Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 10:21

Khánh thành nhà thờ Dũng Lạc

Phú Thịnh

Ngày 28.4.2016, Đức cha GP Ban Mê Thuột Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã chủ sự nghi thức khánh thành nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc, thuộc giáo hạt Chánh tòa, tọa lạc nơi thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dak Lak. Trong thánh lễ, Đức cha chủ tế cũng đã đặt thánh tích hai Thánh Tử đạo Gioan Đoàn Viết Đạt và Giuse Trần Văn Tuấn trong nhà thờ.

Nhà thờ Dũng Lạc

Nhà thờ Dũng Lạc có từ những thập niên 30 - 40 của thế kỷ trước, ngày đầu chỉ là một ngôi nhà nguyện nhỏ với diện tích 200m2, dành cho các chủ đồn điền người Pháp và một số ít công nhân  làm việc cho công ty CHPI (công ty cà phê, cao su Đông Dương cao nguyên). Sau năm 1975, nhà thờ bị bỏ trống, đất bị lấn chiếm. Trong 15 năm từ 1975 - 1990, giáo dân thuộc khu vực quen gọi là cây số 3 đã tụ tập về đây để đọc kinh, cầu nguyện và dâng lễ. Thời điểm này, nhà thờ được Đức cố Giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai đổi tên là nhà thờ Ban Mê Thuột ngoại thành và cử các cha giáo sư chủng viện Lê Bảo Tịnh thay nhau đến làm việc mục vụ. Đầu năm 1990, được nâng lên thành giáo xứ Dũng Lạc, linh mục quản xứ tiên khởi là cha Gioan Bùi Quang Đạo.

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản mở cửa nhà thờ

Trong 20 năm coi sóc, cha Đạo đã nhiều lần cơi nới nhà thờ, nâng cấp tháp chuông để đáp ứng nhu cầu. Ngày 12.12.2011, linh mục Antôn Vũ Thanh Lịch được bổ nhiệm về làm quản xứ. Trước nhu cầu bức thiết (giáo dân tăng, nhà thờ xuống cấp), cha đã bắt tay vào việc tái thiết thánh đường. Ngày 19.3.2013, giáo xứ khởi công những công đoạn đầu tiên và được Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản làm phép viên đá vào ngày 2.1.2014.

Xông hương bàn thờ

Nếu ai có dịp về với thành phố cao nguyên Buôn Ma Thuột, ngang qua giáo xứ Dũng Lạc sẽ thấy một ngôi nhà thờ được xây dựng với lối kiến trúc khá đặc biệt theo hình dáng nhà rông. Theo cha chánh xứ Antôn, ngoài thể hiện sự gần gũi với vùng đất này, nhà thờ còn phản ánh bản sắc văn hóa và kiến trúc của đồng bào thiểu số, nhất là khi trong số 1.500 giáo dân của giáo xứ hiện nay, có 1/4 là anh em sắc tộc.

Phú Thịnh

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm