Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 14:37

Khép lại mùa hoa 2020

 

Dẫu khởi đầu muộn hơn so với những năm trước song Tháng Hoa kính Mẹ năm 2020 tại nhiều xứ đạo khắp 3 miền vẫn diễn ra suôn sẻ nhờ sự nỗ lực của đoàn con cái. Trong những ngày cuối tháng 5, các giáo xứ đã tổ chức thánh lễ, các nghi thức bế mạc, khép lại một mùa hoa vội giữa lúc cơn dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới.

Cộng đoàn Dân Chúa xứ đạo Mẹ Thiên Chúa, GP Phan Thiết hôm 29.5 đã cùng rước kiệu Ðức Mẹ từ các giáo họ về nhà thờ, để từng đội hoa giáo họ dâng lên Mẹ điệu múa, và mỗi gia đình, mỗi cá nhân thì dâng Mẹ những đóa hoa thể hiện lòng sùng mộ. Trong 2 tuần, kể từ ngày 8.5, khi các sinh hoạt tôn giáo được khôi phục lại bình thường, bà con nơi đây đã ráo riết tập luyện, chuẩn bị mọi thứ để nghi thức rước kiệu, tiến hoa được diễn ra tốt đẹp. Cùng với những điều đó, lời kinh Mân Côi dâng lên Mẹ đã vang lên trong các gia đình, giáo họ suốt tháng 5 còn lại để cầu nguyện cho mọi thành phần họ đạo cũng như mọi người.

Ở giáo phận Bà Rịa, bà con giáo dân giáo xứ Phước Tỉnh bế mạc Tháng Hoa bằng việc rước kiệu Mẹ, múa dâng hoa, đọc kinh Mân Côi, chầu Thánh Thể ngày 31.5. Cùng ngày, tại xứ đạo Phương Trung, TGP Hà Nội, vị chủ chăn và đoàn chiên đã tham gia các nghi thức để đánh dấu mùa hoa kết thúc. Những ngày đầu tháng, tưởng rằng năm nay hình ảnh đoàn rước kiệu Ðức Mẹ đi trên con đường nội bộ giáo xứ trong tiếng chiêng trống hào hùng, tiếng hát, nguyện cầu râm ran sẽ không thể tái hiện, thì nay lòng đạo đức bình dân sùng kính Ðức Maria qua những hoạt động quen thuộc đã trở lại.

Có thể nhận thấy, hầu hết ý nguyện cốt lõi trong nghi thức dâng hoa lên Mẹ Maria ở nhiều nơi đều hướng về việc xin ơn bình an, chữa lành để mọi người khắp toàn cầu có thể vượt qua dịch bệnh hầu sớm quay lại nhịp sống. Ý cầu nguyện ấy được cộng đoàn giáo xứ Ðền Thánh Thể Báo Ðáp (GP Bùi Chu), Minh Hưng (GP Phú Cường), Tân Phú (TGP TPHCM, Vinh Quang (GP Ban Mê Thuột)… gởi gắm trong từng lời kinh, tiếng hát, điệu múa…

Ðoàn dâng hoa xứ đạo Kim Lai, GP Hải Phòng đã có một lễ bế mạc mùa hoa ý nghĩa khi được tiến hoa lên Mẹ cùng các bệnh nhân tại bệnh viện phong Chí Linh Hải Dương. Ðây là hoạt động thuộc chương trình ngày cầu nguyện và thăm hỏi bệnh nhân phong do linh mục chánh xứ Hải Dương Giuse Dương Hữu Tình khởi xướng tổ chức vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, và đã duy trì hơn 10 năm qua. Sự tham gia của nhiều tín hữu ở Hải Phòng đã đem đến niềm vui, tình thân với 118 người bệnh và 46 thân nhân của họ đang trú tại bệnh viện…

Tháng Hoa 2020 đã qua và để lại trong lòng các tín hữu nhiều dư vị khó quên về những ngày tháng chuẩn bị và diễn ra thật gấp rút việc dâng hoa kính Mẹ. Song qua đó, dường như mỗi người có cảm nghiệm chân thực hơn về nỗi khao khát được đến cùng Mẹ Maria, nhất là trong những lúc nguy khó để được Mẹ đồng hành, nâng đỡ, chở che.

TRÚC YÊN (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm