Thứ Năm, 27 Tháng Mười, 2022 18:51

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại giáo xứ Lực Tiến

 

Ngày 23.10.2022, Ban Caritas giáo phận Bắc Ninh cùng với các nữ tu phòng khám S.A.R.A (dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất) và các thầy thuốc tổ chức buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại giáo xứ Lực Tiến, hạt Tuyên Quang. Đội ngũ y bác sĩ đang làm việc tại nhiều nơi như Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang. Có gần 400 lượt người đến khám trong đợt này. (giaophanbacninh.org)

 

Đợt mưa với lượng rất lớn diễn ra trong các ngày 14 - 15.10 vừa qua đã gây ngập lụt diện rộng tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Nước lũ đã làm cô lập nhiều tuyến đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc làm ăn của bà con. Giáo xứ Đốc Sơ cũng rơi vào hoàn cảnh này. Nhiều ân nhân đã đồng cảm và hướng lòng về với Đốc Sơ bằng sự quan tâm, chia sẻ. Ngày 21.10, giáo xứ đã chuyển đến tận tay bà con trong vùng 265 phần quà. Mỗi phần quà gồm 10 kg gạo và các nhu yếu phẩm. (tonggiaophanhue.net)

 

Ngày 19.10, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Hải Phòng đã đón Đức Giám mục giáo phận Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên và đông đảo linh mục, tu sĩ, cùng gần 1.000 con miền Nam gốc Kẻ Sặt về dâng lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 100 năm hoàn thành ngôi thánh đường giáo xứ. Đức cha Vinh Sơn đã chủ sự nghi thức làm phép hai quả chuông mới. Sau đó, ngài cùng Đức Tổng Giuse kéo hồi chuông đầu tiên. Trong dịp này, ngày 18.10, giáo dân Kẻ Sặt đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên, các vị tiền nhân. Tin Mừng được gieo vào làng Kẻ Sặt qua các thừa sai dòng Tên từ cuối thế kỷ XVI (khoảng năm 1580 -1590) và nơi đây mau chóng trở thành trung tâm truyền giáo của Đàng Ngoài thời bấy giờ. Để đáp ứng nhu cầu thờ phượng của các tín hữu, ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ được các cha dòng Tên và dân làng dựng tại Khu Thượng, nay là Tu viện trung ương Hiệp hội Đaminh Mẫu Tâm Hải Phòng. Nhà thờ bị hư hại nặng nề do trận bão năm 1870 và do không còn đủ sức chứa cho số tín hữu tăng nhanh, nên năm 1872, cha chính Bắc (cha xứ Kẻ Sặt) quyết định xây nhà thờ mới tại Khu Trung là trung tâm làng, ngay chính vị trí nhà thờ hiện nay. Nhà thờ cũ được chuyển dụng thành nhà phước. Năm 1889, cha xứ Bonifacio Garcia Liêm, dòng Đa Minh, khởi công xây dựng nhà thờ mới hiện nay, thường gọi là nhà thờ lớn. Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc Gothic, dài 80m, rộng 20m, tháp giữa cao 45m. Mười ba năm sau, năm 1902, cha cho xây tiếp hai ngọn tháp cao 27m ở hai bên mặt tiền nhà thờ. Năm 1904, cha Garcia Liêm qua đời, cha Antôn UBach Bình, dòng Đa Minh, Tổng đại diện Đông Đàng Ngoài và là cha chính xứ Kẻ Sặt, tiếp tục công trình dang dở cho đến năm 1922 thì hoàn thành. Như thế, ngôi nhà thờ lớn xây dựng mất 33 năm, từ năm 1889 - 1922, đến nay là tròn 100 năm (1922 - 2022). (gphaiphong.org)

 

Ngày 25.10.2022, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha Gioan Nhân Trần làm giám mục phụ tá Tổng giáo phận Atlanta, Mỹ. Cha là linh mục gốc Việt, thuộc TGP New Orleans, hiện là cha sở của giáo xứ Đức Maria, Nữ Vương Thiên Đàng. Cha Gioan Nhân Trần sinh ngày 6.2.1966 tại Việt Nam; sinh sống tại Mỹ từ năm 1975. Cha theo học và tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại chủng viện thánh Giuse ở Saint Benedict, và chủng viện Notre Dame ở New Orleans, thụ phong linh mục ngày 30.5.1992 thuộc Tổng giáo phận New Orleans. (PV)

 

Tại giáo phận Đà Lạt, hôm 25.10.2022 đã khai mạc Đại hội Ủy ban Gia đình - với chủ đề “Tình yêu Gia đình - Ơn gọi và con đường nên thánh”. Chương trình làm việc diễn ra trong ba ngày, kết thúc vào ngày 27.10. Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình chủ trì. Các tham dự viên là những linh mục, tu sĩ đặc trách ban Mục vụ Gia đình các giáo phận; đại diện gia đình Công giáo trong 27 giáo phận. Theo cha Giuse Hà Đăng Định, Tổng Thư ký Ủy ban Mục vụ Gia đình, đại hội được tổ chức nhằm quy tụ, liên kết các thành viên ủy ban tại 27 giáo phận. Đại hội cũng phổ biến nội dung Đại hội Gia đình Quốc tế diễn ra tại Rome hồi tháng 6.2022, bên cạnh đó là tổng kết hoạt động, định hướng cho sinh hoạt sắp tới và nghe, chia sẻ kinh nghiệm cùng các vị đang phụ trách chương trình hôn nhân, gia đình toàn quốc. (A.N).

 

Lưu xá nam sinh viên Đa Minh Đà Lạt thông báo đang đón nhận các nam sinh viên Công giáo học tại Đà Lạt. Lưu xá trợ giúp cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học. Tại đây có các Câu lạc bộ Ngoại ngữ, Hướng nghiệp, Việc làm, Mái ấm, Bác ái xã hội... Đồng thời còn đồng hành các nam sinh viên có chí hướng theo đuổi ơn gọi. Địa chỉ liên lạc: 50 Hà Huy Tập, P. 3, Đà Lạt. (Thiên Mi)

 

Với thánh lễ Truyền chức linh mục vào trung tuần tháng 11 tới đây, linh mục đoàn giáo phận Đà Lạt sẽ có thêm những thành viên mới. Theo thông báo được ấn ký bởi cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Tổng Đại diện kiêm Chưởng ấn Tòa Giám mục, sẽ có 11 thầy dự kiến được truyền chức linh mục vào ngày 11.11.2022. Giáo phận Đà Lạt có số giáo dân là 378.269 người trên 1.390.000 người trên địa bàn, chiếm khoảng 27% tổng dân cư (2017). Địa bàn của giáo phận tương ứng với tỉnh Lâm Đồng. Theo thống kê ngày 1.2.2022, giáo phận Đà Lạt có 185 linh mục triều và 167 linh mục dòng mục vụ tại các giáo xứ và các hội dòng. (PV)

 

Caritas Long Xuyên kết hợp với Caritas Kon Tum từ ngày 18 - 21.10 đã đi tặng quà cho các gia đình bà con dân tộc thiểu số. Trong 3 ngày đoàn đã phát 1.500 phần quà cho 11 địa điểm. Mỗi phần quà bao gồm 20 ký gạo, 1 thùng mì, bột ngọt, nước mắm, cá nục khô, muối hạt, trị giá 400.000 đồng/phần. Dịp này, đoàn cũng tổ chức khám bệnh cho những bệnh nhân phong và các bệnh khác ở thôn Đăk Đơrink, Đăk Ma, Đăk Tô. Trong chuyến đi, hai đoàn cũng ghé viếng Đức Mẹ Măng Đen cầu nguyện, tạ ơn. (caritasvietnam.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm