Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 14:01

Khánh thành ngôi nhà thờ được nâng cao thêm 2 mét

 

Sau thời gian khá dài kể từ ngày bắt đầu công việc đại trùng tu ngôi thánh đường và tôn tạo lại khuôn viên, nhà thờ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình (hạt Xóm Mới, TGP.TPHCM) đã được khánh thành. Thánh lễ tạ ơn diễn ra chiều ngày 1.1.2020, do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường chủ sự.

Việc trùng tu này là một dấu ấn đặc biệt, bởi đây chính là nhà thờ đầu tiên được thi công theo phương pháp cho kích nâng lên cao tới 2 mét. Trước khi nâng nhà thờ, vào tháng 7.2018, ngôi nhà xứ 1 trệt, 2 lầu, nặng trên 1.000 tấn cũng đã được giáo xứ cho nâng cao bằng phương pháp tương tự. Nói đến nguyên do phải thực hiện tu sửa, ông Lê Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình cho hay : “Vào Ðại Năm Thánh 2000, giáo xứ đã xây dựng được ngôi thánh đường để làm nơi thờ phượng Chúa một cách xứng hợp trên khuôn viên rộng gần 6.000m2. Sân nhà thờ ở thời điểm đó cao hơn mặt đường 90cm. Sau nhiều lần cơ quan hữu trách duy tu bảo dưỡng đường theo nhu cầu trong gần 20 năm qua, đồng thời do khai thác nguồn nước ngầm phạm vi rộng lớn gây lún sụt mặt đất, nhất là dự án mở rộng và nâng cao con đường phía trước cũng như chung quanh đã khiến khuôn viên nhà thờ hiện tại thấp hơn mặt đường đến gần 1 mét. Kinh phí có hạn và nhà thờ sử dụng mới gần 20 năm, nếu phá bỏ thì thật lãng phí nên việc tu sửa là cần thiết…”.

Ngoài niềm vui chung của bà con xóm đạo trong ngày lễ khánh thành thì với phương pháp mà giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình đã thực hiện thành công, sẽ là chọn lựa mà các xứ khác có thể học hỏi khi dự tính trùng tu lại nhà thờ trong điều kiện bắt buộc.

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm