Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2020 15:59

Khi Đức Giám mục đi chợ

 

Sáng 14.12, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục Xuân Lộc đã ghé thăm các tiểu thương, bà con tại chợ Phúc Nhạc, Gia Kiệm, Ðồng Nai. Cuộc viếng thăm này khiến nhiều người bất ngờ và bày tỏ niềm hân hoan khi gặp Ðức cha. Với sự dẫn đường của cha Lôrensô Ðỗ Nam Trấn, chánh xứ Phúc Nhạc, Ðức cha Giuse đã đi một vòng chợ, gặp gỡ những người bán hàng, từ bà cụ bán rau lang trên chiếc xe đạp, cô bán bánh cam, bà bán đậu hủ, chị bán trái cây… cho đến những sạp hàng lớn, có cửa tiệm hàng hóa ngay mặt tiền quốc lộ.

Không chỉ thăm, hỏi chuyện buôn bán đắt hàng hay ế ẩm, trong những cuộc chuyện trò, Ðức cha còn nhắn nhủ bà con bán hàng hãy tặng kèm theo đó nụ cười, sự dịu dàng, thân mật, cử chỉ yêu thương. Ngay giữa chợ, có đông giáo hữu, Ðức cha đã cùng mọi người đọc Kinh Lạy Cha và trong bầu khí Giáng Sinh sắp tới, ngài cũng cùng hát với giáo dân giai điệu bài “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh ra đời…”. Cuộc gặp diễn ra trong bầu khí vui vẻ và ấm áp. Giáo hữu đã được gần gũi với vị chủ chăn hơn. (giaophanxuanloc.net)

 

 

NGÀY THÁNH NHẠC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Hơn 1.600 tham dự viên, là những người làm công tác thánh nhạc, nhạc sĩ, ca trưởng, nhạc công, ca viên thuộc ca đoàn của các giáo xứ trong giáo phận Phan Thiết đã tham dự ngày hội thánh nhạc cấp giáo phận, tổ chức tại giáo xứ Ðồng Tiến, hạt Hàm Tân vào ngày 13.12.2020. Thuyết trình chính trong ngày này là linh mục nhạc sư Kim Long. Cha chia sẻ đề tài liên quan việc chuẩn nhận các bài thánh ca. Cha đặc biệt nhấn mạnh việc chọn bài phải đúng tinh thần phụng vụ của Hội Thánh và vai trò của ca đoàn trong phụng vụ là không thể hát thay thế cho cộng đồng nhưng là những người hát chính, giữ cho bài hát được thánh thiêng, hợp lý nhất. Cha nhạc sư mời gọi các nhạc sĩ sáng tác hãy học hỏi phụng vụ, hãy khiêm tốn nhận ra giới hạn của mình, và vui lòng để tác phẩm của mình được thẩm quyền Giáo hội xét duyệt. Ngài bảy tỏ mong muốn các ca viên hãy hát những bài thánh ca với lòng yêu mến Chúa, cho vinh danh Chúa, và chu toàn ơn gọi “giúp việc” phụng vụ thánh. Trong buổi nói chuyện, cha cũng giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các ca trưởng. 

Vào cuối giờ chiều, cha Kim Long đã tập cho cộng đoàn các bài thánh ca sẽ được dùng trong năm đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Phan Thiết. Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã đến dự và hiện diện trong giờ tập hát này với cộng đoàn. Trong phần huấn từ, vị chủ chăn Phan Thiết đã chia sẻ vắn tắt về hành trình 50 năm của giáo phận, kế hoạch cử hành năm kim khánh. Ðể kết thúc, Ðức cha đã trao bằng khen cho các ca trưởng, ca viên có bề dày phục vụ tại các xứ đạo. Ngày hội khép lại sau tiết mục diễn nguyện của các nữ tu MTG Phan Thiết, cầu nguyện cho thế giới vượt qua cơn đại dịch. (gpphanthiet.com)

 

Tại Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót giáo phận Thái Bình, ngày 13.12 đã diễn ra ngày hội ngộ dành cho anh chị em khuyết tật. Mục đích của ngày này nhằm quy tụ tất cả những người khuyết tật không phân biệt tôn giáo trong ngoài giáo phận để tất cả có cơ hội gặp gỡ, giúp nhau nhận ra giá trị của bản thân và ý nghĩa của cuộc đời. Các hoạt động được diễn ra trong ngày gồm khám bệnh, phát thuốc, hội chợ, văn nghệ, thi đua thể thao, thi đơn ca, trao tặng xe lăn, trao ban bí tích Hòa giải và chia sẻ những bữa ăn thân mật cùng nhau. Các tham dự viên được nhận nhiều phần quà và được nhận lì xì sớm cho năm mới. (giaophanthaibinh.org)

 

Thánh lễ và nghi thức chúc phong Viện phụ đan viện Thánh Mẫu Khiết Tâm, Phước Lý đã được cử hành vào sáng ngày 12.12.2020 do Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự. Tân Viện phụ là đan sĩ linh mục Maria Vinhsơn Liêm Nguyễn Hồng Thanh. Trong bài giảng, đi từ bài Tin Mừng Luca, Ðức cha Giuse đã diễn giải về chủ đề “quyền bính và sự phục vụ”, “tinh thần và tình yêu mật thiết với Chúa Giêsu của người lãnh đạo”. Theo Ðức cha, người lãnh đạo trong Giáo hội của Chúa Giêsu và sống theo Giêsu  phải là người đi tới tận cùng ý nghĩa quyền bính, đó là để phục vụ chứ không phải để thống trị. (giaophanxuanloc.net)

 

 

Chiều 14.12.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, đã đến thăm Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và huấn đức cho các đại chủng sinh. Ðức cha Giuse đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sống có trách nhiệm. Ngài giải thích ý nghĩa của việc chu toàn bổn phận và việc chu toàn công việc với tinh thần trách nhiệm trong đời sống ơn gọi. Nếu người chủng sinh chỉ dừng lại ở mức chu toàn những việc bổn phận, thì đó chưa phải là tinh thần của người mục tử tương lai. Vì để hoàn tất một công việc, người ta chỉ cần đặt vào đó khả năng của mình. Nhưng để chu toàn một công việc với tinh thần trách nhiệm, cần đặt vào đó không chỉ khả năng, mà còn cả con tim. Và đó là điều mà Giáo hội mong ước nơi chủng sinh. (tgpsaigon.net)

 

Cộng đoàn giáo xứ Yên Vân, giáo phận Phát Diệm vào ngày 14.12 đã tham dự thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ. Thánh lễ do Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản giáo phận chủ sự. Ðồng tế với ngài có đông đảo các linh mục trong và ngoài giáo phận. Nhà thờ giáo xứ Yên Vân đã được khởi công và xây dựng trong suốt 5 năm qua với nhiều nét kiến trúc gợi cảm hứng giống nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn. (phatdiem.org)

 

Ngày 14.12.2020, linh mục Tổng Ðại diện TGP Hà Nội Antôn Nguyễn Văn Thắng đã chủ sự thánh lễ nhận xứ Lỗ Xá cho linh mục Giuse Trần Hữu Nam, tân chánh xứ. Sau 75 năm mong chờ, giờ đây giáo xứ mới có cha sở. Hạt giống đức tin đã được gieo ở đất Lỗ Xã từ thế kỷ 18. Trải qua thăng trầm, giáo xứ không có linh mục trực tiếp coi sóc. Khoảng 15 năm trở lại đây, giáo xứ đã có các cha quản xứ và gần đây có các cha phó thường trực. Hiện nay, giáo xứ có 7 giáo họ trực thuộc, nằm trên địa bàn 5 xã với số nhân danh hơn 1.100. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Vị Hưng là giáo xứ nằm bên bờ kênh xáng Xà No, tỉnh Hậu Giang, thuộc địa phận Cần Thơ. Năm 2020 đánh dấu hành trình 130 năm hiện diện và phát triển của giáo xứ. Ngày 12.12.2020, giáo dân Vị Hưng đã dâng lễ tạ ơn, mừng hồng ân này. Thánh lễ do Ðức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương chủ tế. Trong thánh lễ, Ðức cha cũng làm phép công trình tượng đài thánh Giuse, thánh Gioan Bosco và nhà mục vụ giáo lý. Khởi đầu với 15 gia đình từ khi thành lập, Vị Hưng càng ngày càng phát triển về cơ sở vật chất và số giáo dân. Hiện tại, Vị Hưng có các hội đoàn Legio Mariae, Phan Sinh Tại Thế, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, dòng Ba Cát Minh, Lòng Chúa Thương Xót, Cursillo, Hiệp hội Thánh Mẫu, Thiếu Nhi Thánh Thể. Họ đạo này đã dâng hiến cho Giáo hội 5 linh mục, 19 tu sĩ nam nữ và hiện có 3 chủng sinh đang theo học tại Chủng viện. (Thiên Mi)

 

Tại giáo xứ Tân Hương, giáo phận Kon Tum, ngày 12.12.2020, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ sự nghi thức tuyên khấn trọn đời cho 6 nữ tu dòng Chúa Quan Phòng, tỉnh dòng Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm xác lập bước ngoặt 50 năm hiện diện của các nữ tu Chúa Quan Phòng trên cánh đồng truyền giáo Kon Tum. Hiện tại, dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên có 13 cộng đoàn với 35 nữ tu. Trước đó, ngày 8.12 và 5.12, các tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng và Cần Thơ đã tổ chức thánh lễ tuyên khấn trọn đời và kỷ niệm hồng ân khấn dòng cho nhiều nữ tu. Dòng Chúa Quan Phòng Portieux được á thánh Gioan Martinô Moye, một linh mục người Pháp thành lập ngày 14.1.1762. Năm 1876, theo lời yêu cầu của cha Cordier, Bề trên địa phận Nam Vang, sáu nữ tu Chúa Quan Phòng đã đến thành lập trụ sở dòng tại vùng đất cạnh nhà thờ Ðầu Nước (nhà thờ Cù Lao Giêng). Các nữ tu bắt đầu lập viện mồ côi, nhà hưu dưỡng, hoạt động giáo dục và từ thiện. Sau chặng đường dài phát triển tại Việt Nam, từ năm 2011, tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam tái cấu trúc thành 3 tỉnh dòng: Tây Nguyên, Cù Lao Giêng và Cần Thơ, hoạt động cho đến hiện tại. (Hùng Luân)

 

Ngày 10.12.2020, Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn đã cử hành thánh lễ tạ ơn cung hiến nhà thờ, khánh thành nhà xứ và mừng kỷ niệm 10 năm linh mục của cha quản nhiệm Louis Nguyễn Xuân Vũ, thuộc giáo họ biệt lập Sông Cát, giáo hạt Qui Nhơn. Nhà thờ Sông Cát chính thức khởi công xây dựng vào tháng 9.2018, sau hai năm đến nay đã hoàn thành. (gpquinhon.org) 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm