Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, 2018 10:09

Khánh thành nhà đào tạo chủng sinh dự bị

Ðức Giám quản Tông Tòa TGP TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ sự thánh lễ tạ ơn và khánh thành cơ sở đào tạo chủng sinh dự bị đặt tại giáo xứ Chợ Ðũi vào sáng 22.9.2018.

 

Cơ sở đào tạo chủng sinh dự bị tại giáo xứ Chợ Đũi

Trước đó một tháng, Đức Giám quản đã ký quyết định chọn cơ sở mới xây này là nơi đào tạo các chủng sinh dự bị (năm cuối, trước khi bước vào Đại Chủng viện) thay cho địa điểm trước đây ở Trung tâm Mục vụ. Theo đó, cộng đoàn Chợ Đũi đảm nhận việc cung cấp cơ sở vật chất và các chi phí cần thiết cho nhu cầu học tập, sinh hoạt, ăn uống của các chủng sinh dự bị và các linh mục đồng hành giảng huấn. Chia sẻ với Công giáo và Dân tộc, Đức cha Giuse cho biết, công trình này từng được Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ấp ủ: Việc đào tạo các linh mục vẫn là ưu tiên của Tổng giáo phận với những đầu tư về cơ sở cũng như về nhân sự. Trong thời gian qua, vì chưa có cơ sở nên các dự tu, nhất là với năm cuối cùng là năm dự bị, được tổ chức học tại Trung tâm Mục vụ vốn là cơ sở dành cho việc sinh hoạt, thăng tiến giáo dân. Từ ngày 22.9.2018, Tổng giáo phận có một cơ sở mới tại giáo xứ Chợ Đũi, dành để đào tạo năm dự bị. Nhân sự để lo cho giai đoạn này cũng đang được bổ túc với các linh mục đã được du học trở về Việt Nam làm việc”.

Cắt băng và làm phép khánh thành

 

Đồng tế trong thánh lễ tạ ơn có linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cha Giám đốc Đại Chủng viện Giuse Bùi Công Trác, cha sở xứ Chợ Đũi Ernest Nguyễn Văn Hưởng, đông đảo giáo dân, linh mục, tu sĩ trong ngoài xứ và các chủng sinh dự bị khóa 14. Sau khi thánh hóa nhà mục vụ, vị chủ tế chia sẻ trước cộng đoàn ý nghĩa của công trình như một sự kiện lịch sử vì cơ sở của giáo xứ được chọn chính thức làm nơi đào tạo linh mục và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện nhiều để công việc được hoàn thành tốt đẹp. Đức cha cũng đã trao áo dòng cho 20 chủng sinh dự bị, kể lại câu chuyện truyền giáo của cha Piô Ngô Phúc Hậu tại Cà Mau đã thi hành sứ vụ bằng tất cả tình yêu mến và mang lại lợi ích đích thực cho nhiều người. Ngài nhắn nhủ hãy luôn sống khiêm tốn, kiên nhẫn, hãy mặc lấy tinh thần hy sinh phục vụ để hạt giống ơn gọi được lớn lên và trổ sinh kết quả.

Trao tu phục cho các chủng sinh dự bị

 

Cũng trong tiến trình mở rộng cơ sở đào tạo linh mục, ngày 1.9.2018, Đức cha Giuse đã đến giáo xứ Tân Định khánh thành Nhà Mục vụ, nơi được đặt để đào tạo phó tế và 5 năm đầu đời linh mục. Trả lời báo Công giáo và Dân tộc về những hoạt động này, Đức Giám quản bày tỏ niềm vui lẫn ưu tư: “Các cha sở cùng bà con giáo dân xứ Chợ Đũi và Tân Định rất vui được tham dự trực tiếp trong chương trình đào tạo linh mục của Tổng giáo phận. Bối cảnh xã hội vẫn đang thay đổi rất nhanh và tác động mạnh trên các ứng sinh linh mục. Vì thế, việc đào tạo và cập nhật về mặt nhân sự phụ trách đào tạo cũng như những phương pháp sư phạm mới luôn là một thách đố. Cho tới nay, xin cảm ơn Chúa về nguồn ơn gọi tại Việt Nam. Hiện vẫn còn có các bạn trẻ muốn hiến dâng đời mình trong sứ vụ linh mục nhưng có những tín hiệu cho thấy số ơn gọi có khuynh hướng giảm. Các gia đình tại thành phố hiện chỉ có 1 hay 2 con, nên chắc chắn nguồn ơn gọi trong 10 hay 20 năm nữa sẽ sút giảm. Nhưng trước mắt, Tổng giáo phận sẽ cố gắng hết sức để đào tạo những linh mục tương lai có chất lượng như Chúa và Giáo hội mong ước”.

Các phó tế tham dự thánh lễ làm phép nhà Mục vị tại giáo xứ Tân Định

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm