Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 14:48

Khánh thành nhà thờ giáo họ La Đao

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, ngày 13.11.2018 đã chủ tế thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ La Đao (giáo xứ La Tú). Cộng đoàn La Đao được hình thành từ những năm 1920, do khoảng 10 gia đình Công giáo di cư từ Nam Định, Hà Nam, Thái Bình tới lập nghiệp. Kể từ đó, cộng đoàn đã duy trì đức tin bằng việc luân phiên đọc kinh tại các gia đình. Năm 1980, mọi người sửa sang lại nhà kho của hợp tác xã thành nơi cầu nguyện. Đến ngày 14.8.2011, giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ hiện nay và hoàn thành sau 7 năm. (giadinhbacninh.com)

 

Sáng 18.11.2018, giáo xứ Trại Sơn (giáo phận Hưng Hóa) đã tổ chức thánh lễ và giao lưu văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Thánh lễ do cha phó Antôn Maria Phan Văn Trịnh cử hành, quy tụ các giáo lý viên trong xứ, các thầy cô là con em giáo xứ đang giảng dạy tại nhiều trường phổ thông trong tỉnh Phú Thọ, cùng học sinh, anh chị huynh trưởng và đông đảo bà con giáo dân. (giaophanhunghoa.org)

 

Hơn 500 thành viên thuộc Ban Thường vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận Phan Thiết đã tuyên thệ nhậm chức tại nhà thờ Chánh tòa hôm 17.11.2018. Hiện diện trong buổi lễ, Đức cha Giám quản Phan Thiết Tôma Nguyễn Văn Trâm đã ngỏ lời mong muốn các thành viên HĐMV sẽ tích cực cộng tác cùng cha chánh xứ trong mọi sinh hoạt của họ đạo để trở thành cầu nối liên kết mọi thành phần Dân Chúa tại địa phương. (gpphanthiet.com)

 

Tòa Giám mục Cần Thơ vừa ra thông báo Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên sẽ truyền chức cho 13 phó tế của giáo phận vào sáng ngày 30.11.2018 tại Đại Chủng viện Thánh Quí. (NHL)

 

Ngày 19.11.2018, Caritas giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức cho hơn 600 anh chị em khuyết tật trong giáo phận hành hương kính Các thánh tử đạo Việt Nam tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc. Thánh lễ do cha Antôn Vũ Thái San, Phó Giám đốc Caritas hiệp dâng cùng với các linh mục, tu sĩ, phụ huynh và thân nhân của người khuyết tật. Sau thánh lễ, Caritas giáo phận trao tặng 50 chiếc xe lăn và hơn 400 phần quà cho mỗi người cùng với phần ăn trưa. (giaophanhunghoa.org)

 

Ban Mục vụ Di dân GP Ban Mê Thuột vừa thông báo chương trình họp mặt đồng hương năm 2018 tại TPHCM với chủ đề “Sống chứng nhân”. Buổi họp mặt sẽ diễn ra vào ngày 16.12.2018, dự kiến quy tụ những người con của giáo phận này đang sinh sống, làm việc, học tập tại Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương… Chương trình được tổ chức tại Nhà trẻ Thiên Thần - cộng đoàn Mẹ Lên Trời, dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục ở quận Bình Thạnh. Đây là lần thứ tư Ban Mục vụ Di dân Ban Mê Thuột tổ chức sinh hoạt này. (gpbanmethuot.com)

 

Chủ nhật ngày 19.11.2018, Lễ kính Các Thánh tử đạo Việt Nam, giáo xứ Jeanne d’Arc (Ngã Sáu, Q.5) đã tổ chức một buổi dã ngoại đi hành hương cho khoảng 100 em Thiếu nhi Thánh Thể đến Đền Thánh Gẫm (đường Nguyễn Trãi, Q.1), sau đó đoàn đến nhà thờ Huyện Sĩ tham dự thánh lễ do cha chánh xứ chủ tế. Các em trở về giáo xứ thi đua các trò chơi, nấu ăn… Buổi chiều cùng ngày, giáo xứ cũng có cuộc rước kiệu Cung nghinh xương Thánh Tử đạo. (NTL)

 

Tại nhà thờ Hạnh Thông Tây, hạt Gò Vấp, sáng 17.11.2018 đã diễn ra ngày họp mặt truyền thống của Gia Đình Tận Hiến, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Các cộng đoàn xa gần đã tề tựu về đọc kinh, suy niệm tôn vinh Mẹ Maria. Buổi họp mặt còn có phần chia sẻ của các thành viên gia đình tận hiến về những ơn ích riêng mà họ cảm nhận trong hành trình đức tin. Cha Giuse Phạm Quốc Văn, dòng Đaminh đã trình bày về hình ảnh Mẹ Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh lễ của ngày họp mặt được Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục giáo phận Kontum chủ sự. Đồng tế có linh mục Tổng Phụ trách Gia Đình Tận Hiến - Lêô Maria Đào Duy Nhất Tiến, linh mục đặc trách miền Sài Gòn - Phanxicô Xaviê Maria Trần Đình Túy cùng nhiều linh mục dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Đức cha Micae đã nhấn mạnh sứ mạng của mỗi Kitô hữu là chia sẻ Chúa cho người khác, noi gương Mẹ Maria, yêu thương và quan tâm tha nhân. (tgpsaigon.net)

 

Ngày 18.11.2018, 270 chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã hành hương tại nhà thờ Chợ Quán và thăm các dì dòng MTG Chợ Quán. Các chủng sinh tề tựu trước hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện và suy niệm về gương tử đạo của thánh Phaolô Trần Văn Hạnh. Dịp này, cha Giám đốc Đại Chủng viện Giuse Bùi Công Trác cũng tặng quà lưu niệm cho giáo xứ. (tgpsaigon.net)

 

Ngày hội Gia đình Đaminh Việt Nam đã diễn ra hôm 17.11.2018 tại trụ sở dòng Đaminh Thánh Tâm, giáo phận Xuân Lộc. Hơn 650 tham dự viên đã tề tựu trong dịp này. Đây là ngày họp mặt truyền thống hằng năm quy tụ các linh mục, tu sĩ, giáo dân thuộc tỉnh dòng, hội dòng, huynh đoàn Đaminh để cùng giao lưu, học hỏi. Dự kiến năm 2019, tổng hội đầu tiên của tỉnh dòng Đaminh sẽ được tổ chức tại tu viện Martinô, giáo phận Xuân Lộc (Trọng Nhân)

 

Tại GP Long Xuyên, Đức Giảm mục Giuse Trần Xuân Tiếu chủ tế thánh lễ cung hiến thánh đường mới xây dựng của giáo họ Cờ Trắng và ban Bí tích Thêm Sức cho 55 em thiếu nhi vào ngày 17.11.2018. (A.Đ)

 

Tối 17.11.2018, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới) đã tổ chức đêm diễn nguyện “Vinh danh các thánh tử đạo và kính nhớ tổ tiên”. Những tiết mục sinh động của chương trình đã giúp mọi thành phần tham dự thêm lòng tôn kính 117 vị thánh tử đạo Việt Nam và các bậc tiền nhân. (N.Q)

 

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS là chủ đề ngày tập huấn được Caritas Huế kết hợp với phòng khám Từ thiện Kim Long (thuộc dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm) tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua. Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế; tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Xã hội; các linh mục tu sĩ của các dòng trong giáo phận; đặc biệt là đông đảo thành viên thuộc Ban Bác ái đến từ các giáo xứ, nhân viên và tình nguyện viên Ban HIV, Bảo vệ sự sống… đã tham dự. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế cũng đã đến chia sẻ, mời gọi các tham dự viên đang dấn thân các hoạt động y tế, xã hội tích cực học hỏi để giúp đỡ những người bị phân biệt và bị kỳ thị. Trong các buổi tập huấn, các thành viên đã được nghe trình bày và thảo luận về sự kỳ thị với nhóm có nguy cơ cao, nguyên nhân và hậu quả của việc phân biệt đối xử với người nhiễm H và các kiến thức bổ ích về mục vụ trong lĩnh vực này. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm