Thứ Sáu, 26 Tháng Năm, 2017 15:55

Khánh thành cầu Fatima

Tại ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang, đại diện Ban truyền giáo giáo xứ Mỹ Trung và đại diện chính quyền xã Mỹ Trung vừa qua đã tổ chức lễ khánh thành cầu Fatima.

Mỹ Trung là một xã vùng sâu, nơi có nhiều kênh rạch, người dân sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng vườn, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Hiện trong xã có hơn 20 cây cầu tạm bợ đã xuống cấp, hư hỏng.

Nhìn thấy những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra đối với người và phương tiện qua lại, Ban truyền giáo của giáo xứ Mỹ Trung, chính quyền xã Mỹ Tân đã kết hợp với người dân cùng sự trợ giúp của nhóm Tín Thác xây một chiếc cầu mới nhằm thay thế cho chiếc cầu cũ thuộc vùng liên ấp Mỹ Thị A và Mỹ Hòa. Sau một tháng thi công, cây cầu sắt vững chãi với chiều dài 19m và ngang 1,3m đã hoàn thành.

Cầu mới giúp thuận lợi trong giao thương cũng như học sinh đến trường. (Đình Quý)

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục GP Xuân Lộc đã đến viếng thăm, an ủi các gia đình nghèo khó, người bệnh tật tại giáo xứ Bầu Cối, hạt Xuân Lộc ngày 14.5.2017. Cùng ngày hôm đó, các ngài cũng ghé thăm Chùa Huyền Trang (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) (H.Luân)

Gần 2000 bà cố là thân mẫu của các linh mục, tu sĩ khắp nơi trong GP Xuân Lộc đã về họp mặt mừng Ngày của Mẹ do giới Hiền Mẫu tổ chức tại Tòa Giám mục Xuân Lộc vào ngày 21.5.2017. Các giám mục, linh mục thuộc giáo phận đã ưu ái chia sẻ niềm vui và vai trò, bổn phận của người mẹ trong việc thánh hóa gia đình và xây dựng Giáo hội. Các bà cố rất vui và phấn khởi trong buổi gặp gỡ với chung một tâm tình tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho những người con của mình. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha phụ tá tân cử Gioan Đỗ Văn Ngân chủ sự. (giaophanxuanloc.net)

Hội Bác Ái Têrêsa Calcutta giáo xứ Trung Chánh (TGP.TPHCM) cùng các học viên khóa giáo lý Hôn nhân và Dự tòng trong xứ đã tổ chức đi bác ái tại giáo điểm truyền giáo Tràm Mù (huyện Tân Phước, GP Mỹ Tho) vào ngày 21.5.2017. Đây là chuyến đi thực tế giúp các học viên có thể tìm gặp Chúa qua những khuôn mặt khác của mọi mảnh đời. Dịp này, đoàn cũng trao 200 phần quà là đồ dùng học tập và bánh kẹo cho các em nhỏ tại đây. (tgpsaigon.net)

Chiều ngày 20.5.2017, Đức Giám mục GP Nha Trang Giuse Võ Đức Minh đã chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 14 của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nho, nguyên Giám mục phó giáo phận Nha Trang. Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện Giuse Lê Văn Sỹ, các linh mục và đông đảo tín hữu các giáo xứ trong hạt Nha Trang. Sau thánh lễ, đoàn đồng tế đã đến trước phần mộ của Đức cha Phêrô thắp nén hương tưởng niệm ngài.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nho sinh ngày 25.1.1937 tại Võ Cang, Vĩnh Trung - Nha Trang, thụ phong linh mục ngày 21.12.1967. Năm 1997, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó giáo phận Nha Trang và chọn khẩu hiệu “Mitis Et Humilis” (Hiền lành và khiêm nhường). Đức cha Phêrô từng là Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Thánh nhạc và nghệ thuật thánh nhiệm kỳ 2001 - 2004. Ngài được Chúa gọi về lúc 23g36 ngày 21.5.2003, thọ 66 tuổi, 36 năm linh mục, 6 năm giám mục.

Trước đó, ngày 18.5, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục phụ tá TGP Hà Nội cũng đã chủ sự thánh lễ giỗ lần thứ 27 của Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn. Cùng đồng tế có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng - người con thiêng liêng của Đức cố Hồng y. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha Giuse đã lược thuật cuộc đời của cố Hồng y để làm nổi lên các nhân đức đi liền với chính khẩu hiệu Giám mục “Yêu thương - Vui mừng - Bình an” (Khi trở thành Hồng y, ngài đã chọn thêm từ “Hy vọng” cho khẩu hiệu của mình). Sau thánh lễ, các giám mục cùng cộng đoàn đã dâng hương và cầu nguyện trước phần mộ Đức cố Hồng y.

Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn (1921-1990) nguyên là Tổng Giám mục TGP Hà Nội và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài xuất thân trong gia đình Công giáo tại làng Bút Đông, xã Trác Bút (nay là xã Châu Giang), huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam, thụ phong linh mục năm 1949; được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó TGP Hà Nội ngày 5.2.1963 và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vinh thăng Hồng y ngày 26.5.1979, trở thành Hồng y người Việt thứ hai sau Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê. (Khê Thủy - Anh Nguyên)

Nhằm trang bị kỹ năng nghề nghiệp giúp người trẻ có thêm cơ hội xây dựng cuộc sống tương lai, Ban Caritas GP Phát Diệm sẽ tổ chức khóa dạy cắt may căn bản miễn phí cho các học viên từ 15 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, tôn giáo. Thời gian học bắt đầu từ ngày 5.6 đến 31.7.2017 tại giáo xứ Hướng Đạo (xóm 12, Đồng Hướng, Kim Sơn, Ninh Bình). Các giáo xứ lập danh sách theo mẫu đăng trên website giáo phận này (http://phatdiem.org) và gởi về Ban Caritas trước ngày 31.5.2017 theo địa chỉ email: caritasphatdiem@gmail.com, hoặc liên hệ 0947.778.989 - linh mục Đỗ Văn Khoa. (M.Lan)

Nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) giáo xứ Quần Cống (GP Bùi Chu) đã hiệp dâng thánh lễ mừng bổn mạng Lòng Thương Xót Chúa vào ngày 19.5.2017. Cùng dự lễ còn có các nhóm BVSS giáo xứ Phú Nhai, Kiên Lao, Bùi Chu, Trung Lao và các ân nhân, khách mời. Trước đó, các thành viên đã khâm liệm và an táng một thai nhi 5 tháng. Nhóm BVSS Quần Cống được thành lập ngày 4.5.2010, do cha cựu chánh xứ Gioakim Nguyễn Hữu Văn khởi xướng. (gpbuichu.org)

Trong dịp hè, Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu (GP Bùi Chu) tổ chức hai khóa học về kỹ năng sống (khóa I từ 11.6 - 17.6.2017; khóa II từ 18.6 - 24.6.2017) cho các em học sinh nam độ tuổi từ 13 – 15, với mục tiêu giúp các em được trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, đồng thời phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Các phụ huynh quan tâm có thể đăng ký cho con em mình qua các cha giáo nội trú Đại chủng viện hoặc qua số điện thoại 0916.047.720 - cha Giuse Vũ Đình Lâm trong thời gian từ 24.5 - 7.6.2017. (M.L)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm