Thứ Năm, 03 Tháng Mười, 2019 15:41

Khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng

 

Trong những ngày diễn ra Ðại hội lần thứ XIV - Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Hải Phòng, các vị chủ chăn hiện diện cũng dự lễ khánh thành Trung tâm Mục vụ của giáo phận này.

 

Tòa nhà này, sắp tới sẽ là nơi diễn ra các hoạt động mục vụ rộn ràng

Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên khi còn là Giám mục Chánh tòa của địa phận Hải Phòng đã có ý định xây dựng trung tâm mục vụ, một nơi như đúng tên gọi và ý nghĩa của nó để phục vụ cho những hoạt động sinh hoạt đa dạng của các thành phần Dân Chúa. Công trình này được tạo nên bởi sự hiệp lòng của cả giáo phận. Trong quá trình xây cất, nhiều cá nhân, đoàn thể đã quyên góp cách này cách khác, hợp sức với Tòa Giám mục. Vì thế, thông tin khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng ngôi nhà này được nhiều người háo hức. Ông Nguyễn Văn Cát, giáo dân xứ Chánh tòa chia sẻ: “Chúng tôi đợi ngày này từ lâu. Vì từ đây, giáo phận sẽ có nơi rộng rãi, thoáng mát, đủ tiện nghi cho các hoạt động đông người. Trước khi xây dựng trung tâm mục vụ, các lễ lớn thường được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa hoặc vài nhà thờ khác có diện tích khuôn viên lớn…”. Linh mục Giuse Phạm Cao Ðỉnh, chánh xứ Xâm Bồ cho biết thêm, HÐGMVN là những vị thượng khách đầu tiên của Trung tâm Mục vụ. Sau ngày khánh thành 4.10, tòa nhà này sẽ đảm nhận trọng trách là nơi diễn ra các lễ nghi quan trọng đông người như lễ truyền chức linh mục, các chương trình đại hội giới trẻ, sinh hoạt của các hội đoàn. Ðây cũng là nơi đào tạo các thành phần Dân Chúa qua các lớp học Lời Chúa, huấn luyện kỹ năng…, bởi vậy mà ngày lễ khánh thành Trung tâm Mục vụ là dịp ý nghĩa của mọi người. Buổi lễ tổ chức vào ngày 4.10.2019. Theo trang tin của giáo phận Hải Phòng, tòa nhà mới cao 7 tầng với chiều dài 86m, rộng 21m, riêng khu trung tâm rộng tới 31m, với diện tích xây dựng trên 15.000m2. Công trình này có gần 200 phòng, ngoài nhà nguyện, hội trường, phòng họp, phòng khách, một số phòng học, phòng chức năng, 150 phòng nghỉ cá nhân và 9 căn hộ hưu dành cho linh  mục.

Công trình được kiến tạo trong sự đồng lòng, đồng sức của giáo dân Hải Phòng - ảnh A.N

Ngay từ năm 2011, chính quyền Hải Phòng đã cấp cho Tòa Giám mục Hải Phòng 10.000m2 dùng xây dựng khu hưu dưỡng linh mục, bên cạnh khu hưu dưỡng cũ tại Ðồng Giới, xã An Ðồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Giáo phận đã cho khởi công xây dựng nhà hưu dưỡng kết hợp các sinh hoạt mục vụ với lễ động thổ diễn ra ngày 13.4.2014. Nhưng do mục đích mảnh đất chỉ dành cho việc xây nhà hưu, nên công trình phải tạm ngưng để hoàn tất các thủ tục hành chính. Ngày 18.1.2016, UBND thành phố Hải Phòng đã chấp thuận việc bổ sung mục đích sử dụng đất với chức năng dùng xây Trung tâm Mục vụ và nhà hưu dưỡng, đồng thời chấp thuận điều chỉnh quy hoạch mới khu đất tại Ðồng Giới với tòa nhà 7 tầng. Không lâu sau đó, ngày 16.2.2016, lễ khởi công được tổ chức.

Tòa nhà hiện tại được xây dựng theo lối kiến trúc cách tân, tuy đơn giản nhưng trang trọng. Nét uốn cong của công trình vừa mang lại sự mềm mại duyên dáng, vừa tạo vẻ ấm cúng của môi trường tôn giáo. Cây thánh giá lớn bằng đá ngay cổng ra vào là biểu tượng cho đức tin và như dấu chỉ phúc lành Chúa tuôn đổ xuống nơi đây. Bức tranh Chúa Phục Sinh được khắc trên kính ở mặt tiền, đậm chất nghệ thuật thánh. Ðặc biệt, mái vòm cùng thánh giá trên đỉnh và tượng Thánh Tâm Chúa phía trước, điểm cao và trung tâm của tòa nhà tạo nên vẻ độc đáo. Một trong những điểm nhấn của công trình là Nhà nguyện Truyền tin, nơi chiếm không gian lớn nhất và tọa lạc chốn cao nhất. Tuy được trang trí đơn sơ nhưng lại toát lên sự thanh thoát, tâm điểm của nhà nguyện là bức tranh kính họa lại biến cố sứ thần truyền tin cho Ðức Trinh nữ Maria. Hội trường của trung tâm mục vụ được thiết kế thông tầng, theo kiểu rạp hát, có sức chứa trên 250 người, tiện lợi cho việc tổ chức các sự kiện tầm cỡ.

Giáo phận Hải Phòng có địa giới gồm thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương và một phần tỉnh Hưng Yên với diện tích là 9.079,10 km2. Giáo phận có hơn 134.000 tín hữu, tập trung tại 92 xứ đạo. Ở hầu hết các giáo xứ đều có các hội đoàn đạo đức và có các phong trào tông đồ giáo dân:  Legio Mariae, Gia đình phạt tạ Thánh tâm, huynh đoàn Ðaminh giáo dân, Thiếu nhi Thánh Thể, ca đoàn, kim nhạc.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm