Thứ Năm, 19 Tháng Chín, 2019 15:37

Khánh thành tu xá thánh Ða Minh tại Ðà Lạt

Ngày 12.9.2019, tỉnh dòng Ða Minh Việt Nam đã khánh thành Tu xá thánh Ða Minh tại thành phố Ðà Lạt. Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương và Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh cùng cha Giám tỉnh dòng Giuse Nguyễn Ðức Hòa đã đồng tế dâng lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép tòa nhà mới.

Tu xá thánh Ða Minh được thành lập qua nghị định thư do cha T.S. McDermotte, Ðại diện Bề trên tổng quyền, ấn ký ngày 4.4.1955. Những năm 1954 - 1967 các nhà truyền giáo Ða Minh Việt Nam từ miền Bắc đã đồng hành với một số anh chị em giáo dân vào Nam. Trong đó, một số người ở lại Ðà Lạt và lập các cơ sở của dòng tại đây, một số khác tới định cư ở Bảo Lộc, phần còn lại xuống hạt Ðơn Dương. Với sự cộng tác đắc lực của nhiều anh em tu sĩ, các họ đạo đã được thành lập như Lạc Lâm, Lạc Viên, Lạc Sơn, Bắc Hội, Ka Ðô… Tháng 1.1955, cha Bề trên phụ tỉnh đã mua một khu đất trên 1300m2 tại số 16 đường Bá Ða Lộc (nay là số 50 Hà Huy Tập), lúc đó là một ngôi nhà gỗ đơn sơ được sửa chữa làm phòng hội, phòng khách, phòng ăn, phòng ở. Tháng 2.1955, tu xá được thiết lập, mang tước hiệu thánh Ða Minh. Năm 1967, tu xá ngừng hoạt động, đến năm 2003 thì hồi sinh, bắt đầu bằng việc tiếp nhận các em sinh viên ở nội trú. Từ năm 2007 - 2015, tiếp nối đà phát triển của các vị tiền nhiệm, các tu sĩ mở rộng hoạt động mục vụ cho các cộng đoàn, giáo xứ, huynh đoàn Ða Minh, mục vụ cho người dân tộc thiểu số, khiếm thị, di dân. Ðặc biệt, nơi đây như vườn ươm ơn gọi, không chỉ để phát triển nhân lực cho tỉnh dòng mà còn giới thiệu ứng sinh cho các hội dòng và giáo phận.

Trải qua hơn 60 năm, tu xá bị xuống cấp, tỉnh dòng đã quyết định xây dựng mới lại cơ sở này. Tháng 3.2017, thánh lễ đặt viên đá đầu tiên diễn ra. Sau hai năm rưỡi thi công, công trình cơ bản được hoàn thành với tòa nhà gồm một tầng hầm, bốn lầu với 40 phòng. Ðây là nơi để tu sĩ Ða Minh học tập, sinh hoạt và mục vụ, đồng thời mở cửa tiếp nhận 70 sinh viên lưu trú. Bên cạnh đó, các thành phần Dân Chúa cũng có thể đến đây tĩnh tâm.

Nhã Văn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm