đức Bà đã chia sẻ các đề tài Nhóm và các đặc tính của nhóm; Các giai đoạn phát triển nhóm và vai trò của lãnh đạo; Truyền thông giao tiếp hiệu quả trong nhóm; Quản lý mâu thuẫn - xung đột; Xây dựng kế hoạch và giám sát sự phát triển của nhóm. (Nhã Văn)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm