Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 13:46

Khám phá ơn gọi

 

Ngày cầu cho ơn Thiên triệu, khắp các xứ đạo đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

 

Bên cạnh việc tham dự thánh lễ theo Phụng vụ Chúa nhật IV Phục Sinh - lễ Chúa Chiên Lành, các thành phần Dân Chúa còn được giới thiệu về các dòng tu, nghe tu sĩ chia sẻ cảm nghiệm về đời tu… Với các bạn trẻ đang nung nấu ý định dâng mình cho Thiên Chúa qua sứ mạng thánh hiến thì đây là dịp để mở mang và tiếp cận với dòng tu nhiều hơn.

Ở giáo xứ Bùi Phát, Tổng Giáo phận TPHCM, trong thánh lễ thiếu nhi diễn ra vào buổi sáng ngày 12.5, các sơ dòng Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, dòng Mến Thánh Giá Thủ Ðức, dòng Ðaminh truyền giáo đang phục vụ tại giáo xứ đã lần lượt nói về hội dòng mình cho các em nhỏ. Các thầy thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn thì giúp các em nam biết thêm về Ðại chủng viện bằng cách chiếu đoạn phim về cơ sở vật chất, những sinh hoạt của các thầy. Còn tại giáo xứ Bình Hòa, giáo phận Phú Cường, các em thiếu nhi đại diện cũng được mặc trang phục nhiều dòng tu, được nghe sẻ chia về linh đạo và niềm vui trong việc phục vụ của các tu sĩ. Hầu hết hình thức giới thiệu này tập trung diễn ra ở thánh lễ thiếu nhi. Bởi lẽ, đây như một cách vừa giáo dục đức tin, vun trồng niềm yêu mến nhà đạo với các em, vừa là cơ hội để gợi mở cho thế hệ trẻ cảm nhận về ơn gọi đi tu. Việc làm này rất bổ ích.

Hàng ngàn bạn trẻ tề tựu về Nhà Chung giáo phận Thái Bình trong ngày lễ Chúa Chiên Lành - ảnh: giaophanthaibinh.org

Một ngày hội ơn gọi đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Ðà Lạt. Chương trình bắt đầu lúc 8 giờ sáng Chúa nhật với sự góp mặt của các dòng tu và đông đảo các lễ sinh, các em thiếu nhi trong giáo hạt, tạo nên bầu khí sinh động. Ngày hội khởi đầu bằng bài khai mạc của cha phó giám đốc Ðại Chủng viện Minh Hòa Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Quốc Việt. Tiếp đó, những câu đố vui liên quan đến ơn gọi do các thầy Don Bosco đảm trách đã làm cho buổi sinh hoạt thêm sinh động và vui tươi. Các em được tìm hiểu thêm về ơn gọi và linh đạo của các dòng Mến Thánh Giá Ðà Lạt, Tiểu Muội Chúa Giêsu, Lasan… Sau buổi sinh hoạt chung, Ðức cha Ðaminh  Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ. Trong bài giảng, Ðức cha Ðaminh đã nhấn mạnh  về việc cỗ võ và khuyến khích ơn gọi đi theo Chúa trên đường tận hiến và trở thành những người “lưới người như lưới cá” để mang về cho Chúa những chú chiên hiền lành và dễ thương.  Ðức cha giải thích ý nghĩa của ơn gọi Thiên triệu và mong ước ngày càng có nhiều bạn trẻ can đảm đáp lại tiếng Chúa.

Ngày lễ cầu cho ơn gọi dâng hiến năm nay cũng nằm ngay trong tuần Chầu Lượt của giáo xứ Cầu Rầm, giáo phận Vinh. Bởi thế, cử hành các nghi thức và sinh hoạt được tổ chức khá đặc biệt. Ðức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã về cử hành thánh lễ. Theo chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 56 của Ðức Thánh Cha Phanxicô “Can đảm dám liều lĩnh vì lời hứa của Thiên Chúa”, Ðức Giám mục Phêrô mời gọi cộng đoàn hiệp thông trong lời cầu nguyện và không ngừng xin Chúa giúp khám phá kế hoạch tình yêu của Ngài nơi từng người con Chúa.

Một em thiếu nhi trong tu phục dòng Phanxicô - ảnh: giaophanphucuong.org

Ở giáo tỉnh miền bắc, các giáo phận cũng có nhiều hoạt động đặc sắc. Tại Thái Bình, hàng ngàn bạn trẻ đã quy tụ về nhà chung giáo phận sinh hoạt và dự lễ. Các tham dự viên đã được gặp gỡ Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, lắng nghe những huấn từ về sự phân định ơn gọi và thách đố trong đời sống thánh hiến. Cha Giuse Ðinh Khắc Vịnh (OP) chia sẻ đề tài “Tu sĩ là ai trong thế giới hôm nay?”; thắc mắc “Tu sĩ cầu nguyện cách nào?” cũng được trình bày dưới sự diễn giảng của cha Giuse M. Phan Xuân Hào (CRM); cha Giuse Phạm Thanh Quang (CssR) mở rộng thêm vấn đề “Tu sĩ và truyền giáo”. Ðức cha Phêrô khi giảng lễ đã nhắn nhủ các thành phần Dân Chúa cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ biết noi gương Chúa Giêsu là mục tử tốt lành sẵn sàng hiến thân cho đoàn chiên; cầu nguyện cho những anh chị em đang sống đời dâng hiến luôn say mê Chúa mà phục vụ tha nhân; cho các bạn trẻ biết lắng nghe tiếng gọi của Chúa mà dấn thân và cho các bậc phụ huynh luôn nhiệt thành cộng tác góp phần với Giáo hội trong công cuộc đào tạo linh mục, tu sĩ.

Trong 2 mùa tuyển sinh ơn gọi vừa qua ở giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, gần 50 bạn trẻ khắp nơi đáp lại lời kêu gọi của Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, đã đến tìm hiểu và 18 bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu. Lễ Chúa nhật Chúa Chiên lành năm nay, Ban Tuyển sinh và Ðào tạo của giáo phận này ra thông báo tuyển sinh ơn gọi “Ðiểm hẹn xứ Lạng 2019”. Chương trình dành cho các ứng sinh là nam thanh niên Công giáo dưới 25 tuổi. Hạn chót đăng ký vào ngày 5.6.2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn.

Rảo quanh các giáo phận, có thể thấy việc chăm lo cổ vũ ơn thiên triệu trong dịp lễ này được thực hiện với nhiều hoạt động náo nhiệt.

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm