Thứ Năm, 14 Tháng Tư, 2016 14:05

Khánh thành mái ấm Donbosco Nam Định

Chiều 10.4.2016, Đức Giám mục GP Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành mái ấm Donbosco Nam Định và thánh lễ tạ ơn diễn ra sau đó tại thánh đường giáo xứ Phong Lộc - GP Bùi Chu. Mái ấm Donbosco Nam Định là cơ sở dành cho người khuyết tật và những người có hoàn cảnh đặc biệt, tọa lạc tại số 1/43 đường Đặng Xuân Bảng thành phố Nam Định. Hiện cơ sở đang nuôi dưỡng 10 người khuyết tật và sẵn sàng tiếp đón thêm những người khuyết tật đến với mái  ấm. (gpbuichu.org)

Ngày 10.4.2016, cha Giám đốc Gioankim Trần Văn Hương, các cha giáo và các chủng sinh ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn đã đến thăm nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho và hành hương viếng mộ cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu tại giáo xứ Ba Giồng (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Cha TĐD giáo phận Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh chia sẻ với đoàn về lịch sử họ đạo và cuộc tử đạo của Thánh Lựu vào thế kỷ XIX. Sau đó là thánh lễ đồng tế do cha Giám đốc ĐCV chủ sự. (giaophanmytho.net)

ĐGM giáo phận Qui Nhơn Matthêu Nguyễn Văn Khôi đã đến tham dự Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn lần II được tổ chức tại dòng Don Bosco Bến Cát (Quận Gò Vấp - TPHCM) vào ngày 10.4.2016. Sau phần giao lưu, chia sẻ và thánh lễ đồng tế, Đại hội đã ra mắt Ban điều hành di dân tại TPHCM. (Lý Trần)

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh, các linh mục tu sĩ trong giáo phận, cùng đại diện chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, phường Nam Hồng đã đến tham dự lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Hỗ trợ Phát triển - Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh vào chiều ngày 9.4.2016. Đây là một cơ sở của giáo phận nằm trên đường Phan Kính, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, được khởi công từ đầu tháng 8.2014. Trung tâm là nơi can thiệp sớm, hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và tư vấn - phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. (Kim Ngân)

Nằm trong chuỗi chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, Caritas TGP.TPHCM đã phối hợp với Giới Y tế Công giáo TGP, Caritas hạt Phú Thọ và một số chuyên viên tình nguyện thuộc bệnh viện Mount Alvernial (Singapore) đến nhà thờ Phú Bình, hạt Phú Thọ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 bà con nghèo không phân biệt tôn giáo trong khu vực vào ngày 10.4.2016. Đoàn còn tổ chức tư vấn sức khỏe qua phần thuyết trình của bác sĩ  Phan Văn Dũng, phụ trách giới Y tế Công giáo, về hai căn bệnh đang có nguy cơ gia tăng là cao huyết áp và tiểu đường. Sau dịp này, bệnh viện Mount Alvernial tại Singapore có kế hoạch trích một phần lợi tức của bệnh viện để tài trợ cho Caritas TGP thực hiện chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”.  (M.Hải)

Chương trình Chuyên đề Giáo dục - Ban Mục vụ Gia đình TGP.TPHCM đã tổ chức giao lưu với ông Martinô Trần Tuấn Huy, Giám đốc Trung Tâm Giá trị sống - Kỹ năng sống YMCA với chủ đề “Bảo Vệ Mẹ Đất” ngày 9.4.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM. Buổi giao lưu thu hút khá đông các bạn trẻ tham dự. Chuyên đề lần này nhằm kêu gọi sự hợp tác, chia sẻ thông tin và sự tham gia đồng bộ của cả cộng đồng, bằng những hành động cụ thể để giữ gìn trái đất sạch hơn, an toàn hơn. (K.Minh)

Tối 7.4.2016, tại hội trường giáo xứ Bình An, TGP.TPHCM, cha hạt trưởng cùng các cha trong giáo hạt Bình An đã tổ chức khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ cho có 528 thành viên Ban Thường vụ, Ban Điều hành các giáo khu và Ban Chấp hành các đoàn thể đến từ 13 giáo xứ trong giáo hạt. (tgpsaigon.net)

Hơn 650 thành viên giáo xứ Kẻ Đọng và hơn 350 thành viên giáo xứ Mỹ Yên (giáo phận Vinh) đã gia nhập Gia đình Thánh Tâm giáo phận, trong thánh lễ tuyên hứa do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục GP Vinh cử hành ngày 8.4.2016 tại lần lượt hai giáo xứ. (giaophanvinh.net)

Khoảng 5.000 người từ các nơi trong giáo phận Ban Mê Thuột đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa để tham dự đại lễ Lòng Thương Xót do cha Tổng Đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu chủ tế vào ngày 5.4.2016. Đây là ngày được Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột ấn định để lãnh nhận ơn Toàn Xá. (gpbanmethuot.vn)

Giáo xứ Phanxicô Đakao và Chợ Quán thuộc hạt Sài Gòn - Chợ Quán, TGP.TPHCM đã tổ chức cuộc hành hương Năm Thánh cho thiếu nhi vào sáng 10.4.2016. Điểm đến của các em ở giáo xứ Phanxicô Đakao là nhà thờ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), còn xứ đoàn Gioan Bosco Chợ Quán đã đến Đan viện Cát Minh Sài Gòn và nhà thờ Chánh tòa. (tgpsaigon.net)

Linh mục đoàn GP Hưng Hóa đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch vào ngày 11.4.2016 để tham dự thường huấn đợt I dưới sự chủ tọa của Đức Giám mục giáo phận Gioan Maria Vũ Tất. Đức cha Phụ tá Hưng Hóa Anphong Nguyễn Hữu Long hướng dẫn đề tài “Duyệt xét lại một vài khía cạnh của chức vụ và đời sống linh mục”. Hiện Hưng Hóa có 100 linh mục nhưng do một số cha dòng bận công việc và một số cha sức khỏe yếu nên kỳ thường huấn lần này chỉ có 92 linh mục và 11 thầy phó tế tham dự. (giaophanhunghoa.org)

Giáo xứ Trinh Hà, giáo phận Thanh Hóa - quê hương của Thánh tử đạo Phaolô Lê Bảo Tịnh - đã cử hành thánh lễ trọng thể kỷ niệm 159 năm sinh nhật trên trời của thánh nhân vào ngày 6.4.2016. Trung tâm Hành hương giáo xứ Trinh Hà tọa lạc tại xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 15km về phía Nam, được tách ra từ giáo xứ Mỹ Điện. Hiện giáo xứ có 429 giáo dân. (gpthanhhoa.org)

Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 38 đã diễn ra ngày 12.4.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM với sự tham dự của Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) trực thuộc HĐGMVN; linh mục Phêrô Kim Long, nguyên Phó Chủ tịch; linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Tổng Thư ký; các ủy viên UBTN và các Trưởng ban Thánh nhạc thuộc nhiều giáo phận. Với chủ đề “Diễn tấu theo tinh thần Bình ca”, linh mục Giuse Nguyễn Xuân Thảo, ủy viên UBTN, góp thêm những vấn đề liên quan đến người ca viên, làm rõ hơn việc diễn tấu theo tinh thần Bình ca qua ba phần chính là “vai trò chủ yếu của cường độ trong việc nói/đọc/đàn/hát diễn cảm”, “diễn tấu Bình ca” và “diễn tấu Thánh ca khác theo tinh thần Bình ca”. Trước đó, vào lúc 18h ngày 11.4.2016, thánh lễ giỗ 20 năm nhạc sĩ Viết Chung đã diễn ra tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ do UBTN tổ chức. Sau thánh lễ là đêm nhạc Viết Chung với hai phần chính: “Cùng Viết Chung dâng cao tiếng hát” và “Viết Chung và tình tự dân tộc”, được trình diễn bởi các ca đoàn đến từ nhiều giáo xứ. (Thiên Lý)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm