Thứ Năm, 06 Tháng Bảy, 2017 17:49

Khởi công trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Trong thánh lễ chiều ngày 29.6.2017 tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã công bố việc khởi công trùng tu ngôi thánh đường. Theo linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Trưởng Ban Trùng tu, tiến trình tu sửa được khởi công ngày 30.6. Việc thay mái ngói dự kiến kéo dài trong một năm; riêng hai tháp nhọn phía trước mất thêm 12 tháng; sau đó là những hạng mục khác. Nếu suôn sẻ, việc trùng tu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc tháng 6.2020. Trong thời gian thi công, nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường, chỉ tạm dừng việc tham quan để đảm bảo an toàn. (An Gia)

11 phó tế đã được thụ phong linh mục tại nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp (GP Long Xuyên) ngày 30.6.2017. Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu đã chủ sự nghi thức truyền chức, hiện diện có Đức cha phụ tá Giuse Trần Văn Toản, các linh mục tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa. Trong 11 tân chức có một tu sĩ dòng Mẹ Đấng Cứu Chuộc (CRM) và 10 chủng sinh thuộc lớp K11 Đại Chủng viện Thánh Quí, Cần Thơ. (giaophanlongxuyen.org)

Cha Giuse Trần Thanh Công, chánh xứ Vườn Xoài đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 18 năm hồng ân linh mục vào chiều ngày 30.6.2017 tại nhà thờ Vườn Xoài. Cùng đồng tế với ngài có các cha thuộc trụ sở GP Thanh Hóa tại miền Nam, các nữ tu thuộc nhiều cộng đoàn trong giáo xứ, HĐMVGX và giáo dân. Cha Giuse thuộc khóa 3 Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, thụ phong linh mục ngày 30.6.1999 do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn truyền chức; từ đó đến nay, đã phục vụ 4 giáo xứ và là cha sở thứ 6 của giáo xứ Vườn Xoài. (tgpsaigon.net)

Hè năm nay, Ban Giáo lý GP Bùi Chu tổ chức các khóa đào tạo sư phạm Giáo lý viên tại các giáo hạt trong giáo phận. Quần Phương và Bùi Chu là hai giáo hạt thực hiện đầu tiên, từ ngày 26.6 - 1.7.2017. Riêng khóa học tại giáo hạt Bùi Chu đã diễn ra ở giáo xứ Thủy Nhai, quy tụ được 104 học viên đến từ 10 xứ. Đội ngũ giảng viên là những linh mục, tu sĩ nam nữ trong Ban Giáo lý giáo phận. Các học viên được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành qua việc đứng lớp hay tổ chức trò chơi ngoài trời. Dịp này, Đức Giám mục GP Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu đã đến thăm, khích lệ động viên cũng như chúc lành cho khóa học thành công.
(gpbuichu.org)

Tối ngày 30.6.2017, giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã tổ chức chương trình “Thắp sáng lửa yêu thương lần thứ VIII” tại The Adora Luxury (số 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận - TPHCM). Đến tham dự có Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, cha Đaminh Nguyễn Đình Tân - nguyên Linh hướng giới DNCG, cha Giuse Tạ Huy Hoàng - Linh hướng giới DNCG, cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Văn phòng Caritas Việt Nam, cha Đaminh Ngô Quang Tuyên - Tổng thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng, cùng một số linh mục, tu sĩ trong TGP, hơn 500 doanh nhân và khách mời. Chương trình có tiệc mừng, ca nhạc và đấu giá các vật phẩm để làm bác ái. Đây là hoạt động truyền thống hằng năm của giới DNCG nhằm mục đích gây quỹ giúp Học bổng Tôma Thiện - hỗ trợ các sinh viên nghèo; Ban Caritas và Ban Loan báo Tin Mừng của TGP.TPHCM. (Thiên Việt)

Hè năm nay, Ban Giáo lý GP Bùi Chu tổ chức các khóa đào tạo sư phạm Giáo lý viên tại các giáo hạt trong giáo phận. Quần Phương và Bùi Chu là hai giáo hạt thực hiện đầu tiên, từ ngày 26.6 - 1.7.2017. Riêng khóa học tại giáo hạt Bùi Chu đã diễn ra ở giáo xứ Thủy Nhai, quy tụ được 104 học viên đến từ 10 xứ. Đội ngũ giảng viên là những linh mục, tu sĩ nam nữ trong Ban Giáo lý giáo phận. Các học viên được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành qua việc đứng lớp hay tổ chức trò chơi ngoài trời. Dịp này, Đức Giám mục GP Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu đã đến thăm, khích lệ động viên cũng như chúc lành cho khóa học thành công.(gpbuichu.org)

Ban Caritas giáo xứ Vạn Điểm (TGP Hà Nội) đã được thành lập, với 348 thành viên, trong thánh lễ mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ ngày 28.6.2017. Vạn Điểm là một xứ đạo nhỏ thuộc giáo hạt Nam Định, có hơn 600 giáo dân. Trong ngày ra mắt, các thành viên đã được nghe cha Gioan Nguyễn Văn Hân - đặc trách Caritas Giáo hạt Nam Định chia sẻ về tinh thần của Caritas. Cha Bruno Phạm Bá Quế cũng giúp anh chị em hiểu rõ hơn về nội quy, linh đạo Caritas và không quên nhắc nhớ mọi người đừng coi thường các công việc bác ái nhỏ bé, bởi chính những việc này sẽ là cơ hội để tự rèn luyện mình và giáo dục một con tim biết yêu thương chia sẻ. (tonggiaophanhanoi.org)

Hơn 1000 bạn trẻ đã tham dự đại hội giới trẻ GP Xuân Lộc, diễn ra tại giáo xứ Hiền Hòa, giáo hạt Long Thành vào Chúa nhật 2.7.2017 - lễ kính thánh Phaolô Hạnh tử đạo, bổn mạng giới trẻ. Đức Giám mục GP Giuse Đinh Đức Đạo đã đến gặp gỡ, chia sẻ thân tình cùng các bạn trẻ và mời gọi họ noi gương các thánh tông đồ xưa, làm chứng cho Chúa trong cuộc sống bằng tình yêu thương. Sau nghi thức làm phép tượng thánh Phaolô Hạnh, Đức cha Giuse đã chủ sự thánh lễ cùng hơn 20 linh mục đồng tế. Sau thánh lễ là nghi thức trao thánh giá từ hạt Long Thành qua hạt Phú Thịnh. (giaophanxuanloc.net)

Giới trẻ giáo xứ Đambri (GP Đà Lạt) đã tổ chức buổi họp mặt giao lưu giữa các bạn trẻ ở các buôn làng trong xứ vào ngày 30.6.2017. Cha Antôn Vũ Thanh Hòa đã hiện diện chia sẻ về Lòng Thương Xót Chúa và cùng các tham dự viên cầu nguyện trong ngày cuối tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh lễ bắt đầu lúc 16 giờ chiều trong tiếng cồng chiêng rộn ràng của các bạn trẻ buôn Phước Lộc. Trong bài giảng, cha Giuse Phan Thế Vũ đã khuyên người trẻ luôn phải có tinh thần học hỏi và thăng tiến bản thân, năng tham gia vào các đoàn thể ở nơi mình đang sinh sống, để đời sống tinh thần thêm tươi vui và làm cho xứ đạo ngày thêm phát triển lớn mạnh. (simonhoadalat.com)

 

Ngày 29.6.2017, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn (GP Hưng Hóa) đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 10 năm thành lập (29.6.2007 - 2017). Xứ đạo này được tách ra từ giáo xứ Hoàng Xá ngày 29.6.2007. Khi mới được chia tách, xứ chỉ có duy nhất một ngôi nhà thờ nhỏ xây dựng năm 1924, có sức chứa 200 người dự lễ. Việc học và dạy giáo lý cho con em phải gởi nhờ nhà dân. Từ lúc được thành lập, giáo xứ đã xây dựng nhà thờ Đá Đen năm 2010; xây nhà giáo lý 2 tầng với diện tích gần 600m2 vào năm 2016. Xuất thân từ họ đạo có một linh mục, 4 nữ tu, 5 chủng sinh đang học ở các Đại chủng viện và tiền chủng viện, 10 tu sinh. Giáo xứ cũng đã hình thành được nhiều hội đoàn, đoàn thể. Trong thánh lễ, cha phó Giuse Maria Nguyễn Đức Huy đã động viên cộng đoàn, biểu dương những việc làm trong xứ và kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng họ đạo vững mạnh hơn nữa về tinh thần cũng như vật chất. (giaophanhunghoa.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm