Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 17:00

Khánh thành trung tâm hành hương Ðức Mẹ Thác Mơ

 

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ, giáo phận Ban Mê Thuột, sau gần 4 năm trùng tu đã khánh thành. Ngày 13.5.2022, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám quản Tông tòa giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ tế thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà thờ, bàn thờ, tháp chuông tại trung tâm. Chia sẻ trước cộng đoàn, Đức cha bày tỏ niềm vui vì công trình kính Đức Mẹ hoàn thành tốt đẹp, ngài vui mừng khi nhìn thấy những trưởng thành trong đức tin của các thành phần Dân Chúa, đặc biệt ở hai giáo hạt Phước Long và Đồng Xoài. Đức cha cũng không quên gởi lời cảm ơn đến các ân nhân của giáo phận, sự hỗ trợ tận tình của chính quyền địa phương và những đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa.

Trung tâm hành hương Thác Mơ là một trong số những điểm đến nổi bật tại giáo phận Ban Mê Thuột, tọa lạc tại một ngọn đồi dưới chân núi Bà Rá, cách nhà thờ Phước Long tầm 3 cây số. Trung tâm được khởi sự xây dựng từ năm 1959. Lễ bổn mạng của trung tâm vào ngày 8.12 hằng năm, dịp kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. (Thiên Mi)

 

Ngày 13.5.2022, tại giáo xứ Khiết Tâm, TGP TPHCM đã diễn ra thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Thánh Thể, bổn mạng dòng Thánh Thể, đồng thời cũng là thánh lễ tạ ơn của cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm sau cuộc đại tu nhà thờ xứ này. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự thánh lễ và làm phép nhà thờ, tháp chuông, thánh hiến bàn thờ. Công trình hoàn tất sau 2 năm thi công, đợt trùng tu lần này chủ yếu là hai tháp chuông, phần còn lại xây dựng trên nền móng sẵn có. Trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse nhắn nhủ: “Nhờ dầu thánh được xức trong Bí tích Rửa tội, chúng ta thuộc về Chúa. Chúng ta phải có bổn phận xây dựng bản thân để xứng đáng với Chúa. Không chỉ là ở vẻ ngoài đạo đức nhưng là từ bên trong. Giống như thánh đường sau khi tu sửa xong nguy nga, đẹp đẽ, nhưng nếu chỉ chăm lo cái đẹp trước mắt mà lòng người không có Chúa thì đẹp đến mấy cũng hóa ra không”. Được biết, giáo dân Khiết Tâm theo thống kê mới nhất là 6.000 người. (Thanh Phú).

 

Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu ra thông báo sẽ mở khóa tìm hiểu ơn gọi năm 2022 từ ngày 10 - 15.7 tại tu viện Thánh Antôn (giáo xứ Tam Hà, Thủ Đức). Các bạn nam Công giáo có ước muốn dấn thân trong ơn gọi tu sĩ, tuổi từ 18-28, có sức khỏe tốt đều có thể đăng ký tìm hiểu. Các thắc mắc và đơn xin tham dự có thể liên hệ với tu sĩ đặc trách ơn gọi Micae Nguyễn Khải Hoàng, email: ongoivientu@gmail.com.  (Thiên An)

 

Ngày 14.5.2022, tại giáo xứ Sở Kiện, Ủy ban Truyền giáo TGP Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Truyền giáo là chia sẻ kinh nghiệm về Thiên Chúa tình yêu”. Hiện diện có Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, linh mục Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, linh mục Đặc trách Ủy ban Truyền giáo TGP Antôn Trần Quang Tiến…, nam nữ tu sĩ và gần 200 tham dự viên đại diện đến từ các giáo xứ trong TGP. Cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, giảng viên Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội trình bày đề tài “Truyền giáo là chia sẻ kinh nghiệm về Thiên Chúa tình yêu”, đã nhấn mạnh, truyền giáo là cốt lõi của Giáo hội. Người Kitô hữu cần phải diễn tả cho mọi người thấy đạo Công giáo là đạo tình thương qua chính con người của họ. Bên cạnh đó, ngài cũng đề cập những thách đố mà mỗi Kitô hữu gặp phải, cách riêng giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ra biết bao hậu quả: nghèo đói, chán nản, thất vọng, mỏi mệt, hy sinh, mất mát. Từ đó, cha Phaolô đề ra một câu hỏi lớn: Vậy chúng ta phải làm gì? (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 14.5.2022, phái đoàn Tòa Giám mục Mỹ Tho đã đến chùa Vĩnh Tràng thăm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang, và mừng Đại lễ Phật Đản PL.2566 đến tăng ni, Phật tử. Đoàn gồm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho; linh mục Phêrô Phạm Bá Đương, Thư ký Tòa Giám mục; linh mục Giuse Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông giáo phận. Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Quảng Lộc, Phó Trưởng Ban Trị sự, và Đại đức Thích Huệ Phát, Chánh Thư ký Ban Trị sự. Phái đoàn Tòa Giám mục Mỹ Tho đã gởi Ban Trị Sự giỏ quà, lẵng hoa tươi và sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn gởi các Phật tử nhân dịp Đại lễ Phật Đản Vesakh. (giaophanmytho.net)

 

Đức Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, giáo phận Hưng Hóa, đã thăm Đại Chủng viện Bùi Chu vào chiều ngày 11.5.2022. Trong dịp này, ngài đã khái quát về hiện trạng và việc truyền giáo của giáo phận Hưng Hóa. Ngài mời gọi Đại Chủng sinh tham gia mục vụ loan báo Tin Mừng ở giáo phận Hưng Hóa. Từ nhiều năm qua, Đại Chủng viện Bùi Chu đã có chương trình mục vụ năm Thử và hai tháng hè cho Đại Chủng sinh tại giáo phận Hưng Hóa. (gpbuichu.org)

 

396 thành viên thuộc giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm đã trở thành hội viên Caritas Việt Nam trong thánh lễ trao giấy chứng nhận tại giáo xứ Long Đầm ngày 16.5.2022. Sự kiện này đã nâng tổng số hội viên của hai giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm lên tới gần 1.000 hội viên. Linh mục phó giám đốc Caritas Hà Nội Giuse Nguyễn Văn Hải; linh mục đặc trách Caritas giáo hạt Phú Xuyên Phaolô Phạm Văn Mạnh; linh mục chánh xứ Luca Vũ Công Liêm, và đại diện văn phòng Caritas Hà Nội, cùng các hội viên của hai giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm, đã tham dự buổi lễ đón nhận các hội viên mới. (tonggiaophanhanoi.org)


Ngày hội bệnh nhân phong giáo phận Kon Tum đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Kon Tum vào ngày 10.5.2022. Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ tế thánh lễ, gợi ý mỗi người cần phải biết khám phá ra hồng ân của Chúa qua dấu chỉ của thời đại, biết sống tâm tình tạ ơn Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh, biến cố nào của cuộc sống để “nhận ra Ngài” như các tông đồ xưa khi Ngài bẻ bánh. Trong ngày hội, những người phục vụ bệnh nhân phong đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân phong, thuốc men, dụng cụ y tế, cơ sở điều trị. Bệnh nhân phong bày tỏ nguyện vọng được quan tâm hơn nữa trong đời sống đức tin. Ngày hội kết thúc với bữa ăn huynh đệ. (giaophankontum.com)

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho, dâng thánh lễ khánh thành, cung hiến nhà thờ, và bàn thờ giáo xứ Bà Tồn vào ngày 13.5.2022. Thời xa xưa, phần đất của họ đạo Bà Tồn thuộc về họ đạo Cù Lao Giêng, thuộc địa phận Nam Vang. Năm 1892, giáo dân dựng một nhà thờ gỗ gọi là nhà thờ “Cao cẳng”, nằm dọc quốc lộ 1A. Họ đạo Bà Tồn thuộc giáo xứ Cái Bè từ ngày thành lập đến năm 1975. Nhà thờ được cha sở tiên khởi Carôlô Lê Văn Lô tu sửa 3 lần: vào năm 1976, 1978, 1982, được trùng tu khánh thành và làm phép ngày 12.8.1992 do Đức cha Anrê Nguyễn Văn Nam. Ngày 8.12.2017, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã dâng lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới thay cho ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp. Nhà thờ mới có diện tích 416m2, chiều dài 32m, chiều ngang 13m, với tước hiệu Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời.  (giaophanmytho.net)

 

Thánh lễ cầu nguyện cho cố linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, OP, đã được cử hành tại nhà nguyện giáo họ Saloong, thuộc giáo xứ Đăk Mót, giáo phận Kon Tum, vào ngày 10.5.2022,  nhân lễ giỗ 100 ngày linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh. Ngài qua đời ngày 29.1.2022 khi đang ban Bí tích Giải tội. Linh mục Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu chủ tế thánh lễ cùng với linh mục phụ tá giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, và các linh mục. Đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân đã tham dự thánh lễ. (giaophankontum.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm