Thứ Năm, 03 Tháng Mười, 2019 15:32

Khép lại tuần lễ Di dân

 

Tuần lễ Di dân của Tổng Giáo phận TPHCM đã kết thúc bằng thánh lễ bế mạc diễn ra chiều Chúa nhật, ngày 29.9 tại nhà thờ Thánh Phaolô, hạt Tân Sơn Nhì.

 

Khoảng 1.500 anh chị em di dân từ nhiều giáo xứ trong TGP đã đến tham dự, biến khuôn viên giáo xứ Thánh Phaolô sống động với những sắc cam từ đồng phục của những người tham dự. Trước đó vào chiều 22.9, tại nhà thờ Khiết Tâm, hạt Thủ Ðức đã diễn ra thánh lễ khai mạc. Khiết Tâm và Thánh Phaolô cũng là hai trong số những giáo xứ của TGP, có đông di dân đang sinh hoạt.

Tất cả cùng hiệp ý trong nghi thức sai đi - ảnh: Kim Ngân

Ngày bế mạc với chủ đề “Ðón tiếp - Bảo vệ - Thăng tiến - Hội nhập”, được bắt đầu lúc 14giờ với nhiều hoạt động. Ðức cha Giám quản TGP Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã đến tham dự, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc. Ngài bày tỏ niềm vui, đồng thời gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, bởi những anh chị em xa quê khi đến đây sinh sống, làm việc hay học tập đã mang theo nhiều nét đặc trưng của quê hương mình, tất cả gom góp lại làm phong phú thêm các sinh hoạt cũng như đời sống đạo của TGP. Ngài cũng nhắc tới một vấn đề rất được xã hội quan tâm,  đó là môi trường. Thành phố HCM hiện có 13 triệu người, với số dân cư quá đông nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng không theo kịp với tốc độ tăng trưởng dân số nên dẫn tới tình trạng kẹt xe, rác thải, ô nhiễm. Do đó, ngài kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng môi trường sống sạch sẽ, trong lành. “Ði cùng môi trường sống còn là môi trường tinh thần. Mỗi chúng ta hãy luôn biết đào luyện để môi trường đời sống đạo của bản thân không ngừng được thăng tiến”, Ðức cha nhấn mạnh.

Chia thành từng nhóm nhỏ để cùng nhau chia sẻ những tâm tình trong cuộc sống - ảnh: Kim Ngân

Trong phần hỏi - đáp, nhiều tín hữu ở những vùng ven thành phố đã nêu lên khó khăn của bà con trong vùng khi phải đi lễ xa, vậy nên khao khát lớn nhất của họ là có một nơi thờ phượng. Cũng chính vì các vùng ven còn khá ít nhà thờ nên những giáo xứ, giáo điểm hiện tại thường rơi vào tình trạng quá tải, vì vậy mọi người, nhất là thiếu nhi không có được sự chăm lo tốt nhất. Ðể trả lời những thắc mắc này, Ðức cha Giám quản Giuse cho hay, việc mở các giáo điểm ven thành phố ở cả 4 hướng Ðông Tây Nam Bắc hiện đang là ưu tiên hàng đầu của Tòa TGM. Tổng Giáo phận  cũng đã tìm những địa điểm, khu vực, hình thành nên một số giáo điểm và chương trình này sẽ còn tiếp tục kéo dài...

Thánh lễ bế mạc diễn ra lúc 17 giờ do Ðức cha Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ tế. Cuối lễ, cha Phaolô Phạm Trung Dong, chánh xứ Phaolô, Ðặc trách Ban Mục vụ Di dân của TGP, gởi lời cảm ơn đến mọi thành phần Dân Chúa, đã đến hiệp thông thánh lễ tạ ơn cũng như chung tay góp sức nhằm tổ chức thành công tuần lễ Di dân 2019.

Nghi thức lên đường cũng tiếp diễn ngay sau đó. Với nến sáng trên tay, anh chị em di dân được mời gọi hãy ra đi làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô trong môi trường mà mình đang sống.

KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm