Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 14:48

Khám bệnh cùng Y Thuật Việt

Là một nhóm kết hợp các bác sĩ, y sĩ, lương y thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, từ nhiều năm qua, Y Thuật Việt trở thành địa chỉ tin cậy giúp nhiều người nghèo được chữa bệnh theo phương pháp Ðông y.

 

Tôi bị đau khớp vai, cánh tay không tài nào duỗi thẳng, tay không thể với ra sau lưng. Rất khó chịu! Nhưng sau ba lần được các thầy giúp, bây giờ tình trạng đỡ rất nhiều, cánh tay đã có thể vận động linh hoạt”, bà Cao Thị Mỹ, đến khám bệnh tại nhà thờ Mẫu Tâm (hạt Chí Hòa) vui vẻ kể. Nhà thờ này là một trong nhiều địa điểm quen thuộc mà nhóm thường xuyên thực hiện các đợt khám chữa bệnh miễn phí từ nhiều năm nay. Thành lập gần 6 năm, câu lạc bộ Y Thuật Việt do một số thành viên thuộc nhiều tôn giáo lập nên với mục đích giúp người bệnh nghèo cũng như phổ biến cách thức chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền đến với nhiều người theo như tâm nguyện của cụ Nguyễn Tham Tán, một lương y có tiếng và là thầy dạy của các thành viên. Từ khi ra đời đến nay, Y Thuật Việt hoạt động ở cả hai miền Nam - Bắc, quy tụ khoảng 300 thành viên.

Chữa bệnh dựa trên kết quả chuẩn đoán hình ảnh là phương pháp Y Thuật Việt đang áp dụng - ảnh: Đình Quý

Mỗi năm, nhóm có hàng chục đợt khám bệnh từ thiện tại nhiều nơi. Vì quy tụ đội ngũ y, bác sĩ vững tay nghề nên mỗi lần khám có rất đông bà con tìm đến. “Trước đây, ông cụ nhà tôi bị chứng tiểu đêm nhiều lần khiến ông mất ngủ, sức khỏe yếu đi, gia đình đã tìm nhiều cách mà bệnh tình không khỏi. Khi biết nhóm đến chữa bệnh tại nhà thờ Thủ Đức, tôi đưa ba ra thử thì sau vài lần day, ấn huyệt…, thấy cụ không còn tình trạng này”, anh Phạm Thành Đức, một giáo dân tại giáo xứ Thủ Đức (TGP TPHCM) nói với tâm tình biết ơn. Mỗi lần giúp bà con hết bệnh, thấy tiếng cười hiện rõ trên môi từng người cũng chính là niềm vui, nguồn động lực để các thành viên tiếp tục công việc thiện nguyện đang làm. “Hiện nay những bệnh như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh, thoái hóa đốt sống cổ… rất nhiều người mắc phải và đây được xem như ‘thế mạnh’ của bên Đông y. Có thể giúp người bệnh giảm đi cơn đau, chúng tôi thấy vui lắm!”, lương y Nguyễn Viết Chiến, một thành viên trong nhóm chia sẻ. Với những trường hợp bệnh nhẹ thì ngoài chữa trị tại chỗ, các thầy thuốc còn hướng dẫn cho bệnh nhân cách day, ấn huyệt để tự làm tại nhà.

Hướng dẫn thêm kỹ năng cho thành viên mới trong nhóm - ảnh: Đình Quý

Dù tập trung đông nhân lực, trong đó mỗi người mỗi cuộc sống khác nhau, nhưng có một điểm chung của nhóm là tinh thần thiện nguyện. Những chuyến đi khám bệnh khắp nơi như thế cũng là dịp để các thành viên chia sẻ về công việc, gia đình, cũng như hiểu hơn về niềm tin của những tôn giáo khác nhau. “Trước đây tôi chưa biết nhiều về anh em Công giáo, nhưng sau những lần đến phục vụ tại nhà thờ đã giúp tôi cảm nhận rõ sự nhiệt tâm vì tha nhân của bà con bên đạo. Cha xứ, các ông trùm, giáo dân sẵn sàng giúp đỡ mà không nề hà bất kỳ công việc gì, miễn sao mang lại lợi ích chung. Từ đó, tôi dần có sự cảm mến và hiểu hơn về đạo Chúa”, y sĩ Nguyễn Thái Bảo, một Phật tử tâm sự.

Bên cạnh chữa bệnh, lý tưởng phổ biến kiến thức ra cho nhiều người như mục tiêu ngày đầu thành lập vẫn luôn được nhóm chú trọng. Vậy nên cách vài tháng, nhóm lại mở các khóa học do lương y có kinh nghiệm đứng lớp. Mỗi khóa quy tụ khoảng 30 đến 40 người, từ những y sĩ, lương y muốn nâng cao tay nghề đến cả giáo dân và nữ tu các dòng tham dự, cốt để có thêm kiến thức phục vụ cộng đồng và tha nhân. Kết thúc khóa lý thuyết, học viên có thể đến tham gia những buổi khám bệnh từ thiện nhằm có thêm kinh nghiệm thực hành. “Tôi biết đến Y Thuật Việt hơn năm nay. Cũng từ ngày tham gia, bản thân được nâng cao tay nghề, đồng thời có thêm những trải nghiệm thú vị cho công việc sau này”, anh Diệu Đức Tài, giáo dân xứ Phú Lâm - GP Xuân Lộc, sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho hay. Để giữ sợi dây liên lạc giữa mọi thành viên, đều đặn hằng tháng, anh em vẫn quy tụ sinh hoạt; ngoài ra, nhóm có riêng một trang trên mạng xã hội để mọi người cập nhật, trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 

Anh Thái Ðại Cương, chủ nhiệm Câu lạc bộ phía Nam nói rõ về cách thức điều trị của Y Thuật Việt: “Nhắc đến Ðông y, nhiều người hiện vẫn lầm tưởng là… sờ sờ rồi đoán bệnh. Tuy nhiên ở đây, anh em dựa trên kết quả chẩn đoán hình ảnh, tức hình chụp X-quang, MRI, siêu âm… mà bệnh nhân mang tới. Từ đó, chúng tôi mới xây dựng một phác đồ phù hợp theo y học cổ truyền. Ðây là phương pháp hiện đại và cũng mang lại hiệu quả hơn cho người bệnh”.

 

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm